Nhà thuốc Hưng Thịnh

Phương pháp xông hơi giải cảm đã được áp dụng lâu đời để chữa cảm cúm giai đoạn đầu. Nhưng không phải ai cũng biết xông lá gì cho hiệu quả.

Xông hơi trị bệnh cảm cúm dựa trên nguyên lý là điều tiết tăng thân nhiệt để cơ thể tiết mồ hôi thải độc tố ra ngoài, đồng thời chống phù nề và trữ nước trong cơ thể. Theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết cấu tạo của một nồi lá xông giải cảm nhé.

Giải đáp: Cảm cúm xông lá gì thì hiệu quả? 1

Xông hơi giúp điều trị cảm cúm nhanh chóng và hiệu quả

Thành phần nồi xông và tác dụng của mỗi loại

Một nồi nước xông có thể có các loại lá sau:

  • Sả: Làm ấm bụng, sát khuẩn, tiêu đờm, sốt, đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, nôn mửa, ho, viêm phổi.
  • Tía tô: Lá tía tô làm ra mồ hôi, chữa cảm mạo giảm đau, chữa ho, đầy hơi, kém tiêu hóa, nôn mửa, đau bụng do thực tích.
  • Lá tre: Giúp giải nhiệt, thanh lọc, tiêu đờm. Chỉ định: Làm thuốc ra mồ hôi, sát khuẩn, chữa viêm nhiễm, phù nề.
  • Hương nhu: Có tác dụng thanh nhiệt giải biểu, hành khí, chỉ thống trường, trừ thấp; chữa cảm mạo… Thường dùng chữa cảm nắng, sốt, nhức đầu, đau bụng đi ngoài.
  • Lá bưởi: Giải cảm, tiêu thực, sốt ho, nhức đầu.
  • Ngải cứu: Cầm máu, điều hòa khí huyết.
  • Bạc hà: Sát khuẩn ngoài da và tai mũi họng, chống viêm.

Giải đáp: Cảm cúm xông lá gì thì hiệu quả? 2

Các loại lá dân gian dùng để nấu nước xông chữa cảm cúm

Cách nấu và sử dụng nồi xông

Rửa sạch các loại lá, cho vào nồi nước đun sôi trong vòng 5-10 phút.

Đặt nồi xông trên giường, bệnh nhân trùm kín chăn ngồi xông từ 15-20 phút. Khi đã thoát được mồ hôi, dùng khăn bông sạch lau khô mồ hôi, thay quần áo khô và nằm nghỉ.

Nên xông hơi trong phòng kín để tránh gió lùa. Khi tiến hành xông cần có một người ở bên để phục vụ và chăm sóc người bệnh.

Giải đáp: Cảm cúm xông lá gì thì hiệu quả? 3

Nồi nước xông  dùng trong điều trị cảm cúm

Những lưu ý khi xông hơi bạn nên biết

Những trường hợp cảm cúm và cảm lạnh chỉ cần xông 1-2 lần là được, không nên xông nhiều lần. Xông nhiều sẽ làm hao tân dịch, thoát dương, ảnh hưởng xấu đến toàn bộ sức khỏe.

Chỉ xông trong 3 ngày đầu bị bệnh. Mặc dù phương pháp xông lá có tác dụng làm người bệnh nhanh khỏi, nhưng không phải lúc nào cũng xông được. Nếu đã bị cảm lậm vào trong (khoảng từ ngày thứ 3 trở lên) có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, lúc đó không nên xông mà phải dùng các phương pháp khác.

Cần mở nồi xông he hé, từ từ và kiểm soát lượng mồ hôi để tránh tình trạng cơ thể bị mất nước. Khi cơ thể bị mất nước sẽ dẫn đến một loạt những triệu chứng sốc khác mà cơ thể không thể kiểm soát được như trụy tim mạch, tụt huyết áp…

Khi xông hơi, cần làm sạch cơ thể trước đó; không tắm ngay sau khi xông vì lỗ chân lông đang hở, nếu gặp lạnh sẽ bít lại, không thoát được nước, dẫn đến dễ bị cảm, máu huyết không lưu thông; chỉ nên để nhiệt độ xông cao hơn nhiệt độ cơ thể từ 7-8 độ C và không được quá 30 phút.

Những đối tượng bị bệnh huyết áp cao, tim mạch, mắc bệnh ngoài da, phụ nữ mang thai, những người hay ra mồ hôi, mất máu nhiều, mới ốm dậy, người cao tuổi, trẻ em, người có biểu hiện tâm thần… tuyệt đối không nên xông hơi.

Trong quá trình xông hơi nếu thấy các biểu hiện như: khó thở, tức ngực, choáng váng, bủn rủn… cần ngừng ngay, trường hợp nguy cấp phải đưa tới bệnh viện để cấp cứu.

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.