Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tổ yến thô sau khi thu hoạch sẽ vẫn còn lẫn lông chim và các tạp chất. Do đó, khi chế biến tổ yến thành các món ăn bắt buộc phải làm sạch kỹ lưỡng. Vậy nhặt lông yến không sạch có sao không? Hãy cùng khám phá trong bài viết sau.

Tổ yến có nhiều tác dụng nên được nhiều người sử dụng để bồi bổ sức khỏe. Tuy vậy, khi mua và chế biến tổ yến, mọi người thường thắc mắc nhặt lông yến không sạch có sao không. Dưới đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về tổ yến để có cách sử dụng hiệu quả.

Lợi ích của tổ yến đối với sức khỏe cơ thể 

Tổ yến chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng tốt đối với sức khỏe, trong đó có thể kể đến một số công dụng nổi bật dưới đây.

Cải thiện hệ miễn dịch

Tế bào B là các tế bào bạch cầu chịu trách nhiệm sản xuất kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Theo nghiên cứu được thực hiện trên chuột của một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc, trong tổ yến có chứa một loại protein nhất định có thể đẩy nhanh quá trình tạo ra tế bào B, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Tổ yến hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thểTrong tổ yến chứa nhiều dinh dưỡng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Tốt cho mắt

Ở người có các tế bào sợi chịu trách nhiệm chữa lành các tổn thương giác mạc. Chúng có tác dụng giữ cho giác mạc khỏe mạnh sau khi trải qua các tổn thương hoặc bệnh tật. 

Khoa Giải phẫu thuộc Đại học Quốc gia Malaysia đã thực hiện một nghiên cứu vào năm 2011 bằng cách cô đặc tổ yến dưới dạng huyết thanh để tiêm vào thỏ. Kết quả cho thấy, những con thỏ được tiêm huyết thanh tổ yến có thể sản xuất nhiều tế bào sợi hơn so với các con còn lại. Đây là bằng chứng thuyết phục cho thấy tổ yến có tác dụng tích cực đối với thị lực.

Ngăn ngừa lão hóa

Trong tổ yến có chứa một số loại axit amin có tác dụng chống lão hóa. Ngoài ra, còn có threonine giúp hỗ trợ cho quá trình tạo collagen và elastin. Đặc biệt, threonine kết hợp với glycine còn có thể phòng ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, giảm tàn nhang, đốm nâu và giữ cho da mềm mại đầy sức sống.

Nhặt lông yến không sạch có sao không?

Có người cho rằng, nếu lỡ ăn phải tổ yến còn lông chim thì nó sẽ bị đào thải qua đường tiêu hóa và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với các sợi lông li ti, cực nhỏ nằm trong tổ yến. Những sợi lông này do mắt thường khó thấy nên trong quá trình làm sạch có thể bị sót. Trường hợp này, vì số lượng lông rất ít nên thường không ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Tuy nhiên, trường hợp tổ yến chưa được làm sạch lông kỹ lưỡng sẽ còn chứa rất nhiều vi khuẩn. Nếu sử dụng thường xuyên sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm bệnh hô hấp và nhiễm bệnh đường tiêu hóa. Vì vậy, nếu bạn lựa chọn sử dụng yến thô, hãy cố gắng nhặt lông trên tổ yến sạch nhất có thể.

Nhặt lông yến không sạch có sao không? Câu trả lời là có, nó có thể gây nên một số bệnh lý cho hệ tiêu hóaNhặt lông yến không sạch có sao không? Câu trả lời là có, nó có thể gây nên một số bệnh lý cho hệ tiêu hóa

Cách chọn tổ yến chất lượng

Hình dạng tổ yến

Hình dạng của tổ yến phổ biến nhất là dạng úp như chiếc thuyền hoặc chiếc muỗng. Nếu chim yến xây tổ ở góc giữa hai bức tường thì tổ yến sẽ có hình tam giác. Tuy nhiên, điều này không quá ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. 

Màu sắc tổ yến

Nên chọn mua tổ yến có màu sắc tự nhiên, không lẫn bùn hay đất cát. Huyết yến sẽ có màu đỏ, bạch yến có màu trắng ngà, hồng yến có màu vàng nhạt. Các loại tổ yến sau khi ngâm trong nước đều hút nước và chuyển sang màu nhạt hơn và các sợi trong tổ yến sẽ trở nên trong suốt. Nếu tổ yến có màu trắng tinh nghĩa là đã được tẩy trắng, điều này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe. 

Yến sau khi được làm sạch phải có màu trắng trong và không dính lôngYến sau khi được làm sạch phải có màu trắng trong và không dính lông

Trọng lượng, thể tích sau khi ngâm nước

Nếu các sợi tổ yến càng mảnh, khít, kích thước lớn và dày thì thể tích sẽ càng nở ra nhiều hơn sau khi ngâm trong nước. Tổ yến khác nhau sẽ có tỷ lệ nở khác nhau và trọng lượng sau khi ngâm sẽ gấp nhiều lần trước khi ngâm.

Mùi vị và độ ẩm

Bạn có thể nhận biết được yến sào chất lượng bằng mũi bởi sản phẩm chất lượng sẽ có mùi tanh của nước bọt, máu và mùi nhẹ của lòng trắng trứng sau khi nấu. Nên chọn tổ yến khô vì nếu tổ yến mềm, dính hoặc có độ ẩm cao thì quá trình bảo quản sẽ khó khăn và dễ bị mốc.

Chân yến thô thường có chứa nhiều lông yếnChân yến thô thường có chứa nhiều lông yến

Cách phân biệt tổ yến thật và giả đơn giản tại nhà

Tổ yến thông thường sẽ có màu trắng, nhưng không phải trắng tinh mà sẽ hơi đục ngà hoặc ngả vàng. Yến thật sau khi ngâm nước khoảng 1 – 2 giờ sẽ thấy không tan nhão, sợi yến vẫn còn nguyên vẹn và nước ngâm yến vẫn trong. 

Một cách nữa để phân biệt tổ yến thật và giả đó là nấu lên vì sau khi nấu khoảng 30 – 45 phút, yến thật sẽ nở ra to gấp 2 – 3 lần kích thước ban đầu, trong khi đó yến giả sẽ không nở hoặc nở rất ít.

Trên đây là những thông tin về tổ yến cũng như giải đáp thắc mắc nhặt lông yến không sạch có sao không. Tổ yến là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, rất tốt để bồi bổ khi cơ thể suy nhược nên bạn cần biết cách chọn mua sản phẩm chất lượng để khi sử dụng đạt được hiệu quả cao nhất. 

Cẩm Ly

Nguồn: Hellobacsi.com

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.