Nhà thuốc Hưng Thịnh

Chúng tôi xin chia sẻ với bạn về vấn đề chăm sóc theo dõi sau điều trị ung thư. Để hiểu rõ hơn về cách chăm sóc người bệnh ung thư một cách đúng nhất thì mời bạn tham khảo những chia sẻ bên dưới đây của chúng tôi.

Đối với người bệnh ung thư thì sau điều trị cần có những bước chăm sóc và theo dõi đúng đắn để giúp họ cải thiện được sức khỏe của mình. Và họ cần làm một số những kiểm tra sau khi hoàn thành quá trình điều trị để có thể theo dõi những thay đổi bất thường trong cơ thể. Nhà Thuốc Hưng Thịnh xin chia sẻ với bạn về cách chăm sóc theo dõi sau điều trị ung thư để giúp bạn có thể biết được những cách theo dõi người bệnh ung thư sau điều trị đúng đắn nhất. Mời bạn cùng tham khảo những chia sẻ chi tiết của chúng tôi qua bài viết sau.

Lên kế hoạch cho việc chăm sóc và theo dõi người bệnh sau khi điều trị ung thư

Chăm sóc theo dõi sau điều trị ung thư Lên kế hoạch khám định kỳ với bác sĩ điều trị

Sau khi quá trình điều trị ung thư kết thúc thì bạn cần có được một kế hoạch chăm sóc sau điều trị ung thư để cho các bác sĩ có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn. Kế hoạch chăm sóc và theo dõi người bệnh sau khi điều trị ung thư như: Ung thư gan, ung thư đại tràng, ung thư phổi… là một việc được khuyến nghị khi những bệnh nhân đã kết thúc việc điều trị. Đối với những bệnh nhân theo dõi sau điều trị sẽ có thể có một lịch hẹn theo định kỳ với bác sĩ điều trị để có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn. Và bạn cũng có thể lên một kế hoạch với những chuyên gia chăm sóc và theo dõi sau việc điều trị để giúp cho bạn có được một cuộc sống tốt hơn.

Khi các bệnh nhân quay lại với cuộc sống hàng ngày sau việc điều trị ung thư thì cần thực hiện kế hoạch chăm sóc và theo dõi những cảm giác cũng như những tác dụng phụ xảy ra sau khi điều trị. Một số nguyên tố cho rằng các xét nghiệm sau khi điều trị ung thư là rất cần thiết vì có thể giúp cho bác sĩ biết được kết quả sức khỏe của bạn.

Cần có những biện pháp phòng ngừa tái phát sau điều trị ung thư

Chăm sóc theo dõi sau điều trị ung thư2 Bạn cần làm các xét nghiệm để có thể biết được tình trạng sức khoẻ của mình sau điều trị

Việc theo dõi sau khi đã điều trị ung thư sẽ giúp bạn có thể kiểm tra xem căn bệnh ung thư đã điều trị có tái phát hay không. Những căn bệnh ung thư tái phát là khi những người mắc bệnh ung thư sẽ bị mắc lại căn bệnh ung thư sau khi đã điều trị bởi một vùng tế bào ung thư không bị phát hiện và không bị ngăn ngừa trong quá trình điều trị.

Những tế bào còn sót lại sau quá trình điều trị ung thư sẽ âm thầm phát triển và tăng trưởng đến một số lượng nhất định thì chúng sẽ bị phát hiện qua những kết quả kiểm tra hoặc những dấu hiệu về sức khỏe của người bệnh.

Thời gian và vị trí của căn bệnh ung thư tái phát sẽ phụ thuộc vào căn bệnh ung thư mà bác sĩ đã chẩn đoán. Nếu bác sĩ không thể dự đoán người bệnh mắc phải ung thư tái phát thì bác sĩ cần nắm rõ tiền sử của bạn và có thể đưa cho bạn một số thông tin cụ thể về nguy cơ tái phát sau điều trị ung thư của từng trường hợp. Và các bác sĩ cũng đưa ra những biện pháp giúp hạn chế những nguy cơ gây ra ung thư tái phát.

Trong quá trình tái khám sau điều trị ung thư bác sĩ sẽ kiểm tra về tình trạng sức khỏe của bạn và là một số xét nghiệm máu cũng như chẩn đoán hình ảnh để có thể biết được một số yếu tố như sau:

  • Biết được loại và giai đoạn của căn bệnh ung thư gan, ung thư máu, ung thư vú… qua những chẩn đoán ban đầu.

  • Đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp khi có tình trạng tái phát sau ung thư.

  • Việc xét nghiệm sẽ giúp cho các bệnh nhân sau điều trị ung thư cải thiện sức khỏe và giúp họ kéo dài tuổi thọ.

Kiểm soát những tác dụng phụ sau khi điều trị ung thư

Chăm sóc theo dõi sau điều trị ung thư3 Bạn cần hỏi bác sĩ điều trị về những tác dụng phụ sau khi điều trị ung thư

Hầu hết các bệnh nhân sau khi điều trị ung thư sẽ mắc phải những tác dụng phụ không mong muốn. Nhưng có một số bệnh nhân cũng đã vượt qua các triệu chứng cũng như tác dụng phụ của việc điều trị sau ung thư. Những tác dụng phụ thường kéo dài, ngoài những tác dụng phụ muộn thì có thể xuất hiện những tác dụng phụ sau thời gian vài tháng hoặc vài năm khi đã kết thúc việc điều trị. Những tác dụng phụ kéo dài hoặc tác dụng phụ muộn đều có thể tác động lên tinh thần và sức khỏe của người bệnh.

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các nguy cơ mắc phải những tác dụng phụ sau khi điều trị những căn bệnh ung thư như: Ung thư gan, ung thư phổi, ung thư máu… nguy cơ mắc phải những tác dụng phụ còn phụ thuộc theo tình trạng và sức khỏe của bệnh nhân. Nếu áp dụng những biện pháp điều trị thì sẽ có những tác dụng phụ mụn và bác sĩ có thể chỉ định bạn làm một số xét nghiệm để có thể theo dõi những tác dụng phụ không mong muốn trên cơ thể bạn.

Nhà Thuốc Hưng Thịnh đã chia sẻ với bạn về cách chăm sóc theo dõi sau điều trị ung thư một cách rất chi tiết qua bài viết trên. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp cho bạn có được những hiểu biết đúng đắn về việc theo dõi và chăm sóc người bệnh ung thư sau khi đã hoàn thành việc điều trị. Cảm ơn bạn đã luôn quan tâm đến những chia sẻ về sức khỏe của nhà thuốc chúng tôi tại trang web này.

Minh Thuý 

Nguồn tham khảo: Y học cộng đồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)