Nhà thuốc Hưng Thịnh

Rối loạn lo âu có tự khỏi được không khi mà tỷ lệ những người trẻ mắc chứng rối loạn lo âu đang có xu hướng ngày một gia tăng. Theo đánh giá từ các chuyên gia y tế, chứng rối loạn âu lo có thể xảy ra ở mọi đối tượng, độ tuổi và giới tính.

Lo lắng là phản ứng bình thường của cơ thể mỗi khi căng thẳng hay gặp phải các mối đe dọa. Lo lắng sẽ biến mất khi căng thẳng hoặc mối đe dọa qua đi. Tuy nhiên, nếu bạn mắc chứng rối loạn lo âu, sự lo lắng có thể kéo dài ngoài khả năng kiểm soát, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống. Vậy rối loạn lo âu có tự khỏi được không?

Thông tin tổng quát về chứng rối loạn lo âu

Trước khi đi tìm câu trả lời cho vấn đề “Rối loạn lo âu có tự khỏi được không?”. Chúng ta cần hiểu rằng, về mặt bệnh lý và sinh lý, rối loạn lo âu là do rối loạn chuyển hóa các hormone nội tiết thần kinh trong não, bao gồm serotonin, dopamine, epinephrine. Sự xáo trộn của các hormone này tạo ra các triệu chứng rối loạn lo âu gây trở ngại nghiêm trọng đến hoạt động xã hội của bệnh nhân. Có nhiều loại rối loạn lo âu khác nhau. Nếu một người mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát (GAD), họ có thể gặp phải:

Chứng rối loạn lo âu có tự khỏi được không? 1 Rối loạn lo âu khiến bạn căng thẳng, dễ cáu gắt.

  • Luôn có cảm giác bồn chồn, đau đớn hoặc căng thẳng
  • Sự tập trung, vấn đề tập trung
  • Cáu gắt
  • Lo lắng một cách thái quá
  • Mất ngủ

GAD thường được chẩn đoán nếu một người đã có những cảm giác này trong ít nhất sáu tháng hoặc lâu hơn, theo đánh giá từ các chuyên gia y tế, khoảng 20% ​​những người bị lo lắng thực sự tìm cách điều trị các triệu chứng GAD của họ.

Các dạng rối loạn lo âu thường gặp nhất

Các rối loạn lo âu khác có các dấu hiệu và triệu chứng mô tả các đặc điểm cụ thể của tình trạng này. Phổ biến nhất là:

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn này có đặc điểm là có những suy nghĩ không mong muốn, xâm nhập buộc ai đó phải thực hiện các hành vi lặp đi lặp lại. Những suy nghĩ không mong muốn là nỗi ám ảnh, trong khi những hành vi lặp đi lặp lại là sự ép buộc. Làm sạch quá nhiều, rửa tay quá nhiều hoặc kiểm tra mọi thứ, chẳng hạn như ổ khóa trên cửa, là những ví dụ của OCD.

Chứng rối loạn lo âu có tự khỏi được không? 2 Rối loạn lo âu khiến bạn làm sạch quá nhiều lần.

Rối loạn hoảng sợ

Những người bị rối loạn hoảng sợ trải qua các giai đoạn đau khổ về thể chất và tâm lý áp đảo được gọi là cơn hoảng sợ. Những cuộc tấn công này có thể không thể đoán trước, làm tăng thêm sự lo lắng của một người về việc mắc phải chúng. Rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD): Rối loạn này phát triển sau khi một người trải qua hoặc chứng kiến ​​một sự kiện đau buồn sâu sắc. PTSD có thể mang lại những suy nghĩ, cảm xúc, giấc mơ và hồi tưởng dữ dội và rối loạn khiến một người khó tiếp tục sau khi sự kiện đau buồn đã qua đi. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra trầm cảm vô cùng nguy hiểm. 

Rối loạn lo âu xã hội

Những người mắc chứng rối loạn lo âu xã hội cực kỳ khó chịu với bất kỳ tình huống nào mà họ sợ hãi có thể khiến họ khó chịu, xấu hổ, sỉ nhục hoặc bị từ chối. Họ sẽ cố gắng tránh nó hoặc phải chịu đựng nó, cảm thấy lo lắng trong suốt thời gian.

Rối loạn lo âu có tự khỏi được không?

Rối loạn lo âu, còn được gọi là rối loạn thần kinh lo âu, là loại rối loạn thần kinh phổ biến nhất, chủ yếu được đặc trưng bởi những tình trạng lo lắng kéo dài. Các biểu hiện chủ yếu là: hồi hộp lo lắng không nhìn rõ vật khách quan, bồn chồn và các triệu chứng tự chủ (hồi hộp, run, vã mồ hôi, đi tiểu nhiều lần…). Một điểm đặc biệt cần chú ý là nếu trạng thái lo âu không phù hợp với thực tế khách quan, kéo dài liên tục thì cần lưu ý xem nó có cần được xếp vào rối loạn lo âu bệnh lý hay không.

Chứng rối loạn lo âu có tự khỏi được không? Rối loạn lo âu sẽ chữa khỏi nếu được điều trị sớm và đúng cách.

Vậy rối loạn lo âu có tự khỏi được không? Câu trả lời là: “Có”, nhưng nó còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh, mức độ nghiêm trọng ở từng đối tượng. Đối với những người mắc chứng rối loạn lo âu ở mức độ nhẹ, có thể kiên trì áp dụng những biện pháp dưới đây để khắc phục tình trạng bệnh như:

  • Chạy bộ mỗi ngày với thời lượng vừa phải để cơ thể vận động và tiết mồ hôi vừa phải. Ngoài ra, có thể áp dụng các môn thể thao khác cũng được, nhưng chú ý tùy theo tình trạng của bản thân, không nên quá sức, chỉ để mồ hôi ra ở mức độ nhẹ.
  • Việc đi ngủ sớm và dậy sớm hàng ngày để đảm bảo ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi đầy đủ là điều vô cùng quan trọng.
  • Đảm bảo phơi nắng khoảng nửa tiếng mỗi ngày, thời gian có thể từ 7 giờ đến 8 giờ sáng và sau 17 giờ.
  • Nếu lo lắng xuất hiện, hãy quan sát điều gì gây ra sự lo lắng đó, không cần phải chiến đấu với nó, nếu bạn chấp nhận nó, nó sẽ tự nhiên biến mất.
  • Nếu bạn muốn làm một việc gì đó, bạn có thể chuẩn bị trước một số việc chuẩn bị đầy đủ để giảm bớt lo lắng.

Đối với những trường hợp rối loạn lo âu ở mức độ nặng, cần phải dùng thuốc. Người bệnh nên kết hợp với tư vấn tâm lý trong thời gian dùng thuốc, để tình trạng rối loạn lo âu thuyên giảm và mau lành hơn.

Trên đây là tổng hợp những thông tin giải đáp thắc mắc “Rối loạn lo âu có tự khỏi được không?”. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp ích cho người bệnh trong việc tìm hiểu và điều trị chứng rối loạn lo âu.

Lại Thảo

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết