Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm họng rát cổ là một trong những biểu hiện thường gặp của người bị viêm họng. Nguyên nhân là do họng bị tổn thương, người bệnh luôn cảm thấy có dị vật trong cổ nên luôn khạc nhổ để tống khứ dị vật ra ngoài, khi bị viêm họng thì có thể gây tịt mũi dẫn đến người bệnh thở bằng miệng gây khô và rát cổ họng.

Các thực phẩm nên và không nên ăn khi bị viêm họng rát cổ mà bạn cần chú ý1Viêm họng rát cổ là một trong những biểu hiện thường gặp của viêm họng

Viêm họng rát cổ biểu hiện như thế nào?

Khi bị viêm họng rát cổ thì nguyên nhân đầu tiên chính là do viêm họng – một bệnh viêm nhiễm gây đau họng phổ biến. Rát cổ khiến người bệnh luôn cảm thấy khó khăn khi nuốt thức ăn hay đồ uống trong lần nuốt đầu tiên.

Viêm họng rát cổ cũng có thể là biểu hiện của các căn bệnh khác như viêm họng hạt, viêm họng mãn tính, viêm tuyến nước bọt, viêm xoang… Vì vậy khi có dấu hiệu của đau rát cố họng, hoặc có các biểu hiện của bệnh viêm họng thì bạn nên chú ý đến khám bác sĩ để biết được nguyên nhân gây đau rát cổ họng, bên cạnh đó cũng cần chú ý trong sinh hoạt hằng ngày như tránh ăn uống những thực phẩm có thể gây kích thích cổ họng khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Các thực phẩm nên và không nên ăn khi bị viêm họng rát cổ mà bạn cần chú ý2Cần biết lựa chọn thức ăn hợp lý để giảm bớt tình trạng viêm họng rát cổ

Nên và không nên ăn gì khi bị viêm họng rát cổ?

Khi bị viêm họng rát cổ bạn nên chú ý:

  • Tránh các loại thức ăn cay, nóng, vì những loại thức ăn này chỉ làm cho phần bị viêm thêm lên.

  • Không nên ăn các thực phẩm chiên nướng, do những loại thực phẩm này đặc tính sau khi chế biến sẽ cứng vì vậy khi ăn vô sẽ làm tổn thương nơi bị bị viêm.

  • Hạn chế sử dụng các món đặc, tắc như lòng đỏ trứng gà, khoai tây, khoai môn, cốt có bột bí đao…

  • Không uống thức uống có cồn như bia rượu, các loại thức uống có ga, các loại thức uống lạnh.

Bạn nên sử dụng các thực phẩm, đồ uống sau đây để giúp phần cải thiện tình trạng viêm họng rát cổ:

Các thực phẩm nên và không nên ăn khi bị viêm họng rát cổ mà bạn cần chú ý3Chanh mật ong là thức uống giúp cải thiện tình trạng viêm họng rát cổ hiệu quả

Viêm họng rát cổ có thể không nguy hiểm, tuy nhiên tình trạng này làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn do những bất tiện mà nó gây ra khi bạn sinh hoạt hằng ngày, mà nhất là trong ăn uống. Hơn nữa, viêm họng rát cổ kéo dài cũng có thể là biểu hiện của các bệnh về viêm họng khác. Vì vậy, khi có dấu hiệu đau rát cổ họng kéo dài thì bạn nên đến gặp bác sĩ để chữa trị kịp thời tránh dây dưa để phòng ngừa những biến khác có thể xảy ra.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.