Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm bàng quang là bệnh nếu như phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ngăn chặn được tình trạng bệnh. Tuy nhiên, bệnh có nguy cơ tái phát cao và phát triển thành viêm bàng quang mãn tính. Vậy viêm bàng quang mãn tính là gì?

Viêm bàng quang mặc dù chỉ là bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu có thể điều trị và khỏi bệnh nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu không điều trị triệt để khiến bệnh có nguy cơ tái phát cao và phát triển thành mãn tính. Những triệu chứng của bệnh kéo dài dai dẳng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày và đôi khi ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội. Việc tìm hiểu viêm bàng quang mãn tính là gì giúp mọi người có biện pháp phòng tránh và điều trị hiệu quả. 

Viêm bàng quang mãn tính là gì?

Viêm bàng quang mãn tính còn được gọi là viêm bang quang kẽ – đây là tình trạng lớp niêm mạc bàng quang tổn thương không do vi khuẩn. Tình trạng này có thể là kết quả của một quá trình viêm bàng quang cấp tái diễn nhiều lần do không điều trị triệt để.

Viêm bàng quang mãn tính gây ra những triệu chứng tương tự như viêm bàng quang cấp tính. Tuy nhiên, các triệu chứng dai dẳng và không rầm rộ nhưng kéo dài rất khó điều trị dứt.

Viêm bàng quang mãn tính là gì? Viêm bàng quang mãn tính là gì?

Ngoài ra, viêm bàng quang mãn tính còn có thể gây ra nhiễm trùng ngược, gây ảnh hưởng đến chức năng thận và cơ quan sinh dục. Thế nên, người bệnh cần phải cần trọng và theo dõi sức khỏe, tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ cùng với xây dựng lối sống lành mạnh. Thực hiện được những điều này không chỉ kiểm soát tốt triệu chứng mà còn giúp nâng cao sức khỏe, giảm tính nghiêm trọng cũng như hạn chế các biến chứng nguy hiểm. 

Triệu chứng viêm bàng quang mãn tính

Viêm bàng quang mãn tính cũng có những triệu chứng tương tự như viêm bàng quang cấp. Triệu chứng phổ biến nhất là xuất hiện những cơn đau thắt ở vùng hạ vị, cảm giác nóng rát, châm chích khi đi tiểu. 

Bệnh sẽ không kéo dài liên tục mà có sự xen kẽ. Mỗi đợt phát bệnh sẽ có cường độ và mức độ nghiêm trọng khác nhau. Điều này còn phụ thuộc vào quá trình điều trị và chăm sóc sức khỏe của mỗi người. 

Một số triệu chứng thường gặp ở viêm bàng quang mãn tính:

 • Dù đã đi tiểu nhưng vẫn luôn thấy bàng quang căng tức.
 • Tần suất đi tiểu tăng cao bất thường.
 • Niệu đạo bị đau rát mỗi khi đi tiểu.
 • Đau khi quan hệ tình dục.
 • Nước tiểu có lẫn máu hoặc có màu sẫm.

Nguyên nhân gây nên viêm bàng quang mãn tính

Nguyên nhân gây viêm bàng quang mãn tính cũng tương tự như viêm bàng quang cấp nhưng do tiếp xúc kéo dài hơn:

Các yếu tố vi sinh vật

Bệnh trở thành mãn tính khi mà người bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu trong thời gian dài hay tái phát nhiều lần. Có khoảng 5 loại vi khuẩn gây bệnh, trong đó, phổ biến nhất là vi khuẩn Escherichia coli khi chiếm 70% trường hợp viêm bàng quang mãn tính. 

Bệnh không được điều trị đúng cách

Một nguyên nhân làm bệnh trở thành mãn tính chính là người bệnh không nhận sự điều trị đúng cách hay phương pháp điều trị không hiệu quả. 

Hiện nay, thuốc kháng sinh là phương pháp được bác sĩ dùng phổ biến để điều trị viêm bàng quang cho bệnh nhân. Vì đây là phương pháp đơn giản, không hề cản trở quá trình sinh hoạt của bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu dùng sai thuốc sẽ dẫn đến bệnh không được chữa khỏi hoàn toàn. Một số trường hợp còn bị lờn thuốc và phát triển thành viêm bàng quang mãn tính. 

Một số trường hợp thành viêm bàng quang mãn tính nếu không được điều trị phù hợp:

 • Thấy bệnh thuyên giảm và không tiếp tục điều trị.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu do bệnh lý hoặc môi trường.
 • Xuất hiện các cơn đau ở vùng chậu không do vi khuẩn gây ra.

Điều trị viêm bàng quang mãn tính

Trong điều trị viêm bàng quang mãn tính, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân thay đổi thói quen đi tiểu và uống nước, kèm với chế độ ăn uống giảm chất ngọt, chất kích thích. Chườm ấm bàng quàng cũng là cách được khuyên thực hiện để giảm triệu chứng đau, giảm sự khó chịu cho bệnh nhân. 

Thuốc Antimuscarinic là thuốc được chỉ định bởi bác sĩ để làm giảm co bóp cơ chóp bàng quang. Bác sĩ sẽ bơm thuốc này vào bàng quang của người bệnh giúp tăng cường chất bảo vệ niêm mạc.

Để quá trình điều trị được hiệu quả, bác sĩ cũng sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện vật lý trị liệu như một trong những hoạt động điều trị chính.

Điều trị viêm bàng quang mãn tính Điều trị viêm bàng quang mãn tính

Ngoài sử dụng thuốc, kháng sinh, dưới đây là một số cách hỗ trợ điều trị viêm bàng quang mãn tính: 

 • Thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng.
 • Hạn chế mất nước cho cơ thể.
 • Luyện tập bàng quang để kiểm soát được nhu cầu và tần suất đi tiểu.
 • Theo dõi sức khỏe và nắm rõ những thời điểm bùng phát của bệnh để có sự can thiệp phù hợp.
 • Hạn chế sử dụng caffein để tránh làm tăng cường độ của cơn đau.

Biện pháp phòng tránh viêm bàng quang mãn tính

Để phòng ngừa bệnh viêm bàng quang mãn tính hiệu quả, mỗi người nên chủ động phòng ngừa nhằm nâng cao và bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình. 

 • Giữ gìn vệ sinh thật sạch.
 • Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ 2 lần/năm.
 • Hạn chế nhịn tiểu lâu.
 • Sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.
 • Uống nhiều nước.
 • Giữ gìn vệ sinh cho bộ phận sinh dục.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học.

Biện pháp phòng tránh viêm bàng quang mãn tính Biện pháp phòng tránh viêm bàng quang mãn tính

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết, giúp mỗi người nắm được kiến thức về bệnh viêm bàng quang mãn tính. Từ đó, biết cách chăm sóc và phòng ngừa bệnh hiệu quả và tốt hơn. 

Thy Võ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.