Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ dễ xảy ra ở những đối tượng nào? Điều trị viêm đại tràng thiếu máu cục bộ ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài nhé.

Bệnh viêm đại tràng thiếu máu cục bộ được hiểu là tình trạng viêm ruột già do máu và oxi không được cung cấp đủ do thiếu máu cục bộ. Bệnh này còn được gọi với tên khác là thiếu máu cục bộ động mạch mạc treo. Việc phát hiện và điều trị sớm viêm đại tràng thiếu máu cục bộ sẽ giúp bệnh nhân tránh bị hoại tử tế bào có thể gây tử vong.

Đối tượng nào dễ mắc viêm đại tràng thiếu máu cục bộ?

Bất cứ ai ở độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh viêm đại tràng thiếu máu cục bộ, tuy nhiên, những đối tượng sau dễ mắc bệnh và bệnh có khả năng phát triển nhanh nhất gây nhiều biến chứng nguy hiểm:

Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ - phương pháp điều trị hiệu quả 1Người trên 60 tuổi có nguy cơ cao mắc viêm đại tràng thiếu máu cục bộ

 • Người trên 60 tuổi: Càng lớn tuổi, đặc biệt là trên 60 tuổi thì động mạch đại tràng đã dần yếu đi, có nhiều mảng bám xuất hiện xung quanh thành mạch, gây cản trở việc lưu thông máu. Do đó, động mạch phải làm việc nhiều hơn, dễ bị tổn thương dễ dẫn đến thiếu máu cục bộ gây viêm đại tràng.
 • Trong máu có hàm lượng cholesterol cao: Đối tượng này dễ mắc xơ vữa động mạch và thiếu máu cục bộ gây viêm đại tràng.
 • Có tiền sử mắc các bệnh mạch vành hoặc mạch ngoại biên.
 • Từng thực hiện phẫu thuật chữa bệnh động mạch chủ.
 • Người bị tiểu đường hoặc huyết áp thấp.
 • Người dùng thuốc trị táo bón trong thời gian dài.
 • Bệnh nhân bị mắc bệnh suy tim, sung huyết dẫn đến thiếu máu và lưu thông khí huyết kém.

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng thiếu máu cục bộ

Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ gây:

 • Đau bụng trái, nhất là sau khi ăn. Cơn đau có thể xảy ra đột ngột và nặng dần.
 • Phân có máu đỏ tươi hoặc nâu đỏ. Đôi khi chỉ đi ngoài ra máu không kèm phân.
 • Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy kéo dài.

Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ - phương pháp điều trị hiệu quả 2Bệnh nhân viêm đại tràng thiếu máu thường bị đau quặn bụng trái

Nếu có những dấu hiệu trên, hãy tìm đến bác sĩ ngay để được chuẩn đoán và điều trị sớm tránh các biến chứng nguy hiểm do viêm đại tràng gây ra.

Cách điều trị viêm đại tràng thiếu máu cục bộ

Điều trị nội khoa: Áp dụng cho các trường hợp nhẹ. Nếu đáp ứng tốt, bệnh sẽ thuyên giảm sau một vài ngày điều trị. Các phương pháp nội khoa điều trị viêm đại tràng thiếu máu cục bộ gồm:

 • Thuốc kháng sinh giúp ngừa viêm nhiễm và nhiễm trùng.
 • Truyền nước qua tĩnh mạch nếu bệnh nhân tiêu chảy mất nhiều nước.
 • Thuốc làm tan máu đông, co giãn tĩnh mạch, giảm đau nếu cần thiết.
 • Bệnh nhân cũng nên tạm ngưng hoặc hạn chế sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng như thuốc hạ huyết áp.

Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ - phương pháp điều trị hiệu quả 3Viêm đại tràng thiếu máu có thể phải phẫu thuật điều trị

Điều trị ngoại khoa: Áp dụng cho các trường hợp bệnh nặng, hoặc không đáp ứng với thuốc điều trị. Bệnh nhân sẽ được phẫu thuật để loại bỏ các mô chết, xử lý biến chứng do thủng đại tràng, thông động mạch đại tràng, cắt bỏ đại tràng hoại tử, xơ sẹo.

Như vậy, viêm đại tràng thiếu máu sẽ được điều trị với các phương pháp khác nhau tùy theo tình trạng bệnh cụ thể của mỗi bệnh nhân. Sau khi điều trị, bệnh nhân cũng nên có chế độ ăn uống lành mạnh, tích cực tập luyện thể thao tránh bệnh tái phát trở lại. Chúc bạn và gia đình luôn có sức khỏe tốt nhất.

Nguyễn Hà

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.