Nhà thuốc Hưng Thịnh

Số lượng người mắc tiểu đường ở nước ta đang tăng lên chóng mặt. Nhiều người nghĩ do truyền nhiễm và băn khoăn bệnh tiểu đường có lây không? Do thói quen sinh hoạt và

Do thói quen sinh hoạt và ăn uống nên người châu Á đặc biệt là Việt Nam mắc bệnh tiểu đường khá nhiều. Các bác sĩ chuyên khoa gọi căn bệnh này là “kẻ giết người thầm lặng”. Nguyên nhân là do biểu hiện của bệnh không rõ ràng, diễn biến phức tạp, rất khó điều trị và hiện nay cũng chưa có thuốc nào chữa khỏi hoàn toàn. Người mắc bệnh này coi như sẽ phải chung sống với nó suốt đời. Tình trạng bệnh nhân rất dễ chuyển biến nặng nếu họ lơ là không kiểm soát được lượng đường trong máu. Chính vì vậy, từ khi phát hiện ra bệnh cho tới hết cuộc đời, bệnh nhân luôn phải ở trong hoàn cảnh kiêng khem, suy xét kỹ lưỡng đồ ăn, chế độ tập luyện hàng ngày.

Bệnh tiểu đường có lây không 1Tiểu đường có lây không là băn khoăn của nhiều bệnh nhân

Nếu chỉ bản thân bị bệnh thì đã rất đáng ngại, nhiều bệnh nhân còn lo lắng cho cả những thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Họ sợ rằng những tiếp xúc hàng ngày sẽ làm lây bệnh của mình cho người khác. Ngoài việc quan tâm tới chế độ dinh dưỡng, chế độ tập luyện cho người tiểu đường còn băn khoăn liệu rằng bệnh này có lây không? Và nếu có thì lây qua con đường nào?

Tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường có lây không 2Bệnh tiểu đường được xếp vào nhóm rối loạn chuyển hóa

Tiểu đường hay còn có tên gọi khác là đái tháo đường. Đây là bệnh gây ra do tình trạng cơ thể bi rối loạn chuyển hóa glucid, protid và lipid. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc thiếu insulin (tiểu đường tuýp 1) hoặc có sản sinh nhưng chất lượng insulin kém (tiểu đường tuýp 2). Chính vì vậy tiểu đường xếp vào nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa.

Bệnh tiểu đường có lây không?

Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh thì ta có thể khẳng định chắc chắn bệnh tiểu đường không lây vì nó không phải là bệnh do virut, vi khuẩn gây ra, không phải bệnh truyền nhiễm.

Tuy các nhà khoa học chỉ ra rằng nguyên nhân bệnh tiểu đường hình thành do quá trình chuyển hóa đường không bình thường. Nhưng họ vẫn chưa tìm được nguyên nhân tại sao lượng insulin trong cơ thể lại thấp đột biến như thế, tại sao quá trình chuyển hóa lại bị rối loạn? Cũng chính vì chưa tìm ra nguyên nhân gốc rễ nên vẫn chưa có một loại thuốc hay phác đồ điều trị nào chữa khỏi dứt điểm được bệnh này. Một người mắc tiểu đường sẽ được tư vấn để chuẩn bị sẵn về mặt tinh thần sẽ chung sống với căn bệnh này suốt quãng đời còn lại.

Bệnh tiểu đường có lây không 3Bệnh tiểu đường có lây không? Chắc chắn là không rồi vì nó không phải bệnh truyền nhiễm

Nhưng có một trường hợp đặc biệt, người bệnh bị tiểu đường không bắt nguồn từ rối loạn chuyển hóa mà từ các virus gây ra như: quai bị hay sởi sẽ trực tiếp làm tổn thương tuyến tụy, nơi sản sinh ra insulin. Lúc này có thể dùng thuốc để tiêu diệt virus thì bệnh nhân sẽ khỏi. Hoặc với trường hợp những thai phụ bị mắc tiểu đường thai kỳ thì cũng sẽ tự động khỏi sau khi sinh con.

Đến đây ta có thể khẳng định bệnh tiểu đường không phải bệnh truyền nhiễm và chắc chắn không lây. Nếu một ngày nào đó bạn thấy một người bệnh này ăn hay uống riêng thì đừng kỳ thị và nghĩ họ đang sợ truyền bệnh cho người khác. Lý do chỉ là người mắc căn bệnh này phải thực hiện chế độ ăn uống riêng biệt của họ mà thôi.

Huyền Trang

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.