Nhà thuốc Hưng Thịnh

Chụp CT mạch máu não thường được chỉ định để quan sát các mạch máu cung cấp máu cho não. Đặc biệt, phương pháp này được ưu tiên hơn chụp MRI khi cần chẩn đoán mạch máu não trong bệnh đột quỵ hoặc phình động mạch.

Chụp CT dựng hình mạch máu não là một trong những phương pháp tối ưu nhằm phát hiện kịp thời các tổn thương xuất huyết não và nhồi máu não. Ngoài ra, kỹ thuật này còn giúp bác sĩ lượng hóa tổn thương tắc mạch máu não theo vùng. Ngoài ra, chụp CT mạch máu não cũng sẽ đánh giá được các tổn thương như dị dạng động mạch não, phình động mạch não… để chẩn đoán sớm đột quỵ não.

Thông tin cần biết về chụp CT mạch máu não

Chụp CT mạch máu não là gì?

Chụp ct mạch máu não là gì? Ưu điểm của phương pháp này so với chụp MRA 1 Chụp CT mạch máu não là kỹ thuật hình ảnh nhằm khảo sát mạch máu trong não

Chụp CT mạch máu não nhằm khảo sát mạch máu trong não là kỹ thuật hình ảnh tiên tiến không xâm lấn. Bác sĩ sử dụng thuốc cản quang tiêm vào tĩnh mạch để hiển thị rõ mạch máu. Dùng một máy quét chụp lại hình ảnh của các mạch máu, sau đó tái tạo lại hình ảnh 3D bằng phần mềm trên máy tính.

Nhờ có hình ảnh 3D này mà bác sĩ chẩn đoán được chính xác cấu trúc của mạch máu trong một số bệnh như hẹp mạch trong sọ hoặc ngoài sọ, phình động mạch, (nguy cơ) đột quỵ…

Khi nào chụp CT mạch máu não?

Các trường hợp sau được chỉ định chụp CT mạch máu não:

 • Những người bị đau đầu thường xuyên.
 • Chụp CT để chẩn đoán bất thường mạch máu não giúp ngăn ngừa được nguy cơ đột quỵ.
 • Nhồi máu não giai đoạn tối cấp tính cho phép chẩn đoán rất sớm nhồi máu não tối cấp, phát hiện mạch máu bị tắc, hẹp để can thiệp kịp thời.
 • U não: Khảo sát tưới máu khối u và các mạch máu nuôi u.

Các đối tượng sau đây thuộc nhóm chống chỉ định với chụp CT mạch máu não:

 • Bệnh nhân suy thận, suy gan nặng
 • Bệnh nhân có tiền sử dị ứng cần được điều trị chống dị ứng trước
 • Bệnh nhân đang mang thai cần được che chắn bảo vệ thai nhi

Những đối tượng sau cần lưu ý khi chụp CT mạch máu não:

 • Những người có tiền sử những bệnh bệnh tim mạch, bệnh lý tuyến giáp, hen suyễn có nguy cơ gặp tác dụng phụ hiếm gặp của kỹ thuật này.
 • Phụ nữ đang mang thai cần có chỉ định từ bác sĩ trước khi tiến hành kỹ thuật.

Phát hiện ra bệnh gì?

Chụp CT mạch máu não phát hiện ra những bệnh lý sau:

 • Chảy máu dưới nhện, chảy máu não thất, chảy máu nhu mô não…
 • Những người có dấu hiệu động kinh hay dị dạng mạch máu não.
 • Những người bị đột quỵ do nhồi máu động mạch, nhồi máu não, nhồi máu tĩnh mạch.
 • Những người có biểu hiện dò động mạch cảnh xoang hang, rò động tĩnh mạch màng cứng.
 • Những người bị xoang tĩnh mạch não, huyết khối tĩnh mạch.
 • Những người bị dị dạng mạch máu vùng da đầu.
 • Những người mắc u màng não và cần đánh giá nguồn mạch nuôi khối u…

Chi phí bao nhiêu?

Hiện nay, chi phí chụp CT mạch máu não dao động vào khoảng 900.000 đồng đến 4 triệu đồng. Với cách chụp cơ bản, nếu có tiêm thuốc cản quang, chi phí chụp sẽ tăng lên khoảng 400.000 đồng đến 1 triệu đồng. Nếu cần đánh giá chức năng thận hay tác động của thuốc đến sức khỏe, chi phí chụp sẽ tăng cao. 

