Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tỷ lệ người mắc gai cột sống thắt lưng hiện nay khá cao. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ bản chất của căn bệnh khó chịu này. Hãy đọc bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc gai cột sống thắt lưng là gì?

Gai cột sống thắt lưng là gì?

Gai cột sống thắt lưng là tên bệnh để chỉ tình trạng thoái hóa đĩa đệm ở đốt sống thắt lưng sinh gai. Đĩa đệm có lớp sụn bị mất hoặt lồi hay lõm hoặc lệch vị trí khiến cho các mâm đốt sống chịu lực quá tải. Từ đó ở cột sống mọc ra các mỏm xương (gai xương) cọ xát với các dây chằng, dây thần kinh, mô cơ xung quanh gây ra tình trạng đau đớn cho người bệnh.

Giải đáp thắc mắc gai cột sống thắt lưng là gì? 1Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân của gai cột sống thắt lưng.

Bệnh nhân bị gai cột sống thắt lưng thường biểu hiện ban đầu là mỏi khu vực thắt lưng, sau đó, các cơn đau nhức tăng dần, từ thắt lưng lan xuống chân. Bệnh để lâu và phát triển nặng khiến cho cột sống bị vẹo về 1 bên, co rút cơ thắt lưng, giảm khả năng vận động của các chi trên cơ thể.

Đa số các bệnh nhân đều chỉ phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn nặng do biểu hiện ban đầu của bệnh rất giống với các bệnh xương khớp khác hoặc bệnh nhân chủ quan nghĩ mỏi lưng do làm việc hay lao động quá sức.

Bệnh đa số được phát hiện khi người bệnh chụp X-quang. Qua phim chụp mới có thể nhìn rõ sự xuất hiện của các gai xương, sự thay đổi cấu trúc, độ dàu của các đốt sống, vị trí của các đĩa đệm.

Biểu hiện khi bị gai cột sống thắt lưng

Biểu hiện điển hình nhất của bệnh là tình trạng đau ở vùng thắt lưng. Các cơn đau có thể từ nhẹ tăng dần lên đến dữ dội và ngày càng kéo dài hơn. Các cơn đau từ vùng thắt lưng có thể lan xuống háng và hai chân. Bệnh nhân có thể đau vài giờ hoặc kéo dài vài tuần.

Người bệnh đau nhiều hơn khi di chuyển, thay đổi tư thế hay làm việc nặng hoặc làm những việc cúi lưng, khom lưng, xoay người. Một số bệnh nhân đau nhiều hơn khi có những động tác khác và giảm khi nghỉ ngơi.

Một số người với tình trạng bệnh nghiêm trọng khi lỗ liên hợp chỗ rễ thần kinh tủy sống đi qua tại vị trí đĩa đệm bị xẹp bị chèn ép gây tê bì, nặng hơn có thề bị liệt một số chi nào đó mà rễ thần kinh đó điều khiến.

Phòng ngừa và điều trị gai cột sống thắt lưng

Hiểu được gai cột sống thắt lưng là gì, bạn sẽ biết rõ hơn cách phòng ngừa căn bệnh này. Thực tế, gai cột sống thắt lưng là bệnh mạn tính do thoái hóa, thoát vị đĩa đệm. Chính vì vậy, việc phòng ngừa bệnh chính là có thói quen ăn uống, nghỉ ngơi, lao động hợp lý, tránh làm việc nặng nhọc quá sức, tăng cường thể dục thể thao.

Giải đáp thắc mắc gai cột sống thắt lưng là gì? 2Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để phòng ngừa bệnh.

Định kỳ kiểm tra sức khỏe là cách chính xác và dễ dàng nhất để phát hiện bệnh sớm giúp việc điều trị được dễ dàng. Việc điều trị gai cột sống thắt lưng không hề đơn giản, cần sử dụng kết hợp nhiều phương pháp: thuốc, vật lý trị liệu, thậm chí phẫu thuật kết hợp chế độ ăn uống, vận động hợp lý…

Giải đáp thắc mắc gai cột sống thắt lưng là gì? 3Xoa bóp, bấm huyệt là phương pháp điều trị hiệu quả thoát vị đĩa đệm.

Tuy nhiên, phương pháp được ưa chuộng nhất hiện nay chính là vật lý trị liệu. Phương pháp này bao gồm xoa bóp, bấm huyệt, vận động theo bài, châm cứu… Đây là phương pháp điều trị lâu dài nhưng an toàn và mang lại hiệu quả cao, không tác dụng phụ nên được nhiều bệnh nhân ưu tiên lựa chọn.

Phẫu thuật là biện pháp cuối cùng nếu các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả, bởi phương pháp này tuy có thể trị dứt điểm bằng cách cắt bỏ gai nhưng gai có thể mọc lại đồng thời khi phẫu thuật ẩn chứa nhiều nguy cơ rủi ro.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.