Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh kiết lỵ là căn bệnh xảy ra phổ biến ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh có thể xảy ra ở dạng mang mầm bệnh không triệu chứng, một số khác có biểu hiện tiêu chảy nhẹ kéo dài, hoặc trầm trọng hơn là lỵ tối cấp. Vậy nếu bị kiết lỵ uống thuốc gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Kiết lỵ tuy phổ biến nhưng cũng rất dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, tích cực điều trị bệnh kiết lỵ là cách hiệu quả để giúp phòng tránh các biến chứng xảy ra như nhiễm trùng máu, áp xe gan, viêm khớp mãn tính… Để biết

bị kiết lỵ uống thuốc gì, bạn cần đi khám hoặc đưa trẻ bị kiết lỵ đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và có chỉ định dùng thuốc tùy trường hợp.

Bệnh kiết lỵ là gì? Triệu chứng bệnh kiết lỵ

Kiết lỵ là loại bệnh nhiễm trùng đường ruột gây ra hiện tượng tiêu chảy (tùy mức độ nặng nhẹ), có kèm theo máu. Một số trường hợp, bệnh nhân kiết lỵ gặp tình trạng có chất nhầy trong phân. Kiết lỵ thường điều trị kéo dài từ 3 – 7 ngày mới khỏi. Bệnh thường lây lan do việc vệ sinh kém. Người bị kiết lỵ sau khi đi vệ sinh nếu không rửa tay sạch sẽ, kỹ càng thì bất cứ thứ gì họ chạm vào đều sẽ có nguy cơ lây bệnh.

Bị kiết lỵ uống thuốc gì? Những lưu ý trong điều trị bệnh kiết lỵ 1 Kiết lỵ có biểu hiện tiêu chảy nhẹ kéo dài.

Triệu chứng bệnh kiết lỵ

Các triệu chứng của bệnh kiết lỵ bao gồm:

 • Đau bụng hoặc đau co rút từng cơn;

 • Buồn nôn;

 • Nôn mửa;

 • Sốt trên 38 độ;

 • Mất nước (tính mạng có thể bị đe dọa nếu không được điều trị đúng cách).

Các loại kiết lỵ

Như đã nói ở trên, kiết lỵ là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột, do vi khuẩn hoặc kiết lỵ kỵ khí. Khi cơ thể một người nhiễm vi khuẩn từ Shigella, Campylobacter, Salmonella, hoặc vi khuẩn đường ruột E. coli, người đó sẽ mắc phải bệnh kiết lỵ. 

Kiết lỵ được chia thành nhiều loại như sau:

 • Kiết lỵ gây tiêu chảy do Shigella còn được gọi là shigellosis. Đây là loại kiết lỵ phổ biến nhất.

 • Bệnh kiết lỵ gây ra bởi loại ký sinh trùng đơn bào xâm nhập vào ruột (còn được gọi là bệnh giun chỉ).

 • Bệnh lỵ Amebic ít phổ biến hơn, chủ yếu xuất hiện ở các địa phương nhiệt đới có điều kiện vệ sinh kém.

Bị kiết lỵ uống thuốc gì? Những lưu ý trong điều trị bệnh kiết lỵ 2 Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh kiết lỵ có thể dẫn đến các biến chứng.

Nguyên nhân gây bệnh kiết lỵ 

Kiết lỵ nói chung, kiết lỵ Shigellosis nói riêng thường xuất phát từ việc vệ sinh kém. Cụ thể như sau:

 • Ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm;

 • Uống nước bị ô nhiễm hay nhiều loại đồ uống khác;

 • Người bị bị kiết lỵ không rửa tay hoặc rửa tay chưa sạch;

 • Bơi trong nước bị ô nhiễm;

 • Tiếp xúc cơ thể với người bị bệnh kiết lỵ.

Như đã đề cập bên trên, ai cũng có thể mắc bệnh kiết lỵ. Tuy nhiên, trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc kiết lỵ shigellosis cao nhất. Loại kiết lỵ này dễ dàng lây lan qua tiếp xúc giữa người với người và qua đồ ăn, thức uống bị ô nhiễm.

Kiết lỵ Shigellosis chủ yếu lây lan ở những người tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Trong khi đó, kiết lỵ Amebic chủ yếu lây lan do tiêu thụ trúng thức ăn bị ô nhiễm hoặc uống nước phải nước bị ô nhiễm, đặc biệt xảy ra ở các khu vực nhiệt đới có điều kiện vệ sinh kém.

