Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tiêm phòng vaccine HPV hiện nay đang được khuyến cáo rất nhiều, đặc biệt là với phụ nữ và trẻ em gái. Vậy vaccine HPV có mấy loại và được sử dụng tiêm cho đối tượng nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Ung thư cổ tử cung không còn là căn bệnh hiếm gặp và thậm chí có thể xuất hiện ở cả những người đang còn rất trẻ và trong số đó, có đến 95% trường hợp ung thư cổ tử cung có nguyên nhân là vi rút HPV nên việc tiêm vaccine HPV để ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm này là điều hoàn toàn nên làm.

Vaccine HPV là gì?

Vi rút HPV có tên đầy đủ là Human Papillomavirus chính là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư cổ tử cung, một trong những căn bệnh nguy hiểm thường gặp nhất ở nữ giới. Loại vi rút này có tốc độ lây nhiễm rất nhanh qua đường tình dục, từ người mẹ mang thai truyền sang con hay tiếp xúc trực tiếp với người mang vi rút.

Hiện nay, các nhà khoa học phát hiện có đến hơn 100 loại vi rút HPV khác nhau về cấu trúc và nguy cơ, không phải HPV nào cũng gây ung thư nhưng trong số 100 loại có đến 16 – 18 loại là khả năng dẫn đến ung thư cổ tử cung cao nhất. 

Vì đến nay chưa có thuốc đặc trị được loại ung thư này nên việc tiêm ngừa vaccine HPV từ sớm là điều vô cùng cần thiết để giảm khả năng nhiễm bệnh xuống thấp nhất.

Vaccine HPV phù hợp với ai và được dùng làm gì 1

Vaccine HPV dùng để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Tiêm vaccine HPV để làm gì?

Việc tiêm phòng vaccine HPV có mục đích chính là ngăn ngừa sự xâm nhập và gây bệnh của vi rút HPV trên cơ thể người, từ đó cũng giảm tỷ lệ ung thư cổ tư cung cũng như các bệnh do loại vi rút này như mụn cóc sinh dục, sùi mào gà,…

Hiện nay, vaccine HPV đã được chứng minh là an toàn với sức khỏe người và có tác dụng tốt, hiệu quả cao trong việc đề phòng bệnh do vi rút HPV gây nên, đặc biệt là 16 – 18 loại gây ra ung thư cổ tử cung cùng nhiều loại khác.

Một đặc điểm của bệnh ung thư cổ tử cung mà ít người biết chính là khi để bệnh càng lâu, phát hiện càng muộn thì biến chứng càng cao, khả năng chữa khỏi càng thấp, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ vì tử cung, buồng trứng đều là những bộ phận vô cùng nhạy cảm.

Chính vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên các bác sĩ luôn khuyến cáo trẻ em từ đủ 9 tuổi đến phụ nữ 26 tuổi, chị em phụ nữ chưa lập gia đình và chưa quan hệ tình dục nên đi tiêm vaccine HPV sớm nhất có thể, đảm bảo hiệu quả cũng như chất lượng của vaccine HPV.

Vaccine HPV phù hợp với ai và được dùng làm gì 2

Vaccine HPV nên được tiêm đúng thời điểm, đúng liều

Có mấy loại vaccine HPV ngừa ung thư cổ tử cung?

Tại Việt Nam hiện nay đang sử dụng 2 loại vaccine HPV tiêm ngừa là Gardasil của Mỹ và Cervarix của Bỉ. Đặc điểm của 2 loại vaccine HPV này không giống nhau hoàn toàn nên bạn nên tìm hiểu và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi chọn tiêm ngừa loại nào nhé.

Vaccine HPV Cervarix

Loại vaccine HPV này có xuất xứ từ công ty GlaxoSmithKline của Bỉ và hiệu quả bảo vệ cơ thể người trước 2 chủng HPV gây bệnh u nhú bất thường là chủng số 16 và 18. Vaccine Cervarix được khuyến cáo sử dụng cho người từ 10 đến 25 tuổi để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung do HPV.

