Nhà thuốc Hưng Thịnh

Chó là vật nuôi phổ biến của các gia đình Việt. Nếu không nuôi nhốt kỹ càng, chó dễ bị nhiễm virus dại và mắc bệnh dại. Vậy bệnh dại ở chó có chữa được không?

Bệnh dại ở nước ta thường xảy ra với chó mèo, kể cả là chó mèo được nuôi trong gia đình. Căn bệnh này khiến vật nuôi tử vong một cách thương tâm nhưng đáng lo ngại nhất là tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh dại ở người. Vậy bệnh dại ở chó có chữa được không? Khi chó nghi bị dại hoặc xác định bị bệnh dại cần làm gì?

Virus bệnh dại là gì? Virus dại gây bệnh ở chó thế nào?

Virus dại là Rhabdovirus, thuộc giống Lyssavirus, họ Rhabdoviridae. Chúng gây ra bệnh dại ở động vật có vú và con người. Virus dại có thể tồn tại 1 – 2 tuần trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Nguồn mang virus gây bệnh dại chủ yếu ở chó nuôi là 90%, mèo nuôi là 5% và chỉ có 5% là từ động vật hoang dã mà thôi, Vì vậy quan điểm cho rằng vật nuôi trong gia đình không tiềm ẩn nguy cơ bị bệnh dại là hoàn toàn sai lầm. 

Bệnh dại ở chó là một bệnh nguy hiểm và khả năng khiến con vật bị chết lên đến gần như 100%. Bệnh dại ở chó có chữa được không? Có lẽ bạn cũng dự đoán được câu trả lời. Những con chó chưa được tiêm phòng, hay đi lang thang bên ngoài, tiếp xúc với động vật vô chủ mang mầm bệnh sẽ có nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh dại. 

bệnh dại ở chó có chữa được không 1 Virus gây bệnh dại ở chó được nhìn dưới kính hiển vi

Đầu tiên, virus dại từ những con vật mang mầm bệnh sẽ lây qua chó thông qua vết cào cắn và dịch tiết nước bọt. Động vật bị bệnh dại thường có xu hướng hung hăng, thích tấn công nên sẽ tấn công những con chó khác. Chó bị tấn công sẽ có những vết thương trên cơ thể được gây ra bởi móng vuốt và răng. Từ những thương tích này, virus gây bệnh dại tấn công vào mô, cơ, thần kinh ngoại biên của con chó và gây bệnh dại. 

Sau đó, virus tiếp tục di chuyển và tấn công đến não bộ của con chó, làm tổn thương hệ thần kinh trung ương cho đến khi con chó tử vong. Lúc này, các dấu hiệu của từng thể dại hung dữ hay thể dại đơ mới rõ ràng. Thông thường, virus dại có thể tồn tại trong cơ thể chó 2 – 8 tuần cho đến khi xuất hiện những triệu chứng khởi phát. Nhưng nết chó lây nhiễm virus dại từ dịch tiết nước bọt qua vết cắn, thời gian phát bệnh chỉ khoảng 10 ngày.

Điều đáng lo ngại nhất chính là bệnh dại là một bệnh từ chó mèo lây sang người. Tỷ lệ tử vong ở người mắc bệnh dại cũng lên đến hơn 90%. Hàng năm, căn bệnh này đã gây ra cái chết cho hơn 50.000 người và hàng triệu loài động vật trên toàn thế giới. Nó là chứng bệnh cực kỳ nguy hiểm và gây ám ảnh cho nhiều động vật và con người nói chung, những chủ nuôi và thú nuôi nói riêng.

bệnh dại ở chó có chữa được không 2 Bệnh dại ở chó có thể lây truyền sang người qua vết cắn

Bệnh dại ở chó có chữa được không?

Bệnh dại ở chó có chữa được không? Trước khi đi tìm đáp án, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem căn bệnh nguy hiểm này tiến triển qua những giai đoạn nào nhé!

