Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bộ Y tế khuyến cáo người nhiễm Covid-19 và cả người trong nhà đều không nên tiếp xúc với vật nuôi vì qua nhiều nghiên cứu trên thế giới, đã có bằng chứng cho thấy virus có thể lây sang động vật.

Trong hướng dẫn chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà do Bộ Y tế ban hành ngày 28-8 khuyến cáo, cả người mắc Covid-19 và người nhà bệnh nhân đều không nên tiếp xúc với vật nuôi, cũng không để vật nuôi tiếp xúc với người và các động vật khác ngoài gia đình.

bo-y-te-khuyen-cao-covid-19-co-the-lay-tu-nguoi-sang-vat-nuoi 1Virus Sars-CoV-2 có thể lây từ người sang thú cưng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, đến nay nguy cơ lây nhiễm virus Covid-19 từ động vật là thấp. Nhưng con người có thể truyền virus trên sang động vật, đặc biệt là khi tiếp xúc gần. Hầu hết các con vật nhiễm bệnh sau khi ở gần chủ hoặc người nhiễm Sars-CoV-2.

Các động vật từng được ghi nhận mắc Covid-19 bao gồm chó, mèo, chồn hương, một số loại thú trong khu bảo tồn như rái cá, linh trưởng. Ngoài ra, nhiều bang tại Mỹ cũng đã phát hiện hươu đuôi trắng nhiễm virus này.

Các nhà khoa học đã tiến hành nhiều nghiên cứu để tìm hiểu cách virus ảnh hưởng đến các loài động vật khác nhau. Nhưng các nghiên cứu này thường có quy mô nhỏ, không cho thấy liệu động vật có nguy cơ truyền bệnh ngược lại cho con người hay không. Nghiên cứu cho thấy nhiều loài động vật có vú, bao gồm chó, mèo, chuột đồng, dơi ăn quả… có thể nhiễm virus.

Một số công trình khác lấy các loài linh trưởng là mô hình lây nhiễm. Cũng xuất hiện một số bằng chứng cho thấy chuột lang không thể nhiễm các chủng Sars-CoV-2 ban đầu, song nhiễm biến thể mới. Gà và vịt dường như không dễ mắc Covid-19.

bo-y-te-khuyen-cao-covid-19-co-the-lay-tu-nguoi-sang-vat-nuoi 2Vật nuôi có thể trở thành ổ chứa virus nếu tiếp xúc với người nhiễm Covid-19.

Ngoài ra, trong nội dung hướng dẫn trên, Bộ Y tế cũng nhắc lại những nguyên tắc cơ bản khi F0 cách ly điều trị tại nhà.

Theo đó, người nhiễm nên được bố trí phòng ngủ và phòng vệ sinh riêng. Nếu không có phòng riêng, gia đình cần đánh dấu không gian riêng cho người nhiễm và luôn giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với F0.

Người nhiễm không ăn uống cùng, không dùng chung bát đĩa, ly uống nước, bộ dụng cụ ăn, khăn tắm hoặc bộ đồ giường với những người khác trong nhà. Bảo đảm nhà ở thông thoáng. Người nhiễm không tiếp xúc gần người khác và tuyệt đối không di chuyển ra khỏi khu vực cách ly.

Rửa tay là cách giảm lây nhiễm Sars-CoV-2 tốt nhất. Vì vậy nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước trong tối thiểu 30 giây hoặc dung dịch rửa tay khô có chứa cồn ở nồng độ tối thiểu 60% trong ít nhất 15 giây. Thời điểm rửa tay là trước và sau khi nấu ăn; trước và sau khi ăn uống; sau khi ho, hắt hơi, xì mũi; sau khi chạm vào các vật dụng, bề mặt; sau khi đi vệ sinh; sau khi thu dọn rác thải.

Nhà phải thường xuyên mở cửa sổ, cửa lối đi khi có thể để không khí luôn được thay đổi. Không sử dụng hệ thống điều hòa, không để luồng khí thổi từ phòng người nhiễm vào không gian chung. Sử dụng quạt, máy lọc không khí.

bo-y-te-khuyen-cao-covid-19-co-the-lay-tu-nguoi-sang-vat-nuoi 3Nghiên cứu cho thấy mèo có thể nhiễm Covid-19.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo phòng ngừa lây nhiễm khi mua thực phẩm và các vật dụng thiết yếu. Khi nhận hàng, không nên tiếp xúc hoặc nếu phải tiếp xúc thì đề nghị để hàng ngoài nhà, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với người giao hàng. Rửa tay ngay sau khi nhận hàng, mở gói hàng. Mở gói hàng hóa an toàn tại nhà. Không phun chất khử trùng dùng trong khử khuẩn bề mặt, quần áo… lên thực phẩm dù là phun ở bên ngoài.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: tuoitre.vn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.