Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sau khi sinh nở, cơ thể phụ nữ phải đối mặt với những thay đổi không mấy tích cực. Trong đó, bị khô mắt sau sinh là một trong những tình trạng phổ biến và cần lưu ý.

Sau khi sinh, không riêng gì cơ thể, mắt của phụ nữ cũng có chiều hướng suy yếu dần với các triệu chứng như khô mắt, chảy nước mắt, đỏ mắt… Những vấn đề này tuy không quá nghiêm trọng nhưng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của các bà mẹ. Vì thế, việc hiểu biết về triệu chứng khô mắt sau khi sinh và cách giảm khô mắt sẽ giúp phụ nữ thoải mái hơn khi đối diện với các yếu tố thay đổi của cơ thể sau khi sinh nở.

Triệu chứng bị khô mắt sau sinh và cách khắc phục 1Sau khi sinh, phụ nữ thường phải đối mặt với rất nhiều thay đổi trong cơ thể.

Lý giải nguyên nhân bị khô mắt sau sinh

Trong quá trình mang thai cũng như giai đoạn sau khi sinh, phụ nữ có rất nhiều biến đổi về nội tiết tố trong cơ thể. Phụ nữ không chỉ đối mặt với các nguy cơ thừa cân, rạn nức da, rụng tóc mà còn có thể chịu những tổn thương về hệ thần kinh. Các tổn thương này là nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng trầm cảm sau khi sinh và các vấn đề về giác quan. Bạn có thể cảm thấy tai mình nghe kém hơn, mắt hay bị khô và nhức mỏi, cách cảm nhận vị giác cũng khác đi rất nhiều. Nói riêng về đôi mắt, có rất nhiều trường hợp bị suy giảm thị lực, nhức mỏi mắt thậm chí là bị cận thị sau khi sinh nở.

Triệu chứng bị khô mắt sau sinh và cách khắc phục 2Bị khô mắt sau sinh ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

Hệ thống các dây thần kinh xung quanh mắt, màng mắt, võng mạc đều có sự biến đổi. Hiện tượng khô và mỏi mắt kéo dài sau khi sinh khoảng một vài tuần. Bạn hãy yên tâm rằng, những triệu chứng này hầu hết sẽ qua đi, nhưng có một vài trường hợp nghiêm trọng hơn do phù nề võng mạc khiến chức năng thị lực suy giảm.

Cách khắc phục chứng bị khô mắt sau sinh

Triệu chứng bị khô mắt sau sinh và cách khắc phục 3Cần chú ý các thói quen sinh hoạt để khắc phục triệu chứng bị khô mắt sau sinh.

Trong trường hợp bạn không kiêng cữ cẩn thận sau sinh, dẫn tới các vấn đề về mắt. Chống khô mắt sau sinh tốt nhất là nên tập trung chủ yếu vào lúc mang thai và hậu sản bằng một số biện pháp sau:

  • Hạn chế để mắt làm việc liên tục: Không nên để mắt hoạt động quá nhiều trong 45 phút. Hết thời gian này, bạn nên đứng dậy đi ra ngoài nơi ánh sáng chan hòa để mắt được nghỉ ngơi, hoặc đơn giản chỉ cần nhắm mắt hay nhìn ra chỗ khác xa hơn ngoài máy tính.
  • Đọc sách ở nơi có đủ ánh sáng: Tuy nhiên chỉ nên đọc khoảng 20 phút rồi tạm nghỉ 20 giây để mắt không bị điều tiết quá lâu.
  • Dùng thuốc nhỏ mắt NaCl 0.9%, dung dịch nước mắt nhân tạo để làm sạch và tránh làm khô mắt.
  • Bổ sung cho cơ thể các chất như Omega 3, 6, 9 để trợ giúp cho hoạt động của mắt.

Ngoài ra, không ngoại trừ khả năng bạn đang bị mắc các bệnh lý về mắt khác như viêm màng bổ đào trước cấp (thường kèm triệu chứng đau nhức mắt), tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc (do các bệnh tăng huyết áp, bệnh về tim, các bệnh nhiễm trùng), viêm thần kinh thị (thường do bị viêm xoang, nhiễm trùng.). Đặc điểm chung của các loại bệnh này là gây giảm thị lực nhanh. Do đó, nếu bạn thấy thị lực của mình suy giảm một cách nhanh chóng, bạn nên đến các cơ sở có chuyên khoa mắt để khám và điều trị kịp thời.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.