Nhà thuốc Hưng Thịnh

Cách nhận biết trẻ sơ sinh thiếu canxi là quan sát thóp đầu, móng tay và khả năng tập đi của bé. Nếu bé xuất hiện một trong những biểu hiện bất thường được trình bày bên dưới, thì bé đang bị thiếu hụt canxi nghiêm trọng rồi đấy.

Canxi là chất quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của trẻ, là một khoáng chất mà trong cơ thể không tự sản xuất ra được, phải cung cấp từ bên ngoài vào và chủ yếu là thông qua đường ăn uống. Khi cơ thể thiếu Canxi để cung cấp cho nhu cầu hoạt động, Canxi sẽ được rút từ trong xương ra để sử dụng. Nếu cơ thể không có đủ canxi, con bạn có thể gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Thóp mềm lâu liền

Thông thường thóp mềm của trẻ sơ sinh sẽ liền lại trong vòng 1 năm. Nhưng khi thời gian này kéo dài hơn bình thường chứng tỏ bé bị thiếu canxi. Biểu hiện là sau 12 – 18 tháng thóp của bé vẫn chưa liền cùng với các triệu chứng như thóp lõm hẳn xuống, hình thành hộp sọ vuông. Đây là một trong những cách nhận biết trẻ sơ sinh thiếu canxi phổ biến nhất.

Giật mình, quấy khóc vào ban đêm

Canxi có vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ thần kinh của bé, điều tiết cân bằng trạng thái giữa cảm giác hưng phấn và ức chế ở vỏ não. Vì vậy, khi thiếu hụt canxi sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh trung ương, các hoạt chất làm thư giãn não, tạo giấc ngủ sâu bị ức chế, khiến trẻ bị giật mình khi ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc và bất an. Thiếu canxi cũng làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể, khiến trẻ chậm lớn, thấp còi.

Cách nhận biết trẻ sơ sinh thiếu canxi mà các mẹ nên biết 1Thiếu canxi sẽ làm bé khó ngủ, ngủ không sâu giấc và hay quấy khóc.

Móng tay giòn, yếu

Móng tay rất cần canxi để có thể phát triển khỏe mạnh và cứng. Nên khi móng tay của bé giòn, yếu và dễ gãy, thì cơ thể bé đang bị thiếu canxi.

Răng mọc chậm, sâu răng

Thành phần chính của răng là canxi nên bé rất cần được cung cấp đủ canxi để mọc răng và có một hàm răng khỏe mạnh. Vì vậy, khi thiếu canxi quá lâu bé sẽ mọc răng chậm, răng mọc nhưng bị lệch, không đều hoặc rất dễ sâu răng.

Cách nhận biết trẻ sơ sinh thiếu canxi mà các mẹ nên biết 2Khi thiếu canxi quá lâu bé sẽ mọc răng chậm.

Ra mồ hôi trộm nhiều vào đêm

Một cách nhận biết trẻ sơ sinh thiếu canxi khác là ra mồ hôi trộm vào ban đêm. Ngay cả khi thời tiết đang lạnh bé cũng có thể ra mồ hôi, thường là ở vùng trán và gáy, đặc biệt trong lúc bé ngủ.

Khi bé ra mồ hôi quá nhiều vào ban đêm sẽ dễ bị cảm lạnh vì ngấm mồ hôi. Vì vậy mẹ nên thường xuyên dùng khăn khô và mềm lau người cho bé. Bổ sung canxi kịp thời sẽ khắc phục được tình trạng này.

Biết đi muộn, xương khớp yếu

Canxi là thành phần cấu tạo chính nên xương. Khi thiếu canxi xương, khớp của trẻ sẽ không thể phát triển bình thường, khỏe mạnh được. Vì vậy bé sẽ biết lẫy, bò và đi muộn hơn so với các bé đồng trang lứa.

Cách nhận biết trẻ sơ sinh thiếu canxi cũng được nhận thấy rất rõ ràng ở phần chân. Chân bé có thể cong thành hình chữ O hoặc chữ X, cơ thể cũng không cứng cáp.

Cách nhận biết trẻ sơ sinh thiếu canxi mà các mẹ nên biết 3Thiếu canxi khiến trẻ chậm đi.

 

Mắc các bệnh về đường hô hấp

Canxi cũng đóng góp một vai trò rất quan trọng để duy trì sức khỏe và hệ miễn dịch khỏe mạnh của trẻ. Nếu thiếu canxi, sức đề kháng của cơ thể bé sẽ suy giảm làm cho các bé dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, các bệnh lây nhiễm hay bị nhiễm trùng đường ruột.

Từ những cách nhận biết trẻ sơ sinh thiếu canxi trên, hy vọng các mẹ đã có cho mình những kiến thức để theo dõi quá trình phát triển của con. Phát hiện ra các biểu hiện thiếu canxi sớm và kiểm tra cho con sẽ giúp bé được bổ sung canxi kịp thời, đảm bảo có đủ lượng canxi cần thiết để phát triển khỏe mạnh và cứng cáp.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.