Nhà thuốc Hưng Thịnh

Chứng hạ đường huyết tiểu đường có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi chỉ số đường huyết của bạn không ổn định. Vì thế, hiểu cách phòng tránh hạ đường huyết là điều cần thiết để giảm thiểu được tần suất xảy của triệu chứng này.

Hiện tượng hạ đường huyết là tác dụng phụ thường gặp nhưng rất nguy hại của bệnh tiểu đường. Những mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn kiểm soát đường huyết của mình một cách hiệu quả nhất và hạn chế tối đa nhất tình trạng hạ đường huyết tiểu đường.

Ăn nhẹ

Nếu bạn thấy chỉ số đường huyết thấp (dưới 70 mg/ dl), hãy ăn hoặc uống bất kì thực phẩm nào có chứa tương đương khoảng 15 gam cacbohydrat tác động nhanh (ví dụ như 120 ml nước ép trái cây). Mặc dù cơ thể bạn cảm thấy vẫn ổn nhưng cũng không nên chờ đợi những triệu chứng của hạ đường huyết xảy ra rồi mới thực hiện.

Cách phòng tránh hạ đường huyết tiểu đường hiệu quả 1
Một ly nước ép là cách giải quyết hạ đường huyết tiểu đường hiệu quả

Hãy cho cơ thể nghỉ ngơi và kiểm tra đường huyết lại sau 15 phút. Nếu nó vẫn chưa ổn định, hãy lặp lại quy trình này cho đến khi đường huyết của bạn trở lại bình thường. Hãy chắc chắn rằng đường huyết của bạn ở trong khoảng lành mạnh trước bữa ăn tiếp theo. Nếu bữa ăn của bạn còn cách xa hơn 1 giờ, hãy ăn một phần thức ăn nhẹ có chứa tinh bột để tránh bị hạ đường huyết một lần nữa.

Dự trữ những đồ ăn nhẹ trong túi

 Ăn hoặc uống một lượng thức ăn vừa phải giàu glucose, hoặc tương đương với 15gram cacbohydrat là cách hạ đường huyết cấp tốc. Đừng ra ngoài mà quên mang theo những gói đồ ăn có chứa 15 – 20 gam cacbohydrat tác động nhanh, tương đương với 3 hoặc 4 viên đường glucose, 4 hoặc 5 cái bánh quy mặn, 5 – 6 miếng kẹo cứng, 2 thìa nho khô, một nửa cốc nước ép trái cây hoặc soda…

Gợi ý cho bạn:

230.000 
Cách phòng tránh hạ đường huyết tiểu đường hiệu quả 2
Dự trữ một ít bánh quy mang theo bên mình là điều nên làm khi bạn hay bị chứng hạ đường huyết tiểu đường

Điều trị hạ đường huyết trước khi lái xe

Nếu bạn hay bị hạ đường huyết tiểu đường không nhận thức được và không tự nhận ra các triệu chứng này đến khi nó rõ ràng, hãy nhờ một ai đó lái xe thay vì tự mình lái. Hãy kiểm tra lượng đường có trong máu của bạn trước khi khởi động động cơ. Nếu chỉ số không trong phạm vi an toàn, hãy tìm cách giải quyết, sau đó chờ đợi 15 phút và kiểm tra lại để chắc chắn rằng bạn có thể kiểm soát tay lái của mình. Bạn cũng có thể ăn một bữa ăn nhẹ giàu năng lượng trước chuyến đi của bạn. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào của hạ đường huyết nào trong khi lái xe, hãy dừng xe lại ngay lập tức và nhờ sự trợ giúp của người khác.

Mang theo bộ tiêm glucagon

Khi đường huyết hạ xuống mức nguy hiểm, bạn không thể ăn uống cái gì đó để bù lại được. Khi đó, bạn  sẽ cần một mũi tiêm glucagon, đây là một hóc-môn giúp tăng đường huyết nhanh chóng. Bác sĩ có thể chỉ định bạn sử dụng bộ tiêm glucagon, và bạn nên mang theo nó bên mình để có thể kiểm soát đường huyết một cách tốt nhất.

Tự kiểm tra đường huyết

Máy đo đường huyết là cách chính xác và nhanh chóng nhất để kiểm tra chỉ số đường huyết của bạn
Máy đo đường huyết là cách chính xác và nhanh chóng nhất để kiểm tra chỉ số đường huyết của bạn

Cách duy nhất và hiệu quả nhất để biết chắc chắn lượng đường trong máu của bạn đang ở mức nào là tự kiểm tra đường huyết của mình. Để có được kết quả chính xác nhất, hãy giữ cho thiết bị của bạn ở nhiệt độ phòng, kiểm tra ngày hết hạn của tất cả các dụng cụ, và rửa tay với nước ấm, xà phòng và làm khô chúng trước khi thực hiện kiểm tra. Độ ẩm, que thử đã hết hạn, và các ngón tay ướt có thể làm cho kết quả xét nghiệm của bạn bị sai lệch. Theo dõi kết quả của bạn hằng ngày, và cung cấp cho bác sĩ các thông tin này ở lần tái khám tiếp theo để có hướng điều trị thích hợp nhất.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.