Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đa số mọi người đều chỉ quan tâm đến dấu hiệu của bệnh sởi mà chủ quan xem bệnh sởi gây ra biến chứng gì, dẫn đến nhiều hậu quả rất đáng tiếc.

Sự nguy hiểm của bệnh sởi chính là những biến chứng do bệnh gây raBệnh nhân mắc sởi nếu không được điều trị kịp thời và triệt để thì virus sởi có thể gây ra các bội nhiễm vi khuẩn khác nhau và có những biến chứng tới nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Bệnh sởi gây biến chứng gì, điều trị thế nào thì hiệu quả? 1

Bệnh sởi gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nhất là ở trẻ em

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh sởi

  • Bệnh sởi gây biến chứng nặng về đường hô hấp

Sởi là căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, khi mắc bệnh biến chứng đầu tiên có thể xảy đến chính là những vấn đề liên quan đến đường hô hấp như:

Viêm thanh quản: Biến chứng do virus sởi gây ra, xuất hiện ở giai đoạn khởi phát, giai đoạn đầu của phát ban sởi thường gây cơn khó thở do co thắt thanh quản. Biến chứng bội nhiễm (do tụ cầu, liên cầu, phế cầu…), xuất hiện sau phát ban. Diễn biến thường nặng: sốt, ho, khàn tiếng, khó thở, tím tái.

Viêm phế quản: Xuất hiện cuối thời kỳ phát ban. Khi đó, biểu hiện sốt, ho nhiều, bạch cầu tăng…, thường là nguyên nhân gây tử vong trong bệnh sởi. Triệu chứng viêm phổi cũng xuất hiện trong 2 tuần sau khi có biểu hiện khởi đầu của bệnh.

Bệnh sởi gây biến chứng gì, điều trị thế nào thì hiệu quả? 2

Biến chứng về hô hấp là biến chứng phổ biến nhất khi mắc bệnh sởi

  • Bệnh sởi gây biến chứng nặng về thần kinh

Đây là biến chứng nguy hiểm, có khả năng cao dẫn đến tử vong đối với nhiều đối tượng mắc bệnh, đặc biệt là bệnh sởi ở trẻ em . Trong đó phải kể đến các vấn đề thường gặp phải như:

Viêm não: Là biến chứng gây tử vong và di chứng cao. Biến chứng này thường xuất hiện vào những ngày đầu phát ban (từ 3-5 ngày). Viêm não có thể gây sốt cao đột ngột, co giật, hôn mê, tử vong hoặc ảnh hưởng nặng nề đến thể chất và tinh thần.

Viêm màng não: Có thể viêm màng não do virus sởi hoặc viêm màng não mủ sau viêm tai do bội nhiễm.

Bệnh sởi gây biến chứng gì, điều trị thế nào thì hiệu quả? 3

Biến chứng thần kinh gây co giật ở trẻ

  • Biến chứng đường tiêu hóa

Thường gặp là viêm niêm mạc miệng, viêm ruột. Tiêu chảy sau sởi nặng nề hơn và có nhiều biến chứng hơn tiêu chảy cấp do virus thông thường.

Cách điều trị bệnh sởi thế nào là hiệu quả

Bệnh sởi có những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Bởi vậy hãy thực hiện các biện pháp sau để điều trị và xử lý bệnh kịp thời.

  • Khi bị bệnh cần được nghỉ ngơi, tăng cường dinh dưỡng, vệ sinh da, mắt, miệng họng, uống thuốc giảm ho, hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ, hoặc áp dụng các biện pháp hạ nhiệt vật lý như lau nước ấm, chườm mát.
  • Cần uống nhiều nước, bổ sung điện giải qua đường uống. Ngoài ra, cần bổ sung vitamin A nếu trẻ suy dinh dưỡng và có dấu hiệu khô mắt do thiếu vitamin.
  • Để chủ động phòng ngừa bệnh sởi hiệu quả, tốt nhất nên: đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh và người nghi bị bệnh. Rửa tay kỹ bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với người bệnh. Che miệng khi ho, hắt hơi. Tẩy trùng sàn nhà, đồ chơi trẻ em, dụng cụ, vật dụng của người bệnh bằng dung dịch sát khuẩn.

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.