Nhà thuốc Hưng Thịnh

Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Không khí nóng ẩm cùng môi trường bị ô nhiễm nặng nề dẫn tới tình trạng nhiều người mắc bệnh viêm xoang. Tuy không phải là một căn bệnh nguy hiểm, nặng nề nhưng viêm xoang gây nhiều phiền toái và khó chịu cho người bệnh. Xông mũi trị viêm xoang là một trong những cách chữa đơn giản được nhiều người tin dùng.

Xông mũi trị viêm xoang – cách chữa bệnh đơn giản và hữu hiệu 1Xông mũi chữa viêm xoang – cách chữa bệnh đơn giản và hiệu quả.

Tùy vào tình trạng bệnh mà bệnh nhân được điều trị theo những phương pháp khác nhau như uống thuốc tây, dùng thuốc nhỏ mũi. Đối với người bị bệnh nặng thì cần phải mổ viêm xoang do lúc này những triệu chứng của bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống hàng ngày. Ngoài việc độc lập áp dụng phương pháp xông mũi trị viêm xoang thì bạn có thể dùng kết hợp với các phương pháp điều trị viêm xoang khác để ngăn chặn diễn tiến xấu của bệnh.

Xông mũi trị viêm xoang với tinh dầu bạc hà

Cách xông mũi với tinh dầu bạc hà không chỉ đơn giản mà còn vô cùng hiệu quả, chính hương thơm của bạc hà sẽ giúp người bệnh cảm thấy sảng khoái, thư giãn và dễ chịu hơn rất nhiều.

Bạn chỉ cần chuẩn bị: Một chậu nước nóng, tinh dầu bạc hà và một chiếc khăn dày.

Số lần xông: 2 – 3 lần/ngày. Với tần suất này, bệnh viêm xoang của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

Cách xông:

Với chậu nước nóng đang bốc hơi nghi ngút, bạn hãy nhỏ vài giọt tinh dầu vào và khuấy đều. Trùm khăn lên đầu và đưa mặt lại gần hơi nước bốc ra. Thời gian xông được khuyên là từ 10 – 15 phút. Khi nước nguội đi, bạn có thể đổ thêm nước nóng và nhỏ thêm vài giọt tinh dầu.

Tác dụng:

Tinh dầu bạc hà có mùi hương êm ái dễ chịu, giúp bạn thư giãn và thoải mái. Bên cạnh đó, trong bạc hà có những thành phần giúp diệt khuẩn, vệ sinh hốc xoang của người bệnh.

Xông mũi trị viêm xoang – cách chữa bệnh đơn giản và hữu hiệu 2Dùng tinh dầu bạc hà xông mũi trị viêm xoang là một phương pháp vô cùng hiệu quả.

Xông mũi trị viêm xoang bằng nước sôi

Nếu bạn là người không thích mùi bạc hà, bạn có thể chỉ dùng nước sôi để xông mũi. Không hề tốn tiền hay mất thời gian chuẩn bị, chỉ cần một chậu nước sạch đun sôi, bạn đã có thể hít thở dễ dàng.

Chuẩn bị: Một chậu nước sôi và một chiếc khăn dày.

Cách xông:

Trùm chiếc khăn lên đầu và đưa mũi lại gần chậu nước.

Khi nước trong chậu nguội, bạn có thể đổ thêm nước nóng. Thời gian xông bằng nước nóng sẽ lâu hơn so với tinh dầu bạc hà. Bạn nên xông từ 15 – 20 phút mỗi lần.

Tác dụng:

Tuy không có tác dụng sát khuẩn như tinh dầu bạc hà, nhưng hơi nước bốc lên cũng giúp người bệnh giảm tình trạng nghẹt mũi, khó thở.

Xông mũi trị viêm xoang – cách chữa bệnh đơn giản và hữu hiệu 3Xông mũi trị viêm xoang bằng nước sôi là biện pháp dành cho bệnh nhân dễ bị dị ứng mùi.

Các lưu ý khi xông mũi trị viêm xoang

Xông mũi tuy đơn giản nhưng nếu làm sai cách có thể dẫn tới những hậu quả không mong muốn. Trước khi chữa viêm xoang bằng cách xông mũi, bạn nên đọc những lưu ý sau:

  • Luôn rửa sạch mũi bằng nước muối sinh lý trước khi xông.
  • Làm sạch, xì hết nước mũi, dịch trong mũi trước khi xông.
  • Khi xông hơi cần chú ý khoảng cách, tránh bị bỏng hay rát.
  • Lúc xông hơi không nên mở mắt, nhiệt độ cao có thể gây khó chịu.

Người bệnh nếu sử dụng xông mũi trị viêm xoang, cần kiên trì thực hiện. Những biện pháp đơn giản này không thể vội vàng, trị nhanh chóng.

Trên đây là 2 cách xông mũi trị viêm xoang đơn giản mà hiệu quả nhất. Bên cạnh đó người bệnh cũng có thể áp dụng phương pháp tập yoga để hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn. Tuy nhiên, người bệnh nên nắm rõ tình trạng sức khỏe của mình, khi bị bệnh bạn nên tìm tới những địa chỉ khám viêm xoang uy tín để có phương pháp điều trị tốt nhất cho mình.

Uyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.