Chụp ct mạch máu não là gì? Ưu điểm của phương pháp này so với chụp MRA 2 Những người có sự bất thường của mạch máu não được chỉ định chụp CT mạch máu não

So sánh chụp CT mạch não với chụp mạch MRA

Hai kỹ thuật hình ảnh tiên tiến gồm chụp CT mạch não (CTA) và chụp mạch cộng hưởng từ (MRA) được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán điều trị bệnh lâm sàng. Tuy nhiên chụp CT mạch não phổ biến hơn, được dùng đặc biệt trong trường hợp cấp cứu. Để hiểu hơn về cả hai kỹ thuật chẩn đoán mạch máu não này, bạn cần so sánh các đặc điểm sau:

Sử dụng thuốc cản quang

Chụp CT mạch máu não: Sử dụng thuốc cản quang tiêm tĩnh mạch giúp hiển thị hình ảnh mạch máu rõ ràng trên phim.

Chụp mạch cộng hưởng từ: So với thuốc cản quang trong chụp CT, thuốc tương phản tiêm tĩnh mạch trong MRA an toàn và ít gây dị ứng hơn.

Thời gian chụp

Chụp CT mạch máu não: Nhanh chóng, cho kết quả ngay lập tức.

Chụp mạch cộng hưởng từ: Lâu hơn, cần thời gian chờ xử lý.

Ứng dụng trong y tế

Chụp CT mạch máu não: Thường được thực hiện đầu tiên khi bệnh nhân nhập viện do khả năng phát hiện nhanh xuất huyết não. Trong trường hợp cấp cứu, chụp CT định hướng điều trị nhanh chóng.

Chụp mạch cộng hưởng từ: Áp dụng trong tình huống chẩn đoán không khẩn cấp, để tầm soát nguy cơ đột quỵ não ở bệnh nhân có hoặc không có triệu chứng. Ngoài ra chụp MRI được dùng để định hướng điều trị và theo dõi hiệu quả điều trị.

Mức an toàn

Chụp CT mạch máu não: Có nguy cơ nhiễm xạ nếu chụp liên tục, ngoài ra có thể gặp dị ứng với thuốc cản quang.

Chụp mạch cộng hưởng từ: Không gây nhiễu xạ, phù hợp khi cần chụp nhiều lần. Tuy nhiên, phương pháp này không phù hợp với bệnh nhân có dụng cụ kim loại cấy ghép trong cơ thể hoặc bệnh nhân sợ khoang kín.

Chất lượng hình ảnh

Chụp CT mạch máu não: Cho hình ảnh có độ phân giải cao, rõ nét, có thể xử lý thành ảnh 3D để xác định chính xác vị trí mạch máu não bị tổn thương trong không gian.

Chụp mạch cộng hưởng từ: Cho hình ảnh chi tiết hơn, đặc biệt là các tổn thương nhu mô não.

Chụp CT mạch máu não là một trong những phương pháp tối ưu nhằm phát hiện kịp thời các tổn thương nhồi máu não và xuất huyết não, giúp lượng hóa tổn thương tắc mạch máu não theo vùng, đánh giá được các tổn thương như phình động mạch não, dị dạng động mạch não… chẩn đoán sớm đột quỵ não.

Chụp ct mạch máu não là gì? Ưu điểm của phương pháp này so với chụp MRA 3 Người bệnh cần nằm im khi chụp CT

Bệnh nhân cần chuẩn bị gì trước khi chụp?

 • Trước khi chụp CT, người bệnh sẽ được yêu cầu tháo bỏ tất cả các vật bằng kim loại như răng giả, trang sức, kẹp tóc… để đảm bảo không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
 • Bệnh nhân không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong khoảng 4 đến 6 giờ trước khi thực hiện chụp CT.
 • Bác sĩ chuyên khoa và kỹ thuật viên giải thích chi tiết cho bệnh nhân về kỹ thuật chụp CT giúp cho bệnh nhân phối hợp được dễ dàng hơn.
 • Nếu người bệnh không nằm yên được, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân sử dụng thuốc an thần.

Kết lại, chụp CT mạch máu não là một trong các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh để phát hiện các bệnh lý về não, dị dạng máu não… từ đó chẩn đoán sớm bệnh đột quỵ não ở giai đoạn đầu.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.