Nhà thuốc Hưng Thịnh

Mộng thịt khiến mắt người bệnh đỏ, cộm, khô, ngứa mắt, chói khi gặp sáng… Vậy thuốc nhỏ mắt trị mộng thịt nào có thể khắc phục những triệu chứng trên?

Những vấn đề xoay quanh bệnh mộng thịt

Mộng thịt là bệnh gì?

Mộng thịt là tình trạng xuất hiện một màng trắng bao phủ giác mạc. Bệnh hay gặp ở những người làm việc ngoài trời, thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Thực chất mộng thịt là một u, thường có màu hồng nhạt, hơi gồ lên và có thể nhìn thấy mạch máu ở trên. Mộng thịt bắt đầu ở góc bên trong của mắt và lan dần ra ngoài trung tâm mắt. Về lâu dài, khối u có thể lan rộng và chạm đến phần giác mạc che phủ con ngươi. Vấn đề này có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt. Khi cả hai mắt đều bị mộng thịt thì được gọi là mộng thịt song phương.

Tư vấn thuốc nhỏ mắt trị mộng thịt hiệu quả 1Mộng thịt thường gặp ở những người làm việc ngoài trời.

Tuổi nào dễ mắc bệnh mộng thịt?

Mộng thịt ở mắt thường xuất hiện ở người có độ tuổi từ 20 – 40 và khá hiếm gặp ở trẻ em. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Mộng thịt có thể được kìm hãm và khắc phục bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh.  

Triệu chứng mộng thịt

Mộng thịt thường lành tính và không gây ra bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào cho bệnh nhân. Tuy nhiên, người bệnh sẽ cảm thấy rất khó chịu, cảm giác như có dị vật trong mắt. Các triệu chứng phổ biến của mộng thịt bao gồm:

 • Đỏ mắt
 • Mờ mắt
 • Ngứa mắt
 • Kích ứng mắt
 • Mắt khô, xốn cộm như có dị vật trong mắt.
 • Trường hợp mộng thịt lan rộng và chạm vào giác mạc, nó có thể gây suy giảm thị lực cho bệnh nhân.

Nguyên nhân gây mộng thịt

Cho đến nay, các chuyên gia y tế vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra mộng thịt. Tuy nhiên, vì bệnh khá phổ biến ở những người tiếp xúc rất nhiều với ánh sáng mặt trời và gió như những người làm việc ngoài trời, những người sống trong vùng khí hậu nhiệt đới hoặc khí hậu khô nên một số nhà khoa học cho rằng nó có thể là kết quả của việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, dẫn đến khô mắt.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc mộng thịt, bao gồm:

 • Sống ở các nước gần đường xích đạo, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thường xuyên hơn;
 • Làm các công việc ngoài trời;
 • Các chất gây kích ứng mắt như bụi, gió, phấn hoa và khói có thể gây khô mắt.

Tư vấn thuốc nhỏ mắt trị mộng thịt hiệu quả 2Chúng ta chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây mộng thịt.

Thuốc nhỏ mắt trị mộng thịt

Mộng thịt ở mắt và cách điều trị phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Trường hợp mộng thịt của bạn ít và các triệu chứng còn nhẹ, các bác sĩ sẽ khuyến cáo bạn sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt trị mộng thịt gồm:

 • Thuốc nhỏ mắt bôi trơn, nước mắt nhân tạo hoặc thuốc mỡ: Các loại thuốc nhỏ mắt trị mộng thịt này có thể khắc phục một số triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh như ngứa mắt, khô mắt… Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng chúng vì sử dụng thường xuyên các loại thuốc nhỏ mắt trị mộng thịt này có thể làm co mạch.
 • Thuốc nhỏ mắt steroid làm dịu viêm dùng trong thời gian ngắn: Trường hợp có triệu chứng khô mắt hoặc viêm thì bệnh nhân có thể sử dụng nước mắt nhân tạo hoặc thuốc chống viêm. Đặc biệt lưu ý rằng khi sử dụng thuốc chống viêm phải có sự theo dõi của chuyên gia y tế vì nó có nhiều tác dụng phụ.

Khi mộng thịt lan rộng, gần che phủ hết giác mạc khiến mắt nhìn mờ, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân phẫu thuật để loại bỏ. Tuy nhiên, có một rủi ro là sau khi phẫu thuật mộng thịt tái phát và phát triển mạnh hơn. Mắt cũng có thể dễ bị khô và kích thích sau đó.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt trị mộng thịt, bệnh nhân cũng nên tuân thủ các nguyên tắc sau trong sinh họat thường ngày để mau chóng khắc phục bệnh tật:

 • Nhớ đeo kính râm khi bạn đi ra ngoài, nhất là khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
 • Cho phép mắt được nghỉ ngơi trong bóng râm sau một thời gian ở ngoài trời.
 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc nước mắt nhân tạo để dưỡng ẩm mắt.
 • Tránh tiếp xúc với bụi, gió, khói và phấn hoa.

Tư vấn thuốc nhỏ mắt trị mộng thịt hiệu quả 3Thuốc nhỏ mắt trị mộng thịt bao gồm thuốc nhỏ mắt steroid, nước mắt nhân tạo…

Trên đây là những kiến thức về bệnh mộng thịt và một vài gợi ý về thuốc nhỏ mắt trị mộng thịt mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình khắc phục căn bệnh này.

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.