Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đôi mắt của trẻ là cửa sổ tâm hồn cần đặc biệt được chăm sóc và bảo vệ. Do đó, mỗi cha mẹ cần biết dấu hiệu bé bị khô mắt và các bệnh lý về mắt khác.

Đôi mắt được ví như cửa sổ tâm hồn nên bất cứ ai cũng cần đặc biệt quan tâm tới sức khỏe của đôi mắt, nhất là đối với trẻ em còn một quãng đường tương lai dài trước mắt.

Khô mắt và dấu hiệu bé bị khô mắt

Mắt là bộ phận phức tạp gồm rất nhiều tế bào, cơ quan liên quan phối hợp hoạt động để đưa hình ảnh từ mắt nhìn thấy tới não bộ. Trong đó, nước mắt là một phần không thể thiếu để bôi trơn và bảo vệ các tế bào giác mạc.

Dấu hiệu bé bị khô mắt cha mẹ cần biết 1Mắt trẻ cần được bảo vệ và phát hiện, điều trị kịp thời các bệnh lý.

Nước mắt gồm có nước và dầu, mỗi khi chớp mắt, nước mắt sẽ được tiết ra vừa đủ để bôi trơn toàn bộ nhưng nếu mắc chứng khô mắt, nước mắt có thể không tiết ra đủ hoặc sự bốc hơi nước mắt quá nhanh khiến mắt khô, nhức mỏi, hoạt động kém và dễ gây nhiều rối loạn, biến chứng về mắt khác.

Đặc biệt đối với trẻ em thì việc bảo vệ mắt cũng như phát hiện, điều trị sớm chứng khô mắt là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn phát hiện sớm trẻ bị khô mắt:

Đôi mắt đỏ ngầu

Đôi mắt đỏ ngầu có thể là triệu chứng của dị ứng, thiếu ngủ hoặc nhiễm trùng mắt, tuy nhiên nếu mắt thường xuyên nổi mạch máu, đỏ ngầu rõ rệt trên tròng trắng thì có thể trẻ đang mắc chứng khô mắt.

Chính chứng khô mắt khiến mắt thiếu độ ẩm, không được bôi trơn, các tế bào ở bề mặt mắt không được bảo vệ và bị tổn thương, từ đó gây khô và tạo các vết cọ xát, ngứa rát, khiến mắt mỏi, đỏ ngầu.

Nhạy cảm với ánh sáng

Khô mắt khiến lượng nước mắt tiết ra không đủ cũng khiến trẻ bị chứng sợ ánh sáng. Nghĩa là trẻ sẽ có phản xạ tự nheo hoặc nhắm mắt khi tiếp xúc ánh sáng, nhất là tiếp xúc với ánh sáng khá mạnh.

Chảy nhiều nước mắt

Không ít người nghĩ rằng chứng chảy nhiều nước mắt không liên quan đến bệnh khô mắt. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh nhân khô mắt, trong đó có trẻ em dễ bị chảy nhiều nước mắt.

Do nước mắt không đủ dầu, gây bốc hơi nhanh, mắt nhanh khô và mắt tự điều tiết tiết ra nhiều nước mắt.

Thị lực giảm, mờ nhòe

Dấu hiệu bé bị khô mắt cha mẹ cần biết 2Khô mắt cũng gây giảm thị lực, nhìn mờ nhòe ở trẻ.

Khô mắt cũng là nguyên nhân gây nhìn mờ nhòe, thị lực giảm ở trẻ em. Bạn có thể kiểm tra trẻ giảm thị lực, nhìn mờ nhòe có phải do khô mắt không bằng cách để trẻ thử nhấp nháy mắt, nếu sau khi nháy trẻ nhìn rõ và mờ đi khi không chớp mắt hoặc thử nhỏ nước mắt nhân tạo vào mắt trẻ và trẻ nhìn rõ hơn.

Nặng mí mắt, dễ mỏi mắt

Nước mắt tiết ra không đủ cũng khiến mắt trẻ có cảm giác nặng nề và nhanh mỏi mắt, khi đó mí mắt sẽ tự hạ thấp xuống để bảo vệ tốt hơn bề mặt nhãn cầu.

Không nên dán mắt quá lâu vào các thiết bị điện tử như điện thoại, màn hình máy vi tính, xem tivi. Bởi thường người ta chỉ chớp mắt với tần suất bằng 1/3 so với bình thường. Và điều này khiến đôi mắt dễ bị khô. Cứ 20 phút nhìn màn hình máy tính hay dùng điện thoại, bạn nên để mắt nghỉ ngơi 20 giây bằng cách nhìn ra khoảng không thoáng đãng.

Khô mắt do thiếu vitamin A ở trẻ em ngày càng tăng

Có nhiều nguyên nhân gây khô mắt ở trẻ em như dán mắt vào các thiết bị điện tử (điện thoại, máy tính, tivi…), học tập trong môi trường thiếu ánh sáng và phổ biến nhất là do thiếu vitamin A.

Thiếu Vitamin A không chỉ gây khô mắt mà còn kìm hãm sự phát triển của trẻ, gây nhiều biến chứng nghiêm trọng cho thị lực cũng như tương lai, sức khỏe sau này của bé.

Dấu hiệu bé bị khô mắt cha mẹ cần biết 3Rất nhiều trẻ em khô mắt do thiếu vitamin A.

Nhiều bà mẹ Việt Nam chưa biết cách cân đối, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ, dẫn đến thừa chất này nhưng thiếu chất kia. Và khô mắt, kém phát triển ở trẻ em do thiếu Vitamin A cũng do vấn đề dinh dưỡng cho trẻ hàng ngày không đảm bảo.

Khi phát hiện dấu hiệu bé bị khô mắt cũng như các vấn đề về mắt và thị lực, cha mẹ nên đưa trẻ tới khám bác sĩ để phát hiện và điều trị kịp thời.

Nguyễn Hà

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.