Bị kiết lỵ uống thuốc gì? Những lưu ý trong điều trị bệnh kiết lỵ 5 Kiết lỵ nói chung, kiết lỵ Shigellosis nói riêng thường xuất phát từ việc vệ sinh kém.

Bệnh kiết lỵ nguy hiểm như thế nào?

Tuy là bệnh phổ biến, có thể điều trị khỏi bệnh sau khoảng 1 tuần nhưng nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, đúng cách, bệnh kiết lỵ có thể dẫn đến các biến chứng như sau:

Viêm khớp do nhiễm trùng

Biến chứng viêm khớp do nhiễm trùng ở người mắc bệnh kiết lỵ chiếm tỷ lệ khoảng 2% với các dạng biến chứng như đau khớp, kích ứng mắt và tiểu buốt. Viêm khớp do nhiễm trùng có thể kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm.

Nhiễm khuẩn huyết

Tuy là trường hợp biến chứng hiếm gặp nhưng nhiễm khuẩn huyết sẽ gây ảnh hưởng đến người có hệ miễn dịch kém, điển hình như người nhiễm HIV hoặc ung thư.

Co giật

Biến chứng kiết lỵ có thể khiến trẻ nhỏ bị co giật toàn thân. Đáng mừng là biến chứng này thường tự khỏi mà không cần điều trị.

Hội chứng tăng urê huyết tán huyết (HUS)

Số ít trường hợp vi khuẩn Shigella, S. dysenteriae có thể gây ra hội chứng tăng urê huyết tán huyết thông qua việc tạo ra độc tố phá hủy các tế bào hồng cầu.

Biến chứng nghiêm trọng khác

Bên cạnh những biến chứng nêu trên, kiết lỵ còn có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng là áp xe gan hoặc ký sinh trùng lây lan đến phổi/não.

Bị kiết lỵ uống thuốc gì nhanh khỏi?

Do là bệnh phổ biến nên hiện nay có nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng bệnh này. Lưu ý là ở mỗi trường hợp bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định những loại thuốc phù hợp khác nhau khi bệnh nhân đi khám và làm các xét nghiệm cần thiết. 

Bị kiết lỵ uống thuốc gì? Những lưu ý trong điều trị bệnh kiết lỵ 4 Bị kiết lỵ uống thuốc gì là quan tâm của các bệnh nhân.

Dưới đây là một số loại thuốc thông thường áp dụng tùy theo mức độ:

Ở trường hợp này, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý, uống nhiều nước kết hợp thuốc không kê đơn ví dụ như bismuth subsalicylate (Pepto-Bismol) để giảm đau bụng và tiêu chảy.

Bệnh nhân không nên dùng các loại thuốc gây chậm hoạt động của ruột, chẳng hạn như loperamide (Imodium) hoặc atropine-diphenoxylate (Lomotil) có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn.

Bệnh nhân bị kiết lỵ nặng có thể được bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh, nhưng vi khuẩn gây ra bệnh này thường kháng thuốc.

Trường hợp đã uống kháng sinh vài ngày mà bệnh không cải thiện, bạn cần báo ngay bác sĩ để có hướng xử lý, điều chỉnh kế hoạch điều trị. 

 • Bệnh kiết lỵ được điều trị bằng metronidazole (Flagyl) hoặc tinidazole (Tindamax):

Những loại thuốc kể trên đều có tác dụng tiêu diệt ký sinh trùng. Với một số trường hợp kiết lỵ nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị truyền tĩnh mạch cho bệnh nhân để ngăn ngừa việc mất nước cho cơ thể.

Bị kiết lỵ uống thuốc gì? Những lưu ý trong điều trị bệnh kiết lỵ 3 Trường hợp kiết lỵ nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị truyền tĩnh mạch cho bệnh nhân.

Khi bị kiết lỵ, bệnh nhân nên uống nhiều nước để bổ sung lượng nước bị mất do tiêu chảy. Với trường hợp nghiêm trọng, người bệnh không thể tự uống nước để bù chất lỏng cơ thể thì cần đến bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất để được truyền nước và các loại muối thông qua tĩnh mạch. Lưu ý bệnh nhân phải điều trị tích cực, triệt để bệnh kiết lỵ để tránh lây lan bệnh cho người thân và cộng đồng.

Như Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.