Nhà thuốc Hưng Thịnh

Cảm cúm là một bệnh lý thường gặp ở con người. Nhất là khi thời tiết chuyển mùa, bệnh này lại bùng phát hơn bao giờ hết. Tuy mức độ nặng nhẹ khác nhau nhưng nó đều gây khó chịu cho người bệnh. Vậy cảm cúm nguyên nhân chủ yếu do đâu?

Cảm cúm là gì?

Bệnh cảm cúm là một bệnh truyền nhiễm hệ hô hấp do virus cúm gây ra.

Thông thường, cảm cúm sẽ gắn liền với đau rát họng, ho và sổ mũi. Nó làm cho cơ thể mệt mỏi, khó chịu, lúc nào cũng khò khè và không muốn làm việc gì. Hiện nay, theo thống kê thì có tới hơn 200 loại virus có thể gây ra cảm cúm ở người.

Cảm cúm thông thường có thể tự khỏi sau 2 tuần. Thế nhưng không ít trường hợp, bệnh nặng hơn, là môi trường phát triển cho các bệnh khác và có thể dẫn tới tử vong.

Cảm cúm nguyên nhân chủ yếu do đâu? 1Cảm cúm thường bị sổ mũi và đau rát họng, ho.

Các nguyên nhân gây ra cảm cúm

Hệ miễn dịch suy giảm

Hệ miễn dịch rất quan trọng đối với con người. Nó như một bức tường vững chắc giúp chúng ta chống lại những tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều đó đồng nghĩa với việc, hệ miễn dịch suy giảm, tường bị phá thì các loại virus sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người.

Có thể chúng ta không để ý, nhưng suy nghĩ quá nhiều sẽ dễ làm hệ miễn dịch suy giảm. Vậy nên hãy giữ cho mình thoải mái, đừng để mệt mỏi quá độ vì suy nghĩ nhiều.

Ôm, hôn, bắt tay người khác

Điều này giúp ta thể hiện tình cảm của bản thân với người khác trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên cũng là cơ hội cho các con virus lây lan nhanh hơn. Vậy nên hãy chừng mực khi sử dụng những cử chỉ thân mật này để bảo vệ chính bạn là những người khác.

Không vệ sinh tay sạch sẽ trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh

Đường truyền nhanh chống nhất của vi khuẩn chính là qua tay. Nếu sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn bạn không rửa tay sạch sẽ, vi khuẩn có thể ẩn nấp trong tay và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể chúng ta, gây ra cảm cúm.

Hút thuốc cũng làm cho nguy cơ mắc cúm cao hơn

Cảm cúm nguyên nhân chủ yếu do đâu? 2Hút thuốc cũng làm cho nguy cơ mắc cúm cao hơn

Bởi thuốc lá làm suy yếu những sợi lông trong mũi. Những sợi lông này vốn có công dụng như một lớp màng bảo vệ chúng ta khỏi vi khuẩn bên ngoài. Ngoài ra, thuốc lá cũng là một tác nhân quan trọng gây ra các bệnh về hô hấp.

Do thời tiết

Thời tiết thay đổi, nhất là lúc chuyển mùa chính là khi virus cảm cúm phát triển nhất. Đặc biệt, vào mùa đông, trời bắt đầu chuyển lạnh, những ca mắc cảm cúm tăng lên rõ rệt.

Điều này cũng không lấy làm lạ, vì thời tiết lạnh làm cơ thể chúng ta yếu hơn. Các virus thừa cơ hội đó xâm nhập vào cơ thể nhanh chóng. Vốn dĩ mùa này sức đề kháng yếu hơn bình thường nên khi bị bệnh chúng ta thường bị lâu hơn, khó khỏi hơn.

Đặc biệt nước ta vào đông lại ẩm ướt, các virus càng dễ sinh sôi. Chính vì vậy hãy luôn giữ ấm cho bản thân. Không nên để cơ thể ta bị lạnh hay mệt khi chuyển mùa. Vì như thế là đang tạo cơ hội cho cảm cúm phát triển.

Cảm cúm nguyên nhân chủ yếu do đâu? 3Hãy luôn giữ ấm cơ thể để có sức đề kháng tốt

Cảm cúm nguyên nhân do nhiều yếu tố, tuy là bệnh lí thường gặp ở người nhưng cũng không ít trường hợp cảm cúm trở nặng và gây ra những vấn đề nguy hiểm khi người bệnh chủ quan. Hãy luôn chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, giữ cho mình một sức đề kháng tốt để chống lại căn bệnh khó chịu này nhé.

Nguyễn Hà

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.