Nhà thuốc Hưng Thịnh

Gai cột sống là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Bị gai cột sống tập thể dục có nên không và có những lưu ý nào để cải thiện tình trạng bệnh.

Gai cột sống là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Bị gai cột sống tập thể dục có nên không và có những lưu ý nào để cải thiện tình trạng bệnh 1Gai cột sống là căn bệnh phổ biến hiện nay.

Bị gai cột sống tập thể dục có nên không?

Vì là căn bệnh liên quan đến xương, cột sống nên mọi người cho rằng việc luyện tập thể dục, vận động sẽ khiến cho tình trạng bệnh thêm nặng. Thế nhưng các nghiên cứu cũng như các bác sĩ cho rằng tập thể dục là phương pháp hoàn toàn đúng đắn giúp người bệnh có những chuyển biến tích cực hơn. Người bệnh áp dụng một chế độ nghỉ ngơi kèm với các bài tập thể dục sẽ hỗ trợ rất lớn đến quá trình điều trị bệnh thêm thuận lợi. 

Tuy nhiên không phải bài tập nào cũng mang lại hiệu quả. Người bệnh cần lựa chọn những bài tập thể dục phù hợp với từng loại bệnh. Cụ thể bị gai cột sống nên tập thể dục những bài có tác dụng chống đỡ cơ thể giúp cột sống dẻo dai đồng thời giảm sức nặng cho cơ thể.

Gai cột sống là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Bị gai cột sống tập thể dục có nên không và có những lưu ý nào để cải thiện tình trạng bệnh 2Người bị gai cột sống có thể luyện tập các bài thể dục nhẹ nhàng để giúp cột sống linh hoạt mà vẫn không làm cơ thể đau nhức.

Những bài tập thể dục tốt dành cho người bị gai cột sống

Theo các bác sĩ chuyên khoa, những bài tập nhẹ nhàng vừa có tác dụng tăng sức bền cho cơ thể vừa hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị.

Đi bộ

Đây luôn là sự lựa chọn tối ưu đối với những người bệnh cột sống. Một phần nó dễ thực hiện, ít tốn sức một phần có tác động tốt với hệ xương khớp. Mỗi ngày, cố gắng dành từ 30 – 45 phút đi bộ xung quanh và thư giãn sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Tư thế tốt cho người bệnh là mặt ngẩng cao đầu, mắt nhìn thẳng, hai vai thả lỏng và hít thở đều.

Tập Yoga

Từ xưa đến nay yoga luôn được biết là bộ môn tuyệt vời cho vóc dáng, sức khỏe và làn da. Đặc biệt tập yoga rất tốt trong việc phòng và chữa các bệnh liên quan đến xương khớp.

Bạn nên nhờ sự trợ giúp của huấn luyện viên trong những buổi tập đầu tiên. Tập đúng cách và kiên trì tập luyện mỗi ngày sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị.

Gai cột sống là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Bị gai cột sống tập thể dục có nên không và có những lưu ý nào để cải thiện tình trạng bệnh 3Nên luyện tập những bài tập nhẹ nhàng.

Bơi lội

Nhiều người cho rằng bơi lội là bộ môn thể thao cần sự vận động của tất cả các bộ phận trên cơ thể do đó nó không phù hợp với bệnh gai cột sống nhưng bạn có biết bơi lội góp phần không nhỏ trong việc cải thiện các triệu chứng đau nhức của căn bệnh này. Chưa hết đây còn là phương pháp giúp ngăn ngừa các bệnh xương khớp vô cùng hiệu quả.

Mỗi tuần bạn nên duy trì hoạt động bơi từ 2 – 3 lần sau đó có thể tăng dần tần suất nếu đã quen dần với bộ môn này.

Bị gai cột sống tập thể dục kết hợp với nghỉ ngơi đều đặn hợp lý đóng vai trò quan trọng giúp cải thiện tình trạng bệnh và giảm bớt sự khó chịu. Trong quá trình tập nếu những cơn đau xuất hiện, bạn có thể nghỉ ngơi, thư giãn trong vài phút rồi sau đó có thể tiếp tục. Đồng thời tập thể dục cũng là cách hiệu quả để giúp cơ thể tăng sự dẻo dai, sức bền và khỏe mạnh.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.