Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nếu bạn đang phải đương đầu với những lo lắng về các vấn đề tuyến tiền liệt hoặc rụng tóc. Hãy theo dõi bài viết để khám phá về Saw Palmetto, một loài cọ có nguồn gốc từ Hoa Kỳ đã được sử dụng lâu dài để giải quyết các vấn đề trên.

Saw Palmetto, một loại cọ có nguồn gốc từ đông nam Hoa Kỳ, thường được sử dụng trong các chất bổ sung để cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt, cân bằng lượng hormone và ngăn ngừa rụng tóc ở nam giới. Chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về loài cây này trong bài viết này nhé!

1Saw Palmetto là gì?

Cây cọ Saw Palmetto

Cây cọ Saw Palmetto

Tên thường gọi: cây cọ lùn, cây cọ lùn Mỹ, cây cọ bắp cải.

Tên tiếng Latinh: Serenoa repens, Serenoa serrulata, Sabal serrulata.

Saw Palmetto là một loài cọ giống cây bụi có nguồn gốc từ đông nam Hoa Kỳ. Trong lịch sử, nó được sử dụng cho nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm rối loạn cơ quan sinh dục nam, nữ và ho do các bệnh khác nhau.

Hiện nay, Saw Palmetto được sử dụng như là thực phẩm bổ sung cho các triệu chứng tiết niệu liên quan đến phì đại tuyến tiền liệt (còn được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt hoặc BPH), cũng như đối với đau vùng chậu mãn tính, đau nửa đầu, rụng tóc và các bệnh khác. Ngoài ra, nó có liên quan đến nhiều lợi ích khác, bao gồm giảm viêmcải thiện chức năng tiết niệu.

2Tác dụng của Saw Palmetto đối với sức khỏe

Ngăn ngừa rụng tóc

Saw Palmetto giúp ngăn rụng tóc

Saw Palmetto giúp ngăn rụng tóc

Rụng tóc là một tình trạng phổ biến có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm gen di truyền, can thiệp y tế như phẫu thuật hay xạ trị, thay đổi hormone và sử dụng các loại thuốc như chất kích thích và thuốc làm loãng máu.

Saw Palmetto thường được sử dụng để cân bằng lượng hormonechống rụng tóc.

Theo một nghiên cứu, các hoạt chất có trong cây cọ lùn có thể giúp ngăn chặn hoạt động của 5-alpha reductase, một loại enzym chuyển đổi testosterone thành một hormone sinh dục khác gọi là dihydrotestosterone (DHT) có liên quan đến rụng tóc. Saw Palmetto cũng có thể ngăn ngừa rụng tóc bằng cách giảm sự hấp thu DHT trong các nang tóc, làm giảm khả năng liên kết của DHT với các thụ thể hormone của nó.[1]

Một đánh giá của 7 nghiên cứu cho thấy rằng uống và bôi các chất bổ sung có chứa Saw Palmetto đã cải thiện chất lượng tóc lên đến 60%, nâng tổng số tóc lên 27%tăng mật độ tóc ở 83% những người bị rụng tóc.[2]

Cải thiện chức năng đường tiết niệu

Saw Palmetto hỗ trợ chức năng hệ tiết niệu

Saw Palmetto hỗ trợ chức năng hệ tiết niệu

Các triệu chứng về đường tiết niệu như tiểu không tự chủkhó tiểu thường gặp ở người lớn tuổi.

Saw Palmetto có thể cải thiện các triệu chứng tiết niệu liên quan đến tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH), một tình trạng gây ra sự phì đại của tuyến tiền liệt và dẫn đến giảm lưu lượng nước tiểu.

Trong một nghiên cứu nhỏ kéo dài 12 tuần, những người đàn ông dùng 1.000 mg hàng ngày dầu Saw Palmetto được làm giàu thêm với beta-sitosterol, một hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực vật. Kết quả cho thấy đã cải thiện đáng kể các triệu chứng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) so với những người dùng dầu Saw Palmetto không được làm giàu thêm với beta-sitosterol.[3]

Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 24 tuần ở 354 nam giới cho thấy dùng 320 mg palmetto làm giảm các triệu chứng của tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH)cải thiện lưu lượng nước tiểu, chất lượng cuộc sốngchức năng tình dục so với giả dược. [4]

Hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt

Saw Palmetto giúp tăng sức khỏe tuyến tiền liệt

Saw Palmetto giúp tăng sức khỏe tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ nằm giữa bàng quang và dương vật. Nó chịu trách nhiệm duy trì sức khỏe của tinh trùng.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng Saw Palmetto có thể hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt và giúp ngăn ngừa các vấn đề như tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) và ung thư tuyến tiền liệt.[5]

Nghiên cứu khác trên người và động vật cũng chỉ ra rằng chất bổ sung này có thể làm giảm các triệu chứng tiết niệu và viêm nhiễm liên quan đến tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH).[4]

Hơn nữa, một nghiên cứu kéo dài 15 năm ở 30 người đàn ông đã kết luận rằng dùng 320 mg chiết xuất từ cây cọ lùn mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa sự tiến triển của tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH).[7]

Giảm viêm nhiễm

Saw Palmetto có tác dụng giảm viêm

Saw Palmetto có tác dụng giảm viêm

Một số nghiên cứu cho thấy rằng Saw Palmetto có đặc tính chống viêm, có thể giúp điều trị một số tình trạng viêm nhất định.

Một nghiên cứu trên những con chuột bị phì đại tuyến tiền liệt đã quan sát thấy chiết xuất từ cây Saw Palmetto làm giảm sưng tấy và một số chất gây viêm, bao gồm interleukin 6 (IL-6).[8]

Một nghiên cứu khác trên những con chuột bị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) cho thấy rằng Saw Palmetto làm giảm viêm và cải thiện tình trạng chống oxy hóa.[9]

3Cách dùng và lưu ý khi sử dụng Saw Palmetto

Cách dùng và lưu ý khi sử dụng Saw Palmetto

Cách dùng và lưu ý khi sử dụng Saw Palmetto

Cách dùng

Saw Palmetto được các nhà sản xuất bán ra ở dạng viên nang, viên nang mềm và viên nén và thường được kết hợp với các thành phần khác giúp tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt. Ít phổ biến hơn, nó cũng có thể được tìm thấy ở dạng xay, sấy khô, chiết xuất lỏng hoặc dạng trà bột.

Hầu hết các nghiên cứu được thực hiện cho thấy Saw Palmetto thường được dùng với liều lượng 320 mg mỗi ngày, chia thành 2 lần.

Lưu ý

Saw Palmetto thường được coi là an toàn và có rất ít tác dụng phụ.

Một số tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất là nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn và táo bón. Một số chuyên gia khuyên rằng nên dùng thực phẩm bổ sung để giảm thiểu các vấn đề về tiêu hóa và ngăn ngừa các tác dụng phụ.

Mang thai và cho con bú

– Chiết xuất Saw Palmetto không nên được sử dụng trong khi mang thai. Tác dụng của nó đối với chuyển hóa androgen và estrogen có thể làm giảm khả năng phát triển bộ phận sinh dục của thai nhi.

– Chiết xuất Saw Palmetto cũng nên tránh trong thời gian cho con bú vì còn hạn chế nghiên cứu về tính an toàn và tác dụng lâu dài.

– Bởi vì có thể làm thay đổi hormone sinh dục, Saw Palmetto cũng không được khuyến cáo cho những người đang điều trị thay thế hormone hoặc các biện pháp tránh thai nội tiết tố.

Trẻ em

Không được khuyến cáo ở trẻ dưới 12 tuổi vì Saw Palmetto có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa hormone androgen và estrogen.

Tình trạng chảy máu

Saw Palmetto cũng có thể làm loãng máu, nên có thể xảy ra tương tác với các thuốc chống đông máu chẳng hạn như Warfarin hoặc Coumadin, từ đó làm tăng nguy cơ chảy máu.

Mong rằng bài viết đã chuyển tải được những thông tin hữu ích cho bạn về Saw Palmetto, một loài cây tạo ra thực phẩm bổ sung chứa nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe. Tuy vậy, bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi dùng Saw Palmetto.

Nguồn: healthline, NIH, wikipedia

Một số sản phẩm Saw Palmetto có bán tại nhà thuốc Hưng Thịnh:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.