Nhà thuốc Hưng Thịnh

Ăn nhiều đường có bị tiểu đường không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm cũng như thắc mắc. Bài viết này, bác sỹ Hưng Thịnh sẽ giải đáp cho các bạn. Trong

Trong cuộc sống của chúng ta, đường đóng vai trò cực kì quan trọng với sức khỏe. Đường là một loại gia vị xuất hiện khá thường xuyên trong các bữa ăn. Bản thân nó được đánh giá là một trong những nguồn năng lượng chính cung cấp cho cơ thể. Lượng đường mà chúng ta hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày tồn tại ở rất nhiều dạng, nó có thể là đường đơn, đường phức… nhưng cuối cùng vẫn là hấp thu vào máu để đi nuôi cơ thể mỗi người.

1. Bệnh tiểu đường thực chất là bệnh gì?

Cơ chế bệnh tiểu đường là một loại bệnh rối loạn quá trình chuyển hóa chất đường bên trong cơ thể. Nguyên nhân gây bệnh chính là do sự thiếu hụt hormone của tuyến tụy. Khi mắc bệnh tiểu đường, tuyến tụy không chỉ có duy nhất một chức năng là tiết ra các dịch để tiêu hóa thức ăn mà còn bài xuất hormone insulin vào trong máu để điều chỉnh lượng đường trong máu một cách nhanh chóng cũng như cực kì hiệu quả. Lúc này, các tế bào của cơ thể có thể sử dụng chất đường để đem nuôi cơ thể.

Giải đáp: ăn nhiều đường có bị tiểu đường không?Bệnh tiểu đường thực chất là sự rối loạn lượng đường trong máu

Ở trạng thái bình thường, máu của chúng ta có lượng đường cần thiết là 0,8-1.2g/l và dưới dạng glucozo. Các glucozo này sẽ bị đốt cháy hoặc là dự trữ trong các tế bào và khi nào cơ thể thiếu sẽ lấy ra để sử dụng. Lượng đường được tiêu hóa và hấp thu vào máu. Tuy nhiên, để có thể vào được phía bên trong của các tế bào thì cần phải có hormone insulin. Đây là loại hormone được tiết chế bởi tuyến tụy. Nếu như insulin gặp trục trặc nào đó thì glucozo sẽ không thể nào vào tế bào được mà sẽ bị đào thải ra ngoài cơ thể thông qua việc bài tiết nước tiểu. Đây cũng chính là một đặc trưng cơ bản dễ nhận thấy của bệnh tiểu đường. Cũng có nhiều người thắc mắc đường trong máu cao có phải tiểu đường không? Thực chất khi lượng đường trong cơ thể đã lên mức cao thì không chỉ tiểu đường mà bạn có mắc một số căn bệnh nguy hiểm khác nữa.

2. Ăn nhiều đường có bị tiểu đường không?

Khi một người ăn quá nhiều đường hay uống quá nhiều uống nước ngọt, sử dụng bánh kẹo vô tổ chức thì đường được hấp thụ vào trong máu rất nhanh. Lượng đường huyết tăng lên một cách đột ngột khiến cho tuyến tụy phải gồng mình lên để hoạt động. Nếu tình trạng này cứ thế diễn ra liên tục trong thời gian dài thì chắc chắn hoạt động của tụy sẽ kém đi. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh tiểu đường.

Giải đáp: ăn nhiều đường có bị tiểu đường không?Ăn nhiều đường chắc chắn sẽ mắc bệnh tiểu đường

Vậy nên: Ăn nhiều đường sẽ mắc bệnh tiểu đường.

Bốn triệu chứng mà bạn có thể cân nhắc xem mình có đang mắc bệnh tiểu đường hay không đó chính là: ăn nhiều, uống nhiều, đi tiểu nhiều và sút cân nhiều.

Khi làm các xét nghiệm và thấy lượng đường trong máu tăng cao và làm các xét nghiệm thấy trong nước tiểu có đường thì chắc chắn bệnh tiểu đường đã hỏi thăm bạn. Trong trường hợp này phải nhanh chóng tìm được hướng điều trị thích hợp cũng như điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt để cơ thể có thể kiềm chế bệnh hiệu quả.

Ăn nhiều đường có bị tiểu đường hay không thì chắc chắn bạn cũng đã có câu trả lời cho mình rồi phải không nào? Xây dựng một chế độ dinh dưỡng tích cực chắc chắn sẽ giúp bạn không mắc phải bệnh lý này.

Diệu Linh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *