Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sởi và sốt phát ban là hai căn bệnh gần có biểu hiện gần giống nhau, thường gặp ở trẻ sơ sinh, nhất là các bé chưa được tiêm phòng. Vì thế nên các bậc phụ huynh có thông tin để nhận biết các nốt sởi như thế nào, cũng như là điểm khác biệt với bệnh sốt phát ban.

Dấu hiệu các nốt sởi và phân biệt với sốt phát ban 1Nốt sởi có dấu hiệu như thế nào?

Nguyên nhân cần lưu ý để phân biệt giữa sốt phát ban và bệnh sởi

Phân biệt giữa sốt phát ban và sởi sẽ giúp các bậc cha mẹ giảm theo dõi và chăm sóc bệnh đúng cách, cũng như giảm đáng kể các biến chứng nguy hiểm của bệnh sởi, nhất là viêm phổi nặng có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Về nguyên nhân gây bệnh, sốt phát ban hầu hết là do lây nhiễm các virus thông thường, nhất là nhóm virus đường hô hấp và hầu hết là các virus lành tính. Còn ở bệnh sởi là tình trạng nhiễm virus cấp tính, do nhiễm virus thuộc giống Morbillivirus của họ Paramyxoviridae

Dấu hiệu các nốt sởi và phân biệt với sốt phát ban 2Cần phân biệt giữa sởi và sốt phát ban để có biện pháp điều trị sớm.

Nốt sởi như thế nào và cách phân biệt với nốt sốt phát ban

Sốt phát ban và bệnh sởi đều có những biểu hiện giống nhau vào thời điểm ủ bệnh, như là: sốt nhẹ hoặc cao đến 38 – 39 độ C, có cảm giác mệt mỏi và chậm chạp vì cơn sốt, với trẻ nhỏ xuất hiện triệu chứng đau đầu và nhức mỏi cơ, biếng ăn, một số trẻ cá biệt còn xuất hiện triệu chứng nôn ói hoặc tiêu chảy.

Để phân biệt giữa bệnh sởi và phát ban, phụ huynh nên lưu ý quan sát biểu hiện bệnh vào giai đoạn toàn phát với dấu hiệu phát ban đặc trưng của bệnh sởi. Vậy dấu hiệu nốt sởi như thế nào và có gì khác biệt với nốt sốt phát ban?

Về sự khởi phát: Nốt phát ban ở bệnh sốt phát ban sẽ xuất hiện trong vòng 48 giờ ở trên cổ, cánh tay nhưng không có ở mặt. Còn ở bệnh sởi thì các nốt Koplik (nốt nhỏ) sẽ xuất hiện, có màu trắng không đều trên nền đỏ nhạt. Còn phát ban đến muộn hơn vào ngày thứ 3 hoặc thứ 4.

Về tính chất của phát ban: Sốt phát ban xuất hiện các điểm màu đỏ trên nền ban đỏ, khó cảm nhận được bằng tay do khá trơn tru. Chúng mọc thành đám và có thể kèm với xuất huyết. Còn nốt sởi như thế nào? Nốt sởi xuất hiện là những nốt sẩn nhỏ và có thể cảm nhận được bằng tay, khi chúng bay đi sẽ để lại các vết thâm đen đặc trưng mà dân gian hay gọi là “vằn da hổ”. Xung quanh vết mụn là đốm xám đen. Nhiều nốt sẩn có thể tập trung với nhau xung quanh một đốm đen. Ngoài ra, các nốt phát ban ở sởi cũng có thể xuất huyết.

Dấu hiệu các nốt sởi và phân biệt với sốt phát ban 3Nốt sởi nổi sần và có thể cảm nhận được bằng tay.

Về vị trí của các nốt phát ban: Ở sốt phát ban, các nốt phát ban thường có màu đỏ tươi và không lan trên mặt. Chúng thường xuất hiện ở cổ và lan dần xuống dưới chân, khi biến mất chúng cũng lặn dần theo chiều đó. Vậy vị trí của nốt sởi như thế nào? Các nốt phát ban của sởi sẽ xuất hiện trên trán và lan dần xuống cơ thể, chúng có màu đỏ sẫm và khi lan đến 2 chân sau 24 giờ thì các nốt trên mặt cũng sẽ bắt đầu mờ đi. Các nốt phát ban sởi này gây ảnh hưởng tới cơ thể khi chúng nổi hết ra ngoài và dần biến mất theo chiều từ trên xuống.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.