Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đông y chữa viêm họng hạt bằng những loại thảo dược thông dụng là phương pháp trị bệnh đang được áp dụng khá phổ biến.

Viêm họng hạt là bệnh lý phổ biến ở mọi lứa tuổi. Bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, công việc và cuộc sống hàng ngày. Vì điều trị bằng Tây y có thể ra hiện tượng nhờn thuốc hay tác dụng phụ nên nhiều người đã tìm đến các bài thuốc chữa viêm mũi họng bằng Đông y cho hiệu quả điều trị cao lại an toàn.

Các bài thuốc Đông y chữa viêm họng hạt

Viêm họng hạt gây ra cho người bệnh nhiều triệu chứng khó chịu.

1. Tìm hiểu về viêm họng hạt

Viêm họng hạt là một dạng thể của bệnh viêm họng mãn tính quá phát, đó chính là phản ứng khi niêm mạc bị viêm nhiễm. Khi bị viêm quá phát, các tế bào lympho trong vòm họng phải hoạt động liên tục một khoảng thời gian dài và ngày càng to ra, trở thành những hạt trên niêm mạc họng. Các hạt này thường xuất hiện chủ yếu ở phía sau thành họng, với nhiều kích thước khác nhau.

Hạt bị viêm liên tục bị kích thích khiến cho người bệnh có những dấu hiệu khó chịu như nuốt vướng, có cảm giác như nuốt phải sợi tóc và rất ngứa họng, gây ho khan, khạc nhổ nhiều lần trong ngày. 

2. Các bài thuốc Đông y chữa viêm họng hạt

Bài thuốc từ sáp ong

Sáp ong là loại thuốc tự nhiên trị viêm họng có hiệu quả nhất ở mọi giai đoạn của bệnh và chỉ sáp ong nguyên chất mới phát huy tác dụng nhanh. Để biết được sáp ong bạn đang sử dụng có phải là nguyên chất hay không thì có thể thử bằng cách ngậm 1 miếng nhỏ trong miệng, nếu là nguyên chất thì sẽ có cảm giác rát bỏng và hơi tê trên lưỡi. Cách chữa viêm họng bằng sáp ong rất đơn giản, bạn chỉ cần nhâm nhi miếng sáp ong có kích thước bằng ngón tay út sau mỗi bữa ăn (khoảng 5g sáp ong cho một ngày). Sử dụng trong 2-3 ngày sẽ thấy bệnh có dấu hiệu thuyên giảm.

Các bài thuốc Đông y chữa viêm họng hạt

Sáp ong nguyên chất có tác dụng chữa viêm họng hạt rất hiệu quả

Nước súc miệng trị viêm họng bằng củ cải

Theo quan niệm Đông y, củ cải là loại thực vật có vị ngọt dịu, tính bình, có tác dụng hiệu quả trong việc chữa các chứng đầy bụng, thổ huyết, đau đầu, ho đàm, sỏi túi mật,… Dùng củ cải phối hợp với các loại thực phẩm khác có thể chữa các bệnh đường hô hấp rất tốt. Cách làm nước súc miệng củ cải: mài củ cải trên bàn xát rồi ép lấy một cốc nước rồi cho thêm một thìa to giấm rượu vang hoặc giấm táo, sử dụng dung dịch này súc miệng  1 ngày 2 lần cho đến khi khỏi hẳn bệnh.

Các bài thuốc Đông y chữa viêm họng hạt

Nước súc miệng từ củ cải giúp thông cổ họng, giảm ho rất hiệu quả

Điều trị viêm họng hạt bằng đông y là phương pháp an toàn, không độc hại, không gây tác dụng phụ. Mặc dù thời gian điều trị dài, đòi hỏi người bệnh phải thật sự kiên nhẫn nhưng hiệu quả mà các bài thuốc đông y đem lại là toàn diện. Bằng việc căn cứ vào các biểu hiện cụ thể của bệnh mà bạn có thể lựa chọn sử dụng một trong các cách chữa viêm họng hạt bằng đông y và ứng dụng điều trị. Ngoài ra, bạn nên kết hợp với các biện pháp phòng ngừa bệnh, luyện tập thể chất, áp dụng tốt các nguyên tắc ăn uống cho người mắc bệnh viêm họng hạt để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.