Lịch tiêm phòng vaccine HPV Cervarix gồm 3 mũi, mũi thứ 2 cách mũi tiêm đầu 1 tháng và mũi tiêm thứ 3 cách 6 tháng so với mũi tiêm vaccine HPV đầu tiên.

Theo nhiều chuyên gia cho biết, thời điểm thích hợp nhất để bạn tiêm ngừa vaccine HPV chính là khi trong độ tuổi khuyến cáo và chưa quan hệ tình dục. Tại Hoa Kỳ, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật luôn khuyến cáo người dân cho con em mình tiêm vaccine HPV tốt nhất là từ 11 – 12 tuổi hoặc sớm nhất là 9 tuổi thì lại càng tốt. 

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là những người đã quan hệ tình dục hay qua 12 tuổi thì không tiêm được vaccine HPV, họ vẫn tiêm được bình thường cho đến khi 26 tuổi.

Đối với vaccine HPV Cervarix có thể thay đổi được lịch tiêm chủng thành mũi thứ 2 cách mũi đầu 1 – 2.5 tháng và mũi thứ 3 cách mũi đầu 5 – 12 tháng đều được nhưng nếu không có lý do nào bắt buộc, bạn nên tiêm đúng lịch của nhà sản xuất vẫn sẽ tốt hơn đấy.

Vaccine HPV Gardasil

Với vaccine HPV này có xuất xứ từ công ty Merck Sharp & Dohme tại Mỹ và nhập khẩu về Việt Nam. Khác với Cervarix, vaccine Gardasil có thể bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của 4 chủng vi rút HPV là 6, 11, 16 và 18. 

Loại vaccine này cũng đã được phê chuẩn bởi cơ quan chức năng Hoa Kỳ có thể sử dụng trên người từ 9 đến 26 tuổi để phòng ngừa ung thư cổ tử cung và những bệnh tình dục khác như mụn cóc dinh dục, sùi mào gà, ung thư âm hộ,… do loại vi rút này gây ra.

Vaccine HPV phù hợp với ai và được dùng làm gì 3

Vaccine Gardasil được sản xuất tại Mỹ và ngăn được 4 chủng HPV

Đối với lịch tiêm ngừa vaccine Gardasil cũng cần tiêm 3 mũi và gần giống với vaccine Cervarix, mũi thứ 2 cách mũi đầu 1 tháng, mũi thứ 3 cách mũi đầu 5 tháng.

Vì có thể phòng đến 4 chủng HPV khác nhau nên vaccine HPV Gardasil có thể ngăn ngừa nhiều bệnh hơn, gồm có ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, âm hộ (do chủng 16 và 18) và mụn cóc sinh dục, sùi mào gà (do chủng 4 và 6).

Đối tượng nên tiêm vaccine HPV là những ai?

Hiện nay, vaccine HPV được khuyến cáo tiêm cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi. Hiệu quả của vaccine HPV sẽ cao hơn, ngừa nhiều chủng HPV hơn ở người chưa quan hệ tình dục và chưa nhiễm HPV. Tuy nhiên người đã nhiễm hoặc đã quan hệ vẫn có thể tiêm để ngăn những chủng HPV chưa nhiễm bạn nhé.

Độ tuổi tốt nhất để tiêm vaccine HPV theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ là từ 11 – 12 tuổi và nếu được, bạn nên tiêm cho trẻ em gái càng sớm càng tốt (từ 9 tuổi trở lên là tiêm được).

Theo phác đồ tiêm ngừa vaccine HPV hiện nay với trẻ từ 9 – 14 tuổi là 2 mũi và với người từ 15 – 26 tuổi là 3 mũi, thời gian cách nhau giữa mỗi mũi tiêm là từ 6 – 12 tháng.

Tiêm vaccine HPV là điều vô cùng nên làm, như một sự bảo vệ đối với chính sức khỏe của chúng ta và con em chúng ta sau này. Trước khi tiêm ngừa vaccine HPV, bạn nên đi khám sàng lọc để bác sĩ có thể tư vấn, lựa chọn loại vaccine phù hợp với nhu cầu, thể trạng, tình hình sức khỏe của bạn hơn nhé.

Hồng Nhung 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.