Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bị cảm cúm rát họng, sổ mũi thường xuyên xảy ra vào mùa đông khi thời tiết thay đổi thất thường, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bài thuốc kết hợp từ mật ong, nghệ và quất xanh sau đây giúp chữa lành cảm cúm nhanh chóng, an toàn mà không cần dùng thuốc.

Bài thuốc này xuất phát từ bài thuốc”Quân bình âm dương” của Giáo sư Bùi Quốc Châu được ông giới thiệu năm 1979.

Chỉ định

Bác sĩ chỉ định bài thuốc này chỉ chữa các bệnh như cảm lạnh, cảm nóng, viêm mũi họng, viêm xoang, đau rát họng,…

Dấu hiệu cảm nóng: Người bệnh không sợ gió, nước lạnh, trời lạnh, hơi thở nóng, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, khát nước, môi khô, tiểu nóng, vàng. Mạch cổ tay thường  đập rất nhanh và mạnh.

Đánh bay triệu chứng cảm cúm rát họng với bài thuốc sau đây 1Người cảm nóng luôn thấy khát nước

Dấu hiệu cảm lạnh: Ngược lại với dấu hiệu cảu cảm nóng,  người bệnh thường sợ gió, nước lạnh, khí hậu lạnh, hơi thở lạnh, lưỡi không đỏ, rêu lưỡi trắng, không khát nước, môi khô, tiểu trong. Mạch cổ tay đập rất chậm và yếu.

Thành phần

– Nghệ vàng : 1 củ to khoảng gần bằng ngón chân cái.

– Quất tươi xanh: 1 quả, loại bỏ những quả quất chín, chỉ dùng quất xanh

– Mật ong: 3 thìa cà phê.

– Nước nóng: 1/2 chén.

Đánh bay triệu chứng cảm cúm rát họng với bài thuốc sau đây 2Nếu sử dụng cho trẻ nhỏ bạn nên giã nhỏ nghệ vàng.

Cách làm

Đầu tiên nghệ cạo vỏ, rửa sạch sẽ rồi giã nhỏ. Quất cắt đôi, không bỏ hột, cho tất cả vào bát, thêm mật ong và nước đã chuẩn bị sẵn vào, sau đó đem chưng cách thủy trong vòng 15 phút.

Cách dùng

– Đối với người lớn mỗi lần uống 5 thìa cà phê , nên ăn cả bã nghệ và quất sẽ mang hiệu quả tốt nhất. Ngày uống 2 lần sau bữa ăn, tuyệt đối không uống trước bữa ăn.

– Trẻ em: Uống 2 – 3 thìa sau khi ăn, ngày 2 lần.

– Trẻ sơ sinh bú mẹ: Đối với trẻ sơ sinh, trẻ sẽ được uống qua sữa mẹ, tức là mẹ uống rồi con bú sữa mẹ.

Lưu ý

Nếu được dùng sớm chỉ cần làm một lần là bệnh nhân sẽ khỏi. Bạn nên làm luôn 2 hoặc nhiều hơn 2 liều (2 củ nghệ, 2 quả quất…), sau đó bảo quản ở tủ lạnh, dùng đến hết đợt ốm. Thuốc làm sẵn có thể dùng được khi để trong tủ lạnh vài tuần. Mỗi lần dùng,hãy  lấy một thìa hấp nóng bằng cách cho vào nồi cơm, đun nóng trên bếp hoặc cho vào lò vi sóng.

Theo các bệnh nhân đã sử dụng chia sẻ, thông thường, bệnh sẽ bắt đầu chuyển biến từ cuối ngày thứ hai, các biểu hiện đau họng, sổ mũi sẽ thuyên giảm dần rồi hết hẳn.

Trong đa số trường hợp, cuối ngày thứ ba, người bệnh mới có tiến triển tốt và khá lên rất nhiều. Nếu thấy con em mình đến qua ngày thứ ba vẫn không thuyên giảm thì đừng lo. Vì nhiều cháu bé mới thấy cải thiện từ sau ngày thứ tư nhưng sau đó bệnh khỏi rất nhanh.

Khi đi chơi xa, nhất là khi có trẻ em đi kèm, nên mang sắn hỗn hợp trên để có thể dùng bất cứ lúc nào.

Dùng viên ngậm

Ngoài bài thuốc nam trên, hiện nay chúng ta cũng có thể sử dụng những viên ngậm cứng giúp giảm thiểu đau rát họng. Thực tế, nhiều viên ngậm cứng lại hữu hiệu hơn những thuốc trị ho thông thường. Vỉ nhỏ gọn nên bạn có thể mang theo bên mình dù đi bất cứ đâu. Khi cảm thấy đau rát họng bạn ngậm 1 viên sẽ thấy dịu đi trong chốc lát.

Đánh bay triệu chứng cảm cúm rát họng với bài thuốc sau đây 3Viên ngậm nhiều khi tốt hơn viên thuốc trị ho thông thường.

Cảm cúm rát họng gây khó chịu cho cổ họng của bạn. Nó làm bạn ngại giao tiếp vì cổ họng đau rát. Nếu không muốn phụ thuộc vào kháng sinh hãy sử dụng bài thuốc trên để chữa đau rát họng cho bản thân và gia đình.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.