Nhà thuốc Hưng Thịnh

Canxi không chỉ giúp cơ thể chúng ta cấu thành nên hệ thống xương khớp, mà nó còn có tác dụng bảo vệ cũng như làm đẹp da. Do đó khi thiếu canxi cũng ảnh hưởng và liên quan đến nhiều loại bệnh của cơ thể. Thế nên bạn cần lưu ý các tác hại của việc thiếu canxi để có ý thức phòng bệnh hiệu quả.

Bạn không thể lường trước được những tác hại của việc thiếu canxi nếu không lưu ý 1Cần lưu ý những tác hại của việc thiếu canxi để có ý thức phòng bệnh hiệu quả.

Canxi là một trong những chất thiết yếu nhất cần cho cơ thể. Bởi nó giúp cho xương, răng bạn phát triển chắc khỏe, hơn nữa nó còn hỗ trợ cho sự hoạt động của cơ, tim và các dây thần kinh trong trạng thái ổn định. Do đó khi có các biểu hiện thiếu canxi thì bạn nên đến bác sĩ thăm khám ngay. Bởi thiếu canxi có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch, gây ra nhiều tác hại của việc thiếu canxi mà bạn khó ngờ được.

Tác hại của việc thiếu canxi trên xương

Hậu quả của thiếu canxi rất khó lường. Cho đến một ngày nếu các xương trong cơ thể bạn quá yếu, nó có nguy cơ tự gục hoặc gây ra những sang chấn, như là ngã xe cũng có thể tạo ra các chấn thương nặng: gãy xương cẳng tay, xẹp đốt sống…

Bạn không thể lường trước được những tác hại của việc thiếu canxi nếu không lưu ý 2Thiếu canxi khiến xương dễ chấn thương và gãy hơn.

Tác hại của việc thiếu canxi trên da

Khi cơ thể chúng ta bị thiếu canxi thì khả năng miễn dịch cũng bị rối loạn theo, dẫn đến nhiều chứng bệnh về da xuất hiện. Đơn cử như là da nổi chấm đỏ, phong thấp, bạch tạng… Bổ sung canxi cho cơ thể sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và góp phần chữa khỏi các chứng bệnh trên. Vì canxi đóng vai trò rất quan trọng cho việc bảo vệ và làm đẹp da.

Tác hại của việc thiếu canxi trên bệnh nhân đái tháo đường

Với bệnh nhân đái tháo đường canxi cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng. Bởi khi mắc chứng này, mỗi ngày bệnh nhân phải tiết ra một lượng đường kha khá thông qua tiểu tiện, cũng đồng nghĩa với mức canxi bài tiết qua nước tiểu cũng tăng lên. Do đó nếu cơ thể thiếu canxi thì sẽ khiến cho bệnh chuyển biến trầm trọng hơn. Thực tế trên thống kê cũng cho thấy số lượng bệnh nhân đái tháo đường có kèm chứng loãng xương chiếm đến 60% tổng số bệnh nhân.

Tác hại của việc thiếu canxi trên thần kinh

Ion canxi có vai trò rất quan trọng trong việc phóng thích và lan tỏa thần kinh. Nếu cơ thể bị thiếu canxi thì quá trình phóng thích thần kinh cũng mắc phải nhiều trở ngại, đồng thời cơ chế hưng phấn và ức chế cũng bị phá vỡ. Khi đó trẻ em sẽ có biểu hiện thường xuyên giật mình vào ban đêm, mất ngủ; còn người trung niên và người già là tinh thần bất ổn, dễ căng thẳng thần kinh, suy giảm trí nhớ… Đó chính là những biểu hiện của giảm sút khả năng điều tiết thần kinh. Lúc này nếu chúng ta bổ sung canxi thì vừa giúp cơ thể chữa được bệnh lại vừa giúp tăng cường hoạt động của não.

Bạn không thể lường trước được những tác hại của việc thiếu canxi nếu không lưu ý 3Thiếu canxi ảnh hưởng đến não bộ làm suy giảm trí nhớ.

Tác hại của việc thiếu canxi trên tim

Canxi là nhân tố quyết định cơ tim của chúng ta co bóp nhanh hay chậm, lượng máu cung cấp đến tế bào nhiều hay ít lại. Nếu lượng canxi có trong máu thấp thì cơ tim giảm co bóp và dẫn đến nhiều bệnh về tim mạch. Khi đó nếu chúng ta thử đưa ion canxi vào cơ tim thì sức mạnh của cơ tim lúc này cũng sẽ dần được khôi phục lại.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.