Nhà thuốc Hưng Thịnh

Cảm cúm và cảm lạnh là bệnh rất thường gặp, nhưng vì thờ ơ mà một số người đã gặp phải những biến chứng nguy hiểm liên quan đến cả hệ tim mạch và thần kinh.

Chuyển mùa là giai đoạn thời tiết thay đổi thất thường với nhiệt độ lúc nóng, lúc lạnh, kèm theo độ ẩm thấp dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus gây bệnh sinh sôi, trong đó phổ biến nhất là bệnh cảm cúm và cảm lạnh. Những căn bệnh này nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Viêm cơ tim

Các biến chứng nguy hiểm của cảm cúm và cảm lạnh

Đừng thờ ơ khi có những triệu chứng như đau ngực, khó thở

Mặc dù tỉ lệ xảy ra rất ít, nhưng viêm cơ tim có thể là hậu quả của chứng cảm lạnh hay cảm cúm, và ảnh hưởng đến cả trẻ nhỏ và người lớn. Viêm cơ tim là tình trạng viêm và bị tổn thương của các mô cơ tim, điều này có thể dẫn đến tình trạng suy tim. Các triệu chứng bao gồm khó thở, tích tụ dịch quanh mắt cá chân, đau ngực khi hô hấp. Khi xuất hiện những dấu hiệu này, bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Việc điều trị có thể bao gồm sử dụng thuốc kháng virus, nếu virus là nguyên nhân chính gây bệnh, hoặc sử dụng thuốc steroid. Một số người sẽ khỏi bệnh, nhưng một số người khác sẽ phải uống các loại thuốc tim mạch trong suốt quãng đời còn lại, thậm chí cần phải làm phẫu thuật cấy ghép tim.

Viêm não hoặc viêm màng não

Viêm não là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở các mô não. Dù đây là tình trạng tương đối hiếm gặp, nhưng một khi đã xảy ra thì sẽ rất nguy hiểm. Enterovirus thường là nguyên nhân gây ra cảm lạnh, và cũng có thể gây viêm màng não với những triệu chứng như: đau đầu dữ dội, nhạy cảm với ánh sáng, sốt cao và lú lẫn. Hầu hết mọi người đều có thể hồi phục nếu được chữa trị đúng cách, nhưng một số trường hợp sẽ để lại hậu quả nghiệm trọng là các tổn thương thần kinh như: điếc, động kinh, lú lẫn và mất trí nhớ.

Sảy thai

Các biến chứng nguy hiểm của cảm cúm và cảm lạnh

Các mẹ nên chú ý giữ gìn sức khỏe khi đang mang thai

Các trường hợp nhiễm virus có thể sẽ càng tệ hơn nếu bạn đang mang thai, đặc biệt là virus cúm. Nếu bạn đang có bầu, và nghi ngờ mình nhiễm bị cúm, hãy đến gặp bác sỹ để được điều trị đúng cách, tuyệt đối không được tự mua thuốc uống ở ngoài. Việc chữa trị có thể bao gồm truyền dịch, dùng thuốc hạ sốt và sử dụng các loại thuốc kháng virus như Tamiflu hoặc Relenza. Cách tốt nhất để phòng tránh bị cảm cúm khi mang thai là chủ động ngăn ngừa bằng cách tiêm vaccin phòng cúm.

Điếc do dây thần kinh cảm giác

Các biến chứng nguy hiểm của cảm cúm và cảm lạnh

Nên đi khám bác sĩ ngay nếu có những dấu hiệu của bệnh điếc do dây thần kinh cảm giác

Cảm cúm bị ù tai là điều rất hay xảy ra trong thời gian phát bệnh. Trong một số trường hợp, các vấn đề về thính giác có thể trở nên rất nghiêm trọng. Điếc do dây thần kinh cảm giác là một dạng mất thính lực, bắt nguồn từ việc không thể chuyển hóa các rung động ở tai trong thành các tín hiệu đến não được. Dấu hiệu của điếc do dây thần kinh cảm giác bao gồm sưng, ngạt và cảm thấy áp lực ở tai. Rất nhiều người thường sẽ tự hồi phục thính giác sau khi triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm được chữa trị triệt để. Tuy nhiên, nếu gặp phải trường hợp mất thính lực thì bạn nên đi khám bác sĩ để có phương án điều trị tốt nhất.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.