Giai đoạn ủ bệnh

Giai đoạn ủ bệnh dại ở chó có thể kéo dài 1 tuần đến vài tháng. Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào độc lực của virus dại, vị trí vết cắn, khả năng miễn dịch của con chó… Hầu hết các trường hợp, virus dại ủ bệnh trong khoảng 10 ngày. Lúc này, triệu chứng bị bệnh dại ở chó rất khó phát hiện và dễ gây nhầm lẫn dẫn để việc gia đình chủ quan và bỏ qua. Chỉ bác sĩ thú y có kinh nghiệm, sau khi thăm khám phát hiện vết cắn trên cơ thể con chó mới có thể đoán được ra bệnh. 

Giai đoạn khởi phát

Ở giai đoạn này, con chó bị bệnh dại sẽ biểu hiện các triệu chứng lâm sàng điển hình. Bệnh dại ở chó có 2 thể là thể dại cuồng và thể dại đơ. Một số trường hợp ghi nhận con chó bị bệnh có biểu hiện của cả 2 thể bệnh dại này. Lúc đầu, chó có thể bị thể dại cuồng sau đó mới chuyển sang thể dại đơ hay dại liệt. Ở thể dại cuồng, chó có thể chết sau 3 – 7 ngày. Còn ở thể dại đơ, chó thường chết sau 2 – 3 ngày phát bệnh.

bệnh dại ở chó có chữa được không 3 Tùy từng giai đoạn chó dại có biểu hiện bệnh lý khác nhau

Quay trở lại với câu hỏi bệnh dại ở chó có chữa được không, câu trả lời của các bác sĩ thú y là không. Một khi bệnh đã khởi phát, không có cách nào cứu chữa được và 100% trường hợp chó bị bệnh dại đều tử vong sau đó nếu vật nuôi chưa được tiêm phòng trước khi nhiễm bệnh. Đây cũng là bệnh lây từ chó sang người với tỷ lệ lây nhiễm rất cao.

Phòng tránh và quản lý chó nghi ngờ hay đã xác định bị dại

Nếu con chó của bạn có biểu hiện của bệnh dại, bạn nên liên hệ bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Ngay sau đó, bạn hãy nhốt chó vào lồng để tiện theo dõi, tránh trường hợp vật nuôi bị dại đi lang thang không tiện theo dõi và có thể lây bệnh cho những con vật khác hoặc tấn công con người.

Nếu nhận thấy chó có biểu hiện hung dữ hơn bình thường, có xu hướng cắn phá đồ đạc, sủa nhiều, bạn nên tìm cách an toàn để bắt nhốt chó lại càng sớm càng tốt. 

Khi đã xác định con chó của gia đình bị dại, bạn cần thông báo cho cơ sở y tế ở địa phương. Những con vật đã từng tiếp xúc hoặc bị cắn với con chó nhà bạn cần phải được theo dõi và kiểm dịch theo quy định của địa phương. 

Bất kỳ khu vực nào có máu, dịch tiết nước bọt của con chó bị bệnh dại đều cần khử trùng sạch sẽ. Những đồ vật đã tiếp xúc với nước bọt của con chó dại nên được tiêu hủy. Khi chạm vào những đồ vật đó bạn không được sử dụng tay trực tiếp để tránh tiếp xúc với virus gây bệnh dại.

bệnh dại ở chó có chữa được không 6 Chủ động tiêm phòng dại cho vật nuôi hàng năm là cách tốt nhất để bảo vệ vật nuôi và sức khỏe con người

Bệnh dại ở chó có chữa được không? Câu trả lời chắc chắn là không. Hiện nay, bệnh dại ở vật nuôi hay ở người đều không có thuốc đặc trị. Căn bệnh này dẫn đến tỷ lệ tử vong lên đến 100% ở chó và 90% ở người. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh dại cho vật nuôi là tiêm phòng đầy đủ và nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y. Đối với con người cũng nên chủ động phòng lây nhiễm bệnh dại từ vật nuôi trong nhà bằng cách tiêm phòng vắc xin dại. 

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.