Nhà thuốc Hưng Thịnh

Để ngăn chặn dịch bệnh, cách tốt nhất hiện nay là tiêm vaccine, đặc biệt tiêm đủ mũi cơ bản và hiện Việt Nam đang bắt đầu tiêm mũi 3 tăng cường, bên cạnh đó không quên thực hiện tốt khuyến cáo “5K” của ngành y tế.

Trung tâm Y tế Đại học Nebraska Lincoln (Mỹ), khuyên bạn nên làm theo các bước sau để chuẩn bị cho việc tiêm vắc xin mũi 3, theo Health.unl.edu.

Các bước chuẩn bị trước khi tiêm vắc xin mũi 3 và sau khi tiêm cần tránh điều gì?1
Tiêm vắc xin mũi 3

Các bước chuẩn bị trước khi tiêm vắc xin mũi 3

Đi tiêm đúng theo lịch hẹn

Các cuộc hẹn có thể có giới hạn, vì vậy tốt nhất nên đi tiêm vắc xin đúng theo lịch hẹn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn có thể gặp một số tác dụng phụ nhẹ trong 24 giờ sau đó. Vì vậy, hãy cân nhắc nếu sắp có kỳ thi quan trọng hoặc cuộc hẹn quan trọng.

Chuẩn bị sẵn thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau Ibuprofen và acetaminophen có thể hữu ích nếu bạn bị các tác dụng phụ như sốt, đau hoặc đau đầu. Các tác dụng phụ là bình thường và có nghĩa là hệ thống miễn dịch đang đáp ứng với vắc xin. Hầu hết mọi người gặp nhiều tác dụng phụ hơn khi tiêm mũi 2 và mũi 3. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, không uống thuốc giảm đau trước khi tiêm, để ngăn ngừa các tác dụng phụ liên quan đến vắc xin, theo Health.unl.edu.

Mặc áo sao cho dễ tiêm

Mặc áo có tay áo dễ xắn hoặc ngắn tay, để thuận tiện và không mất nhiều thời gian khi tiêm.

Các bước chuẩn bị trước khi tiêm vắc xin mũi 3 và sau khi tiêm cần tránh điều gì?2
Mặc áo có tay áo dễ xắn hoặc ngắn tay, để thuận tiện và không mất nhiều thời gian khi tiêm

Nạp năng lượng trước khi tiêm

Ăn gì đó và uống nước vào ngày đi tiêm. Một số người cảm thấy lo lắng khi tiêm bất kỳ loại vắc xin nào và có thể cảm thấy chóng mặt hoặc lâng lâng.

Dinh dưỡng và giữ đủ nước sẽ chống lại điều đó. Uống đủ nước góp phần vào sức khỏe tổng thể và giúp cơ thể chuẩn bị để đáp ứng với vắc xin. Nên hạn chế uống rượu và tập luyện cường độ cao trước khi đi tiêm, theo Health.unl.edu.

Lên kế hoạch đi tiêm cho thuận tiện

Nếu có thể, lý tưởng nhất là đi tiêm vào thời điểm mà bạn có thể có thời gian để nghỉ ngơi. Vì một số người có thể cần phải nghỉ làm vào ngày hôm sau nếu cảm thấy quá khó chịu. Tránh tập luyện gắng sức và các hoạt động tương tự ngay trước và sau khi tiêm vắc xin.

4 điều không nên làm sau khi tiêm mũi 3

Ở nhiều quốc gia, khi người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì tiếp tục tiêm mũi 3. Đây là ưu tiên hàng đầu trong cuộc chiến chống Covid-19.

Các bước chuẩn bị trước khi tiêm vắc xin mũi 3 và sau khi tiêm cần tránh điều gì?3
Ở nhiều quốc gia, khi người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì tiếp tục tiêm mũi 3

Để mũi tiêm thứ 3 đạt hiệu quả miễn dịch tốt nhất, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần tránh những điều này sau khi tiêm:

Không bỏ qua thời gian quan sát

Nếu sau khi tiêm vắc xin mà không thấy phản ứng gì thì mọi người đều muốn rời ngay khỏi điểm tiêm. Với hầu hết trường hợp, điều này hoàn toàn ổn, theo Newsbreak. Tuy nhiên, các cơ quan y tế vẫn khuyến cáo sau khi tiêm mũi 3 thì mọi người vẫn nên chờ ở điểm tiêm 15 đến 30 phút sau đó hãy về. Đây là khoảng thời gian cần thiết để theo dõi liệu có xuất hiện các phản ứng dị ứng hiếm gặp hay không.

Những người có tiền sử bị dị ứng nghiêm trọng nên chờ 30 phút rồi hãy về. Những phản ứng này có thể là nhẹ như phát ban đến nghiêm trọng như sốc phản vệ. Khi đó, các bác sĩ tại điểm tiêm sẽ phản ứng nhanh để kịp cứu chữa.

Đừng nghĩ rằng tác dụng phụ mũi 3 giống các mũi trước

Dù phản ứng của cơ thể với mũi 3 có thể tương tự như phản ứng với mũi 1 và 2 nhưng cũng đừng xem thường. Việc tiêm trộn các loại vắc xin và tiêm tăng cường có thể phát sinh thêm một số tác dụng phụ, các chuyên gia lưu ý. Tuy nhiên, mọi người cũng không có gì phải lo lắng. Xảy ra một số tác dụng phụ khi tiêm trộn vắc xin là điều bình thường.

Không tập nặng nếu cảm thấy mệt

Tập thể dục vừa phải sau khi tiêm vắc xin mũi 3 không gây hại nhưng không nên tập nặng, đặc biệt là khi xuất hiện các tác dụng phụ mạnh khiến cơ thể mệt mỏi. Thay vì nâng tạ nặng hay chạy bộ, mọi người chỉ nên đi bộ, kéo căng cơ hay các bài tập nhẹ nhàng khác, theo Medical News Today.

Không uống rượu bia

Uống rượu bia có thể ảnh hưởng đến cách mà hệ miễn dịch phản ứng với vắc xin. Ngoài ra, rượu bia làm mất nước và có thể khiến các tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin, chẳng hạn như đau cơ hoặc mệt mỏi trở năng nặng hơn – Tiến sĩ Natasha Bhuyan, Phó giáo sư lâm sàng tại Đại học Y Arizona (Mỹ), giải thích.

Muốn uống rượu bia, mọi người nên uống khoảng 48 giờ sau khi tiêm vắc xin. Nếu uống rượu bia trong ngay sau khi tiêm sẽ làm suy yếu phản ứng miễn dịch để sản sinh kháng thể của vắc xin, theo Newsbreak.

Thủy Phan

Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.