Nhà thuốc Hưng Thịnh

Dị ứng Augmentin là gì? Biểu hiện của tình trạng dị ứng Augmentin thế nào? Dị ứng Augmentin có nguy hiểm hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay bạn nhé.

Tìm hiểu về dị ứng Augmentin

Có lẽ với những người thường xuyên sử dụng và tìm hiểu thuốc thì Augmentin không còn là cái tên xa lạ. Thuốc kháng sinh Augmentin thuộc nhóm penicillin, gồm 2 thành phần kết hợp là amoxicillin và clavulanate potassium.

Dị ứng Augmentin có nguy hiểm không?Augmentin là một loại thuốc kháng sinh thường dùng

Amoxicillin sẽ giúp cơ thể chống lại sự hoạt động và gây hại của các vi khuẩn trong cơ thể còn thành phần clavulanate potassium sẽ giúp cơ thể chống lại vi khuẩn có khả năng kháng penicillin và các loại thuốc kháng sinh khác.

Việc một cơ thể dị ứng với thuốc Augmentin có thể là dị ứng với 1 trong hai thành phần của thuốc hoặc cả hai.

Triệu chứng khi bị dị ứng Augmentin

Dị ứng Augmentin gây những bất thường về đường tiêu hóa

Bạn có thể gặp phải tình trạng tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa sau khi sử dụng thuốc Augmentin. Các tình trạng này có thể chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn rồi biến mất. Tuy nhiên, nếu chúng kéo dài và ngày càng nặng hơn thì bạn cần đi khám bác sỹ.

Dị ứng Augmentin có thể gây thêm các dấu hiệu nguy hiểm như nước tiểu sẫm màu; nôn mửa kéo dài; đau bung, đau dạ dày quặn thắt dữ dội, mắt và da bị vàng, dễ chảy máu và bị bầm, bị nhiễm trùng mới và nặng hơn (sốt hay đau họng kéo dài), cơ thể mệt mỏi bất thường.

Dị ứng Augmentin có nguy hiểm không? 2Dị ứng Augmentin có thể gây tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa

Các triệu chứng này có thể không xảy ra ngay mà có thể xuất hiện sau một vài tuần đến một vài tháng sau khi ngừng điều trị. Khi bị các triệu chứng này, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc giảm đau, thuốc trị tiêu chảy và các thuốc trị dấu hiệu khác.

Các loại thuốc này có thể gây nghiện và khiến cho tình trạng bệnh càng nặng hơn, khiến dạ dày tổn thương và chảy máu. Hãy đến cơ sở y tế khi phát hiện bất cứ bất thường nào nhé.

Dị ứng Augmentin gây nấm miệng

Việc sử dụng thuốc Augmentin trong một thời gian dài và liên tục sẽ khiến người bệnh có thể bị nấm miệng Candida hoặc nhiễm trùng nấm men khác. Lúc này, bạn sẽ thấy xuất hiện trong miệng các mảng trắng và bị rối loạn kinh nguyệt, miêng hôi thối bất thường…

Dị ứng Augmentin gây phát ban

Dị ứng Augmentin có nguy hiểm không? 3Bạn có thể bị phát ban sau khi dùng thuốc Augmentin

Thành phần amoxicillin trong thuốc Augmentin có thể gây tình trạng phát ban nhẹ và thường sẽ không nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lơ là vì tình trạng này có thể là dấu hiệu cho việc cơ thể đang có phản ứng dị ứng nguy hiểm.

Những triệu chứng trên chỉ là điển hình, có thể bạn sẽ bị các triệu chứng khó chịu khác trên cơ thể. Thông thường, dị ứng nghiêm trọng sau khi dùng thuốc Augmentin không phải là thường gặp.

Tuy nhiên, khi có các triệu chứng phát ban, nổi mẩn, ngứa ngáy, sưng tấy một bộ phận nào đó trên cơ thể, đầu óc choáng váng, khó thở thì hãy thông báo ngay lập túc với bác sĩ điều trị vì sức khỏe và tính mạng của bạn đang nguy hiểm.

Dị ứng Augmentin không thường xảy ra nhưng bạn cần cẩn thận khi sử dụng thuốc kháng sinh này.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.