Nhà thuốc Hưng Thịnh

Thuốc Molnupiravir theo hướng dẫn của Bộ Y tế là loại thuốc có trong phác đồ điều trị COVID-19 tại Việt Nam có công dụng kháng virus. Thuốc Molnupiravir vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ đối với nhiều người chính vì vậy mà không phải ai cũng hiểu rõ về thuốc và về các tác dụng phụ của thuốc Molnupiravir.

Thuốc Molnupiravir có công dụng hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 ở mức độ nhẹ. Việc sử dụng các loại thuốc kháng virus gây nên các tác dụng phụ là điều khó tránh khỏi. Để tìm hiểu cụ thể về các tác dụng phụ của thuốc Molnupiravir, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Cách hoạt động của thuốc Molnupiravir

Tìm hiểu về tác dụng phụ của thuốc Molnupiravir1

Molnupiravir là thuốc kháng virus trong phác đồ điều trị Covid 19

Bản chất của virus là cấu tạo không có bộ máy di truyền để tự nhân lên, chính vì vậy mà virus bắt buộc phải sống kí sinh bên trong tế bào và sinh sản bằng cách tấn công vào các tế bào khác. Virus bao gồm lớp vỏ protein hoặc lipid bao ở bên ngoài, có lõi nhân cấu trúc DNA hoặc RNA, đôi khi sẽ bao gồm cả một số enzyme cần thiết cho bước đầu tiên của quá trình sinh sản. Virus sẽ tiến hành nhân lên và sao chép với tốc độ nhanh chóng sau khi xâm nhập được vào cơ thể vật chủ. Từ đó, các biểu hiện, triệu chứng của bệnh bắt đầu xuất hiện.

Thuốc kháng virus Molnupiravir sẽ ức chế quá trình nhân lên của virus. Khi các tế bào bị virus tấn công, xây dựng nên những chuỗi virus RNA, lúc này Molnupiravir sẽ tác động bằng cách thay thế một số phần tử cần thiết trong quá trình đó, rồi sau đó tiếp tục đột biến trong virus mới sao chép và từ đó khiến cho SARS-CoV-2 không thể nhân bản được. Cơ chế hoạt động này được gọi là cơ chế “đánh lừa”. Hệ miễn dịch của chúng ta có thể kiểm soát virus một cách dễ dàng khi virus không thể tự nhân lên.

Tác dụng phụ của thuốc Molnupiravir lên chức năng sinh sản

Tìm hiểu về tác dụng phụ của thuốc Molnupiravir2

Chống chỉ định với phụ nữ đang mang thai, người dưới 18 tuổi và các bệnh nhân suy gan, thận

Thuốc có thể gây nên những hệ lụy đối với sự trao đổi chất của chính tế bào chủ trong quá trình thuốc phát huy tác dụng. Thuốc Molnupiravir cũng như vậy, thuốc có thể gây tác dụng phụ lên bệnh nhân.

Do cơ chế hoạt động là đưa các đột biến gen vào trong virus RNA cho nên việc thuốc cũng đưa luôn các đột biến này vào trong DNA của tế bào người là rất có thể xảy ra. Hệ lụy là khi trẻ em sinh ra rất dễ gặp phải dị tật bẩm sinh, chính vì thế mà loại thuốc này chống chỉ định sử dụng cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú.

Ngoài ra, một số các tác dụng phụ khác mà thuốc Molnupiravir có thể gây ra gồm:

Người dùng lưu ý, một số thông tin cho rằng thuốc Molnupiravir gây các tác dụng phụ nặng như yếu sinh lý hay cơ thể mệt mỏi dữ dội… là thông tin hoàn toàn không đúng sự thật và không có cơ sở khoa học chứng minh. 

Nên uống Molnupiravir khi nào?

Thuốc Molnupiravir 200mg, uống trong 5 ngày, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 4 viên. Khi uống người bệnh có thể dùng cùng hoặc không dùng cùng với thức ăn và với đủ lượng nước. Bệnh nhân sẽ cần được theo dõi chặt chẽ trong và sau quá trình sử dụng thuốc. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ, thuốc Molnupiravir không thể thay thế cho việc tiêm chủng vắc xin COVID-19.

Một số lưu ý khi dùng Molnupiravir

Tìm hiểu về tác dụng phụ của thuốc Molnupiravir3

Đảm bảo tìm mua thuốc tại các cơ sở uy tín, tránh mua phải thuốc giả

Đảm bảo sử dụng các loại thuốc kháng virus rõ nguồn gốc, tránh sử dụng phải các loại thuốc không đảm bảo gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân. Thuốc kháng virus được chỉ định sử dụng trong điều trị COVID-19 tại Việt Nam có 3 loại là Molnupiravir, Favipiravir và Remdesivir…

Đây đều là các loại thuốc mới được nghiên cứu và phát triển, chính vì thế mà các đặc tính của thuốc kháng virus này cũng như các tác dụng và độc tính sẽ vẫn cần tiếp tục theo dõi, nghiên cứu tiếp tục. Để sử dụng thuốc an toàn, bạn đọc lưu ý:

  • Không tự ý mua thuốc và sử dụng khi không có sự chỉ định của bác sĩ.

  • Không cần dùng thuốc kháng virus nếu như bệnh nhân không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

  • Chống chỉ định sử dụng cho phụ nữ đang mang thai và trẻ em, trẻ em có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương khi sử dụng.

  • Những phụ nữ có dự định mang thai nên sử dụng phương pháp ngừa thai trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

  • Nam giới nên dùng biện pháp tránh thai ít nhất 3 tháng sau liều cuối cùng vì tác động lên tinh trùng hiện nay vẫn chưa rõ.

  • Đối với những người dưới 18 tuổi, người bị suy gan nặng, suy thận nặng không dùng thuốc Molnupiravir để điều trị COVID-19.

Trên đây là một số thông tin về thuốc Molnupiravir. Nhà thuốc Hưng Thịnh có bán thuốc kháng virus, điều trị COVID-19 này với mức giá 12.500 đồng/viên, tương ứng với 250.000 đồng cho một liệu trình. Tuy nhiên, hãy tuân thủ chặt chẽ các chỉ định của bác sĩ khi sử dụng thuốc để tránh gặp phải các vấn đề về sức khỏe không mong muốn nhé!

Phương Thảo

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.