Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tiếng ồn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tai. Tai người nghe được bao nhiêu hz? Đọc ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhất cho câu hỏi của bạn!

Con người phát triển ngôn ngữ thông qua thính giác, và thính giác là cơ sở để phát triển các kỹ năng xã hội-tình cảm, kỹ năng nhận thức, sau đó là đọc và học. Ngày nay, sự phát triển của khoa học kỹ thuật, vật lý, âm học, quang học,… đã giúp các bác sĩ tìm hiểu cặn kẽ về đường thính giác, từ đó hỗ trợ đắc lực cho việc chẩn đoán rối loạn thính giác trong nghiên cứu và chẩn đoán. Những kiến thức này cũng sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “Tai người nghe được bao nhiêu hz?”.

Âm thanh là gì?

Âm thanh được tạo ra bởi sự rung động của các hạt khí. Những rung động này truyền trong không khí dưới dạng sóng âm thanh. Sóng âm thanh cũng có thể truyền qua chất lỏng và chất rắn. Âm thanh được đánh giá dựa trên tần số (cao độ) và cường độ (độ lớn). Rung động chậm (tần số thấp) được nghe như một âm thanh trầm, như tiếng sấm. Những rung động nhanh (tần số cao) có thể được nghe như âm thanh cao, ví dụ như tiếng chim hót.

Âm thanh được đánh giá dựa trên tần số (cao độ) và cường độ (độ lớn) Âm thanh được đánh giá dựa trên tần số (cao độ) và cường độ (độ lớn)

Âm thanh trên 100 db (decibel) nhanh chóng làm hỏng tai người. Tiếp xúc liên tục với âm thanh từ 80 đến 100 dB cũng sẽ gây hại cho thính giác. Do đó, ngưỡng cường độ an toàn mà tai người có thể xử lý là nhỏ hơn 80 db.

Tai người nghe được bao nhiêu hz?

Tai người nghe được bao nhiêu hz? Thính giác của người bình thường không hoàn toàn giống nhau. Tỷ lệ đo thính lực trung bình của thanh niên không mắc bệnh tai mũi họng được chọn làm chuẩn cho một người bình thường. Phạm vi nghe của tai người là 16 đến 20.000 Hz (Hertz), mỗi tần số có một ngưỡng nghe tối thiểu và tối đa. So với thính giác của một số loài động vật thì thính giác của con người còn kém hơn, ví dụ: Dơi, chuột, mèo,… nghe được 60.000 Hz, một số loài dơi nghe được 100.000 Hz. 

Giọng người nằm ở vùng nhạy cảm nhất của trường âm nghe được, trong dải tần 250-4000 Hz, độ nhạy thính giác đạt cực đại trong dải tần 1000-2000 Hz. Về cường độ, nói bình thường từ 30 đến 70 dB (nói nhẹ nhàng: 30-35 dB, nói trung bình 55 dB, nói to 70 dB). Vì vậy, nhiều người để ý và nhận biết tình trạng nghe kém ở thanh quản, nhưng lại ít chú ý đến nghe kém ở các vùng thanh âm khác. Máy đo thính lực truyền thống chỉ đo sức nghe trong dải tần từ 125 đến 8000 Hz. 

Được đo bằng cường độ, bệnh nhân cảm thấy và nhận thấy sự suy giảm thính lực lên đến 30 dB. Nhiều người bị suy giảm khoảng 25 dB hoặc ít hơn không có vấn đề gì trong cuộc sống. Đến một lúc nào đó, bệnh nhân bị “cảm, cúm”, nghe kém 5 dB, người ta đột ngột biết mình bị nghe kém. Một số người hoàn toàn không nghe được âm thanh 8000 Hz hoặc cao hơn, nó không ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.

Phạm vi nghe của tai người là 16 đến 20.000 Hz (Hertz) Phạm vi nghe của tai người là 16 đến 20.000 Hz (Hertz)

Đo thính lực là gì?

Đo thính lực là một biểu diễn đồ họa minh họa khả năng nghe hiện có của một người và mức độ mất thính lực ở mỗi tai. Các số trên biểu đồ thính giác nằm trong khoảng từ 125 đến 8000 Hz. Trong quá trình kiểm tra thính giác, kỹ thuật viên lặp lại âm thanh ở một tần số nhất định cùng một lúc. Âm thanh nhỏ nhất có thể nghe được ở bất kỳ tần số nào là cường độ được đánh dấu trên thính lực đồ, được gọi là “ngưỡng nghe”.

Bố mẹ nên đo thính lực cho trẻ càng sớm càng tốt

Ở người lớn, các dấu hiệu suy giảm thính lực có thể được phát hiện nhanh chóng. Tuy nhiên, trẻ em không hiểu điều này. Trẻ em được chẩn đoán mất thính lực muộn (ví dụ: Từ 2 đến 3 tuổi) có thể bị mất thính lực vĩnh viễn, không thể phục hồi trong quá trình phát triển ngôn ngữ, giọng nói, ngôn ngữ và nhận thức. Hầu hết mất thính lực vĩnh viễn là do dây thần kinh thính giác bị tổn thương hoặc mất chức năng, không có khả năng truyền tín hiệu âm thanh từ tai trong đến não. 

Chỉ khoảng một nửa số trường hợp nghe kém có nguyên nhân xác định được, phần lớn mắc phải trong quá trình mang thai và sinh nở hoặc do di truyền. Vì vậy, nếu có thể, nên kiểm tra thính lực trước khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Bạn nên hạn chế tiếp xúc với âm thanh lớn để bảo vệ đôi tai của mình Bạn nên hạn chế tiếp xúc với âm thanh lớn để bảo vệ đôi tai của mình

Chăm sóc đôi tai là điều thiết yếu

Sau khi tìm hiểu về tai người nghe được bao nhiêu hz, bạn nên hạn chế tiếp xúc với âm thanh lớn để bảo vệ đôi tai của mình. Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn thì cần phải có những biện pháp để giảm tiếng ồn. Sau đây là một số phương pháp cơ bản:

Sử dụng nút tai chống ồn

Nút tai chống ồn là sự lựa chọn thông minh nhất cho những ai thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp. 

Sử dụng vật liệu cách âm

 Bạn có thể giảm tiếng ồn bằng cách sử dụng vật liệu cách âm. Vật liệu cách âm giúp chống ồn trong không gian kín rất hiệu quả. Bạn có thể lựa chọn: Kính cách âm, xốp cách âm, rèm cách âm,… 

Dán kín các khe cửa

Nếu bạn sống trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn. Bạn có thể xem cách làm giảm âm thanh bằng cách khoét các khe hở của cửa. Bạn có thể sử dụng các loại băng đặc biệt để dán cửa. Khi tất cả các khe hở được đóng lại, tiếng ồn được giảm thiểu rất hiệu quả. 

Trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc về tai người nghe được bao nhiêu hz cho các bạn. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ giúp bạn biết thêm về cách bảo vệ đôi tai của mình hiệu quả hơn khi bạn sống và làm việc trong môi trường ồn ào.

Ngọc Hà

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.