Nhà thuốc Hưng Thịnh

​​​​​​​Đôi khi ho không phải triệu chứng xuất phát từ đường hô hấp có vấn đề mà do trào ngược dạ dày gây ho đờm.

Biến chứng bệnh trào ngược dạ dày gây ho đờm 1

Trào ngược dạ dày gây ho đờm là bệnh đường tiêu hóa.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày gây ho đờm

Trào ngược dạ dày là tình trạng hơi và dịch vị của dạ dày bị trào ngược lên thực quản và cổ họng. Nguyên nhân của tình trạng này là chế độ ăn uống không lành mạnh kết hợp với căng thẳng kéo dài.

Khi mắc chứng trào ngược dạ dày, thực quản sẽ bị tổn thương do dịch vị có chứa axit trào lên ăn mòn lớp biểu bì. Và khi axit đi lên vùng họng, nó tiếp xúc với niêm mạc và kích thích gây ho đờm.

Biểu hiện của trào ngược dạ dày gây ho đờm chính là ho nhiều sau khi ăn no. Cơn ho sẽ dày và kéo dài hơn vào ban đêm, nằm xuống sẽ càng ho. Ho nhiều về đêm khiến người bệnh mất ngủ. Ho dữ dội hơn vào ban ngày khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu vùng họng, ho nhiều ra đờm, khản tiếng, mệt mỏi.

Bệnh dễ bị lầm tưởng với viêm họng và viêm phế quản

Trào ngược dạ dày gây ho đờm là bệnh thường xảy ra nhưng rất khó chẩn đoán. Nhiều người bị ho đến gặp bác sĩ nhiều lần nhưng những triệu chứng vẫn không hề thuyên giảm.

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày ở bệnh nhân bị biến chứng ho đờm rất nghèo nàn, chỉ là những cơn ho khan nên bác sĩ thường xuyên nhầm lẫn với những bệnh lý của đường hô hấp chứ ít khi ngờ đến bệnh lý của đường tiêu hóa. Lầm tưởng này khiến cho bác sĩ chẩn đoán sai, kê thuốc sai và dẫn đến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Biến chứng bệnh trào ngược dạ dày gây ho đờm 2

Rất dễ nhầm trào ngược dạ dày gây ho đờm với viêm họng.

Do đó, nếu bạn thường bị ho đờm nhưng kèm theo những dấu hiệu khác như ợ hơi, nóng ran hay đau ngực thì có khả năng đó là biến chứng của trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, bạn cũng không nên tự đoán bệnh mà mua thuốc về uống. Tốt nhất là đi khám bác sĩ, bạn kể thật chi tiết những biểu hiện khác đi kèm với ho để kết quả chẩn đoán chính xác hơn. Có như thế bệnh mới được điều trị dứt điểm.

Cách điều trị hiệu quả

Nếu có những dấu hiệu ho đờm do trào ngược dạ dày thì bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác. Việc điều trị cần được thực hiện sớm nhất có thể vì bệnh này có thể có những biến chứng khác như: viêm xoang. viêm tai hay thậm chí là viêm phế quản, viêm phổi.

Biến chứng bệnh trào ngược dạ dày gây ho đờm 3

Cần điều trị dứt điểm bệnh ho đờm do trào ngược dạ dày.

Ngoài ra, muốn điều trị trào ngược dạ dày thì ngoài việc sử dụng thuốc được bác sĩ chỉ định, bạn cũng cần chú ý đến vấn đề ăn uống. Bạn nên tránh những thực phẩm khó tiêu chứa nhiều chất béo. Bạn cũng cần hạn chế sử dụng thức ăn chứa nhiều đường, muối và những đồ ăn, đồ uống có vị chua.

Hạn chế căng thẳng cũng là cách để hạn chế dạ dày tiết nhiều dịch vị gây trào ngược dạ dày. Khi ăn no thì bạn cũng không nên nằm nghỉ ngay lập tức vì thức ăn có thể bị trào ngược lên thực quản do tác động của trọng lực giảm. Nằm ngủ kê đầu cao từ 15-30cm cũng là một mẹo để tránh trào ngược dạ dày vào ban đên.

Trào ngược dạ dày gây ho đờm là chứng bệnh rất dễ bị lầm tưởng với bệnh đường hô hấp. Điều trị trào ngược dạ dày là cách trị bệnh này hiệu quả nhất.

Uyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.