Nhà thuốc Hưng Thịnh

Gai cột sống là căn bệnh xương khớp khá phổ biến hiện nay. Bệnh gây đau đớn cho người bệnh đồng thời dễ khiến người bệnh bị bại liệt do các biến chứng. Gai cột sống và cách điều trị như thế nào cho hiệu quả?

Là căn bệnh khá phổ biến, nhiều người mắc bệnh nhưng thực tế, rất nhiều người không hiểu rõ về căn bệnh này, không biết nguyên nhân gây bệnh, từ đó không có biện pháp ngăn ngừa cũng như điều trị hiệu quả.

Gai cột sống là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm vốn có vị trí ở giữa các đốt sống lệch ra khỏi vị trí bình thường gây chèn ép lên tủy sống hay các dây chằng, rễ thần kinh của cột sống. Đĩa đệm có thể bị lệch, có thể bị biến dạng (lồi hoặc lõm). Từ vị trí đĩa đệm này, các mỏm xương (gai xương) mọc ra cọ xát vào phần mềm như rễ thần kinh, dây chằng gây đau. Gai cột sống thường gặp nhất là ở đốt sống cổ và đốt sống lưng.

Gai cột sống và cách điều trị sao cho hiệu quả? 1Hình ảnh gai cột sống.

Gai cột sống có nguyên nhân ban đầu từ thoát vị hoặc thoái hóa đĩa đệm, có thể do mắc bệnh bẩm sinh hoặc bị chấn thương cột sống hay do tuổi tác cao, các đĩa đệm bị thoái hóa. Những người bị mắc bệnh thừa cân, béo phì cùng có nguy cơ cao bị mắc căn bệnh này.

Phòng ngừa bệnh gai cột sống như thế nào?

Gai cột sống thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng các thói quen sinh hoạt hàng ngày:

  • Tư thế nằm, ngồi hay đứng cần luôn đúng, không để cột sống ở tư thế vẹo thời gian dài.
  • Lao động hợp lý, vừa sức, không lao động quá nặng nhọc, ảnh hưởng đến cột sống. Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý sau khi làm việc.
  • Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần đủ chất, đảm bảo số lượng và chất lượng. Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu canxi như sữa, tôm, cua… Hạn chế sử dụng các chất  kích thích như rượu, bia, thuốc lá…
  • Tăng cường sức khỏe xương khớp bằng cách luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng để có thể phát hiện bệnh sớm nhất giúp việc điều trị dễ dàng hơn.

Gai cột sống và cách điều trị sao cho hiệu quả? 2Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để phòng ngừa bệnh

Điều trị gai cột sống thoát vị đĩa đệm

Gai cột sống và cách điều trị bằng phương pháp dùng thuốc

Các loại thuốc giảm đau, chống viêm, giãn cơ, vitamin nhóm B được dùng cho bệnh nhân gai cột sống nhằm kiểm soát các cơn đau, giúp bệnh nhân dễ chịu hơn.

Gai cột sống và cách điều trị bằng phương pháp can thiệp ngoại khoa

Phương pháp này bao gồm việc kéo giãn, nắn chỉnh cột sống, tiêm steroid ngoài màng cứng nhằm giảm kích thích vào dây thần kinh gây đau cho bệnh nhân.

Gai cột sống và cách điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu

Phương pháp vật lý trị liệu được nhiều bệnh nhân sử dụng nhất do ít tác dụng phụ, không có biến chứng nguy hiểm. Phương pháp điều trị này bao gồm châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, sử dụng máy mát xa kết hợp các bài tập thể dục, vận động nhẹ nhàng.

Gai cột sống và cách điều trị sao cho hiệu quả?Máy mát xa cũng được dùng để điều trị gai cột sống

Phương pháp này có tác dụng giảm đau, hiệu quả chữa bệnh rõ rệt nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn nếu như không kết hợp với dùng thuốc.

Gai cột sống và cách điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

Nếu các phương pháp điều trị gai cột sống trên không đạt hiệu quả mong muốn, người bệnh bị biến chứng nặng như rối loạn đại tiện, tiểu tiện, liệt các chi… thì cần áp dụng phương pháp phẫu thuật.

Tuy nhiên, phương pháp này ẩn chứa nhiều nguy cơ rủi ro cho người bệnh như nhiễm trùng, viêm, ảnh hưởng các dây thần kinh khác… nên khi lựa chọn, bệnh nhân cần cân nhắc kỹ lưỡng. Mặt khác, gai dù cắt vẫn có khả năng mọc lại.

Gai cột sống thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến gây khó chịu, đau đớn cũng như mang lại nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, bệnh này hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Ngay cả khi đã mắc, vẫn có khả năng chữa khỏi hoàn toàn. Tìm hiểu kỹ hơn về gai cột sống và cách điều trị giúp bạn chủ động hơn trong việc phòng ngừa bệnh.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.