Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trung bình trong giai đoạn hè từ tháng 5 đến tháng 9 tại nước ta là “mùa” của viêm não Nhật Bản. Hiện nay, viêm não Nhật Bản đang vào mùa, bạn cần hết sức chú ý việc chăm sóc và bảo vệ trẻ trước nguy cơ tấn công của bệnh viêm não.

viêm não nhật bản đang vào mùa 01Giai đoạn hè từ tháng 5 đến tháng 9 là “mùa viêm não Nhật Bản”

Viêm não Nhật Bản đang vào mùa

Virus gây viêm não Nhật Bản thường truyền sang người qua vết đốt của muỗi vằn. Loại  muỗi Culex là đường lây truyền bệnh viêm não Nhật Bản chủ yếu nhất. Ở Việt Nam, loại muỗi này sinh sản rất mạnh vào mùa hè và hoạt động vào khoảng chập tối. Loài muỗi này phát triển ở vùng đồng bằng và trung du là nhiều nhất.

Thời tiết mùa hè là mùa có nhiều loài hoa quả chín thu hút chim từ rừng về. Các loài chim mang theo mầm bệnh lây sang các loài gia súc rồi truyền sang con người qua muỗi đốt. Đỉnh điểm của dịch viêm não Nhật Bản thường rơi vào các tháng 5, 6, 7 là mùa sinh sản của muỗi Culex. Chính vì thế thời gian này còn được gọi là thời gian viêm não Nhật Bản đang vào mùa.

Thực trạng khi viêm não Nhật Bản vào mùa

Theo thống kê của Bộ Y Tế cho thấy, trung bình mỗi năm nước ta ghi nhận khoảng 1.000 ca viêm não do virus. Trong số đó có đến 10% là viêm não Nhật Bản.

Theo Ths.BS Đỗ Thiện Hải – Phó Trưởng Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi Trung Ương) cho biết, khoảng 10% bệnh nhi tử vong, 30% bị di chứng bại não, động kinh, yếu liệt tứ chi…khi mắc bệnh viêm não Nhật Bản.

viêm não Nhật Bản đang vào mùa 02Gần 30% trẻ bị viêm não Nhật Bản để lại di chứng bại não, động kinh

Số liệu Cục Y tế dự phòng cũng chỉ ra, khoảng 20 – 30% bệnh nhi tử vong có các triệu chứng như co giật, hôn mê sâu, nằm lâu ngày suy kiệt. Khoảng 30 – 50% số bệnh nhân sau giai đoạn nguy hiểm vẫn còn rối loạn thần kinh, nhận thức hoặc có triệu chứng tâm thần.

Khi viêm não Nhật Bản đang vào mùa rất nguy hiểm. Việc điều trị viêm não Nhật Bản rất khó khăn, chính vì thế các bậc phụ huynh nên phòng tránh trước khi con bị nhiễm bệnh.

Cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Hiện nay, biện pháp phòng bệnh viêm não Nhật Bản chủ yếu là tiêm phòng vacxin. Bác sĩ Hải cũng khuyến cáo, nên tiêm phòng đủ mũi viêm não Nhật Bản. Tiêm đủ 2 mũi sẽ có hiệu lực bảo vệ đạt trên 80%; tiêm đủ 3 mũi hiệu lực bảo vệ đạt 90 – 95% trong vòng 3 năm.

viêm não nhật bản đang vào mùa 03Cần phòng viêm não Nhật Bản là tiêm vắc xin cho trẻ đủ số mũi quy định

Ngoài việc tiêm phòng, bạn cũng nên phòng muỗi và diệt muỗi bằng cách giữ vệ sinh nơi ở, hạn chế ao tù nước đọng để muỗi sinh sản. Diệt muỗi bằng cách: dùng nhang muỗi, thuốc xịt muỗi, vợt điện. Thả cá bảy màu diệt lăng quăng vào bể, chum, vại, lu, khạp… để cá ăn lăng quăng. Bỏ muối vào các bát nước kê chân chạn để muỗi không đẻ trứng. Ngủ màn, thoa kem chống muỗi cho trẻ nhỏ để trẻ không bị muỗi đốt.

Vào khoảng thời gian viêm não Nhật Bản đang vào mùa, ngay khi thấy các dấu hiệu của bệnh như sốt cao, sốt li bì, nôn, đau đầu…nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị nhanh chóng.

Phan Ngọc Ánh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.