Nhà thuốc Hưng Thịnh

Châm cứu là phương pháp điều trị không dùng thuốc giúp cải thiện hiệu quả nhiều bệnh lý. Cách thức hoạt động của châm cứu về mặt khoa học vẫn chưa được rõ ràng và còn gây tranh cãi giữa các bác sĩ và nhà khoa học Tây y. Vậy phương pháp châm cứu có thực sự tốt?

Khi Julia Métraux bị đau mãn tính sau một tai nạn xe hơi, một chuyên gia về giảm đau đã đề nghị cô thử châm cứu để giảm bớt các triệu chứng của mình. Mặc dù trước đây cô chưa bao giờ coi châm cứu là một phương pháp điều trị y tế, Julia đã quyết định thử và đến gặp bác sĩ châm cứu hàng tuần trong 2 tháng. Julia cảm thấy nhẹ nhõm khi cơn đau toàn thân dịu đi và chỉ còn lại những vùng bị ảnh hưởng trực tiếp từ vụ tai nạn.

Châm cứu có thể chỉ mới bắt đầu phổ biến gần đây, tuy nhiên bản thân phương pháp này đã là một phần cổ xưa của y học cổ truyền Trung Quốc, được cho là bắt nguồn từ Trung Quốc vào năm 100 trước Công nguyên, đến châu Âu hàng nghìn năm sau vào những năm 1500. Nó lần đầu tiên được công nhận trong y học phương tây vào năm 1912 khi Tiến sĩ William Osler, một trong những người sáng lập Bệnh viện Johns Hopkins, viết về phương pháp này trong cuốn sách y khoa được sử dụng rộng rãi của ông, “Các nguyên tắc và Thực hành Y học”.

Châm cứu là gì?

Châm cứu bao gồm việc đưa những chiếc kim mỏng vào những vùng cụ thể của cơ thể tương ứng với tình trạng bệnh của bệnh nhân, sau đó bệnh nhân nằm yên trong 10 đến 30 phút trước khi rút kim ra. 

Châm cứu có thực sự tốt? 1 Châm cứu giúp kiểm soát các cơn đau rất tốt.

Trong hầu hết các trường hợp, quá trình này tương đối không đau và có thể được sử dụng để giảm bớt các triệu chứng liên quan đến một số bệnh, bao gồm đau mãn tính, đau cơ xơ hóa, đau nửa đầu, đau lưng và cổ và các vấn đề liên quan đến thai kỳ như buồn nôn. 

Tổ chức Y tế Thế giới công nhận châm cứu là một phương pháp điều trị các bệnh như rối loạn tiêu hóa, thần kinh và chỉnh hình. Một số nghiên cứu cho thấy châm cứu thậm chí có thể giúp giảm trầm cảm, lo lắng và căng thẳng.

Đối với Yemeng Chen – Tiến sĩ, chủ tịch của Trường Cao đẳng Y học Cổ truyền Trung Quốc New York: “Châm cứu là một liệu pháp tự nhiên, an toàn và tiết kiệm chi phí cho sức khỏe của con người. “Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu và dựa trên phương pháp phản xạ và không sử dụng hóa chất – chỉ kích thích để cơ thể điều chỉnh một cách tự nhiên nhằm cải thiện các chức năng của cơ quan nội tạng và giảm đau.”

Khi chuyên gia về cơn đau của Julia lần đầu tiên đề nghị châm cứu cho cơn đau mãn tính của cô ấy, cô ấy tỏ ra lạc quan một cách thận trọng. Bác sĩ châm cứu mà cô gặp là một bác sĩ y khoa được đào tạo về châm cứu, mặc dù nhiều loại nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe (HCP), bao gồm trợ lý bác sĩ, nhà vật lý trị liệu, y tá, liệu pháp tự nhiên và chỉnh hình, đều có thể được cấp phép châm cứu.

Julia nhận thấy quá trình châm cứu hoàn toàn không gây đau đớn và mặc dù cô đã không cân nhắc đến việc châm cứu trước khi được giới thiệu, nhưng cô thấy các buổi châm cứu rất hữu ích trong việc kiểm soát cơn đau của mình. Sau khi thành công lần đầu tiên, Julia quay trở lại tập luyện vài năm sau đó để giúp giảm đau cơ và đau do viêm mạch máu.

Châm cứu có thực sự tốt?

Nhiều ý kiến ​​giữa các HCP được phân chia về việc liệu châm cứu có hiệu quả hay không, cũng như các nghiên cứu kiểm tra tính hiệu quả của nó. Trong một nghiên cứu, bệnh nhân có mức độ đau thấp hơn vừa phải sau khi được châm cứu thực sự, nhưng đối chứng với những bệnh nhân được điều trị bằng châm cứu giả dược cũng vậy. 

Châm cứu có thực sự tốt? 2 Châm cứu có hiệu quả đối với các cơn đau mãn tính như đau nửa đầu.

Trong một số nghiên cứu, châm cứu dường như có hiệu quả nhất đối với các cơn đau mãn tính, chẳng hạn như các cơn đau nửa đầu hoặc đau lưng. Khi châm cứu đã trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ và nhiều nghiên cứu đã cho thấy hứa hẹn về hiệu quả của châm cứu trong việc kiểm soát cơn đau và các vấn đề y tế khác, các công ty bảo hiểm lớn như Aetna và Blue Shield đã bắt đầu thanh toán cho các phương pháp điều trị bằng châm cứu cho một số bệnh lý được chọn. 

Ví dụ, khi Julia được điều trị chứng đau mãn tính do tai nạn ô tô, công ty bảo hiểm của cô đã thanh toán chi phí điều trị, nhưng cô phải tự bỏ tiền túi khi quay lại điều trị viêm mạch máu.

Nhiều bệnh nhân có thể sợ điều trị bằng châm cứu vì phương pháp này sử dụng chủ yếu là kim tiêm để điều trị. Nhưng tiến sĩ Chen nhấn mạnh rằng kim tiêm tương đối mỏng và hầu hết mọi người cảm thấy ít hoặc không đau khi châm. Ông nói: “Bệnh nhân có thể cảm thấy đau nhức hoặc đau nhức sau khi điều trị bằng châm cứu, nhưng nó sẽ nhanh chóng biến mất.

Cần lưu ý gì khi bạn muốn châm cứu?

Châm cứu có thực sự tốt? 3 Châm cứu cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn.

Châm cứu thường có nguy cơ gây hại thấp miễn là bạn được điều trị bởi một bác sĩ được chứng nhận có chuyên môn và sử dụng kim châm cứu sạch. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo cơ thể không bị rối loạn chảy máu, không sử dụng máy tạo nhịp tim, không mang thai.

Việc châm cứu có thể có tác dụng phụ như đau nhẹ hoặc bầm tím nếu như cơ địa bệnh nhân dễ bị. Và những tác dụng này sẽ biến mất trong vài ngày sau khi bạn điều trị châm cứu.

Vậy châm cứu có thực sự tốt? Mặc dù một số người có thể cảm thấy do dự khi thêm châm cứu vào kế hoạch điều trị sức khỏe của họ. Tuy nhiên đây là một phương pháp thay thế hiệu quả cho y học cổ truyền. Tiến sĩ Chen cho biết những người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​châm cứu là những người phải vật lộn với cơn đau, giống như Julia. Bây giờ, khi nhìn lại, cô ấy rất vui vì đã lựa chọn châm cứu trong quá trình điều trị cơn đau của bản thân.

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Healthy Women

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.