Nhà thuốc Hưng Thịnh

Răng hàm giữ vai trò quan trọng trong việc làm nhỏ thức ăn từ đó giúp dạ dày có thể tiêu hóa thức ăn nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên răng hàm nằm ở vị trí sâu phía trong của hàm nên khó khăn trong việc vệ sinh và dễ bị sâu. Vậy chúng ta nên làm gì, có nên nhổ răng hàm bị sâu?

Khi răng hàm bị sâu sẽ gây nên những biểu hiện đau buốt, khó khăn trong việc nhai, nuốt thức ăn, đồng thời còn ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ. Do đó nhiều người muốn loại bỏ nó bằng cách nhổ. Vậy có nên nhổ răng hàm bị sâu hay không, những trường hợp nào có thể nhổ?

Răng hàm bị sâu là gì?

Răng hàm bị sâu là tình trạng xuất hiện các tổn thương trên răng như những điểm đen, lỗ nhỏ trên các rãnh ở mặt nhai hay trên bất kỳ bề mặt nào của răng.

Trong tổng số 32 răng ở người trưởng thành thì răng hàm là loại răng dễ bị sâu nhất vì nó nằm sâu phía trong hàm nên khó khăn trong việc vệ sinh răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ.

Đồng thời nó giữ vai trò quan trọng trong việc cắt nhỏ thức ăn nên phải hoạt động nhiều dẫn đến lớp men bên ngoài bảo vệ hàm răng bị mài mòn dễ dàng, từ đó khiến răng sẽ bị tổn thương khi bị acid trong mảng bám và vi khuẩn tấn công gây ra tình trạng sâu răng.

Có nên nhổ răng hàm bị sâu? Những điều cần lưu ý sau khi nhổ răng hàm 1 Răng hàm bị sâu là gì?

Có nên nhổ răng hàm bị sâu?

Răng hàm đóng vai trò quan trọng nghiền nhỏ thức ăn và bảo vệ xương hàm, khi răng hàm bị sâu sẽ gây ra tình trạng đau buốt răng, khó khăn trong việc nhai nuốt thức ăn nên mọi người muốn khắc phục tình trạng này bằng cách loại bỏ nó đi. Vậy chúng ta có nên nhổ răng hàm bị sâu?

Tùy vào mức độ sâu răng khác nhau mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp chứ không nhất thiết phải nhổ răng vì khi thiếu răng hàm sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng nhai, bảo vệ xương hàm.

Bảo tồn răng hàm bị sâu

Răng hàm bị sâu được bảo tồn trong những trường hợp sâu răng nhẹ, mức độ sâu chưa ảnh hưởng nhiều đến phần chân răng. Cụ thể:

 • Trong những trường hợp được phát hiện sớm, răng hàm bị sâu nhẹ, mới chỉ ảnh hưởng đến phần men răng thì bác sĩ có thể chỉ định tiến hành hàn răng, trám răng để ổ sâu răng được xử lý triệt để.

 • Khi tình trạng răng hàm đã bị sâu vào tủy răng nhưng chân răng vẫn chưa bị ảnh hưởng, phần ngà răng vẫn còn nguyên vẹn sẽ được bác sĩ chỉ định trị tủy và tiến hành trám đầy thân răng. Trong trường hợp này, mặc dù răng bị chết nhưng nó vẫn đảm bảo được một phần chức năng nhai. Bên cạnh đó, có thể bảo tồn răng bị sâu bằng cách bọc sứ.

Có nên nhổ răng hàm bị sâu? Những điều cần lưu ý sau khi nhổ răng hàm 2 Những biện pháp bảo tồn răng hàm bị sâu

Sau khi đã được xử lý xong phần răng bị sâu và bọc sứ để bảo tồn răng thì vấn đề vệ sinh và chăm sóc cần được duy trì đều đặn vì bất cứ lúc nào tình trạng sâu răng cũng có thể bị tái lại.

Đặc biệt trong những trường hợp răng đã rút tủy, mặc dù đã được xử lý bằng cách bọc sứ hay trám răng thì sau một thời gian nhất định, răng có thể bị vỡ do độ bền và cứng của răng bị giảm đi không còn tủy nuôi dưỡng. Vì vậy khi nhai đồ ăn cứng mọi người nên nhai đều các răng, không nên ăn những đồ quá cứng để tránh ảnh hưởng đến răng.

Nhổ bỏ răng hàm bị sâu

Khi tình trạng sâu viêm đã quá nặng ảnh hưởng đến chân răng thì cần tiến hành nhổ bỏ răng hàm bị sâu. Khi ấy phần răng sâu có thể kích thích tủy răng, vi khuẩn có nguy cơ tấn công mạnh mẽ vào chân răng, thậm chí là ăn sâu vào vùng xương hàm nên cần tiến hành nhổ bỏ.

Ngoài ra những trường hợp như viêm nha chu, sâu răng có kèm theo tụt lợi, sâu cụt chân răng, răng khôn mọc lệch… cũng cần được bác sĩ chỉ định nhổ toàn bộ răng bị sâu.

Có nên nhổ răng hàm bị sâu? Những điều cần lưu ý sau khi nhổ răng hàm 3 Có nên nhổ răng hàm bị sâu?

Có nguy hiểm khi nhổ răng hàm bị sâu không?

Trước khi nhổ răng, bạn sẽ được khám tổng quát trước, sau đó sẽ được làm một số xét nghiệm hoặc tiến hành chụp X-Quang nếu cần thiết. Sau khi xem xét tính phù hợp mới có thể tiến hành nhổ nên bạn sẽ không cần lo lắng việc bị ảnh hưởng đến dây thần kinh. Bên cạnh đó, trước khi nhổ bạn sẽ được gây tê hoặc gây mê trong một số trường hợp đặc biệt nên sẽ không quá đau trong quá trình nhổ.

Tuy nhiên sau khi nhổ răng hàm bị sâu, một số hậu quả bạn có thể đối mặt như:

 • Lực nhai của răng hàm sẽ bị giảm đáng kể từ đó không thực hiện tốt được chức năng nhai thức ăn vì vậy thức ăn sẽ không được nghiền nhỏ như trước khiến các răng bên cạnh và hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa tốt thức ăn, về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến hệ tiêu hóa các răng hàm còn lại do phải làm việc quá sức.

 • Sau khi nhổ răng hàm sẽ gây sự mất cân bằng giữa những răng đối diện do đó có thể gây lệch khớp cắn và dẫn đến viêm nha chu, sưng tấy nướu…

 • Như chúng ta đã biết răng hàm có chức năng bảo vệ xương hàm, khi mất răng hàm dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm và gây ra một số hậu quả như răng bị xô lệch, khớp cắn bị lệch. Sau một khoảng thời gian nhất định có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến khuôn mặt như mặt bị chảy xệ, má hóp lại, da nhăn nheo.

Có nên nhổ răng hàm bị sâu? Những điều cần lưu ý sau khi nhổ răng hàm 4 Lệch khớp cắn do hậu quả của mất răng hàm

Vậy nhiều hậu quả có thể xảy ra như này thì có nên nhổ răng hàm bị sâu hay không? Chúng ta vẫn phải nhổ trong những trường hợp cần thiết đồng thời tiến hành phục hình răng để tránh những biến chứng này xảy ra. Hiện nay có rất nhiều phương pháp phục hình răng như làm cầu răng sứ, cấy ghép Implant với những mức giá khác nhau mà bạn có thể tham khảo.

Những điều bạn cần lưu ý sau khi nhổ răng hàm

Sau khi nhổ răng hàm, bạn sẽ thường có những biểu hiện như cảm giác đau sau khi đã hết thuốc tê, chảy máu và sưng nề. Bạn cần chú ý làm những điều sau để giảm tình trạng đó:

 • Cắn gạc cầm máu khoảng 1 – 1,5 tiếng, không nên thay gạc.

 • Giảm sưng bằng cách chườm lạnh, cứ chườm 30 phút rồi nghỉ 30 phút.

 • Súc miệng bằng nước muối nhạt sau 1 ngày đầu.

 • Những ngày đầu sau khi mới nhổ răng, bạn nên ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, đồ ăn mềm để xương hàm không phải làm việc quá nhiều.

 • Không nên ăn đồ ăn quá mặn, đồ chua cay, đồ ngọt…

 • Không uống đồ uống quá nóng, đồ uống có ga, cồn hay các chất kích thích khác.

 • Không nên hút thuốc, ít nhất là trong ba ngày đầu tiên.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Nhà Thuốc Hưng Thịnh muốn đề cập đến các bạn về vấn đề có nên nhổ răng hàm bị sâu hay không? Mong rằng các bạn sẽ hiểu hơn khi đọc xong bài viết này. Nếu các bạn thấy bài viết này hay hãy chia sẻ để nhiều người được biết đến hơn và theo dõi Nhà Thuốc Hưng Thịnh để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.