Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nếu bạn đang lo lắng về tình trạng bệnh viêm mô tế bào vùng mặt. Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Viêm mô tế bào vùng mặt là loại bệnh da liễu khá nghiêm trọng, lớp hạ bì và các mô dưới da có thể bị vi khuẩn tấn công dẫn đến tình trạng nhiễm trùng. Bệnh thường khởi phát đột ngột, tiến triển nhanh và có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu bạn điều trị chậm trễ và sai cách. Hôm nay hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh khám phá thêm về những thông tin cần biết về viêm mô tế bào vùng mặt nhé!

Thế nào là viêm mô tế bào vùng mặt?

Thông tin cần biết về viêm mô tế bào vùng mặt1 Viêm mô tế bào ở vùng mặt là một dạng bệnh nhiễm trùng

Viêm mô tế bào vùng mặt là loại bệnh nhiễm trùng da do những vi khuẩn tấn công vào sâu lớp dưới da, dễ gây tình trạng nhiễm trùng lan tỏa nếu bạn điều trị chậm trễ. Những vùng da mặt bị tổn thương sẽ bị sưng đỏ, đau rát, chúng dần tích tụ dịch trở nên sưng phù rất dễ nhận thấy. Khi chạm tay vào vùng da bị viêm mô tế bào, ngoài cảm giác đau đớn bạn còn cảm thấy ấm, nóng như sốt.

Vi khuẩn sẽ tiến hành xâm nhập vào những vết thương hở có trên da, gây nhiễm trùng rộng trên da và ngày càng nặng hơn khi lan đến hạch bạch huyết, xâm nhập đến máy gây nhiễm trùng huyết. Viêm mô tế bào ở vùng mặt không gây nhiễm từ người này sang người khác khi tiếp xúc gần.

Những phương pháp chẩn đoán viêm mô tế bào vùng mặt hiệu quả

Thông tin cần biết về viêm mô tế bào vùng mặt 2 Viêm mô tế bào ở vùng mặt khu vực hốc mắt

Việc chẩn đoán viêm mô tế bào ở vùng mặt dựa trên những thăm khám triệu chứng lâm sàng, một số trường hợp cần tiến hành nuôi cấy máu, nuôi cấy mô để việc chẩn đoán thêm phần chính xác. Nhát là đối với những bệnh nhân viêm mô tế bào do sự suy giảm miễn dịch, bắt đầu có dấu hiệu, nguy cơ nhiễm trùng nặng toàn thân.

Viêm mô tế bào ở những bệnh nhân có bệnh lý suy giảm miễn dịch có thể tiến triển nặng nếu bạn không điều trị đúng cách, nó có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế nên những đối tượng này cần nhanh chóng chẩn đoán và điều trị nhanh chóng.

Triệu chứng của viêm mô tế bào vùng mặt

Thông tin cần biết về viêm mô tế bào vùng mặt3 Viêm mô tế bào ở vùng mặt có triệu chứng giống nhiều bệnh lý khác

Những triệu chứng của viêm mô tế bào vùng mặt rất dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác, nhất là đối với bệnh viêm da ứ đọng hay viêm da do tiếp xúc dẫn đến điều trị sai cách thức, không đặt hiệu quả tốt.

Để có thể chẩn đoán phân biệt với nhiều bệnh lý khác, Nhà thuốc Hưng Thịnh xin mách bạn một số dấu hiệu, triệu chứng sau về viêm mô tế bào:

Cách điều trị viêm mô tế bào vùng mặt

Thông tin cần biết về viêm mô tế bào vùng mặt4 Thuốc kháng sinh giúp hỗ trợ điều trị viêm mô tế bào hiệu quả

Để điều trị viêm mô tế bào ở vùng mặt hiệu quả và nhanh chóng bạn có thể tham khảo một số cách điều trị sau đây:

Kháng sinh

Việc lựa chọn kháng sinh điều trị viêm mô tế bào còn phụ thuộc vào tình trạng viêm và nhiễm trùng của người bệnh.

  • Nếu viêm mô tế bào không sinh mủ, bạn có thể dùng kháng sinh có phổ với cả Streptococcus nhóm A và S.Aureus thường được sử dụng chung.

  • Nếu tình trạng viêm mô tế bào có mủ, bạn cần dùng thuốc kháng sinh có phổ MRSA hoặc tiến hành điều trị sự phòng ngừa chấn thương hoặc những vết thương khiến triệu chứng bệnh nặng hơn.

Những trường hợp viêm mô tế bào được điều trị bằng thuốc kháng sinh sẽ phù hợp để hồi phục trong khoảng thời gian 2 tuần, trường hợp nặng có thể kéo dài hơn. Hầu hết trường hợp viêm mô tế bào điều trị bằng kháng sinh phù hợp sẽ hồi phục sau khoảng 2 tuần, trường hợp nặng hơn có thể kéo dài.

Nhập viện theo dõi tình trạng bệnh 

Nếu bệnh nhân có những dấu hiệu, triệu chứng nặng của viêm mô tế bào ở vùng mặt kèm nôn mửa, sốt cao, viêm mô tế bào có thể tái phát nhiều lần thì bạn cần nên sớm nhập viện để nhanh chóng tiến hành theo dõi, điều trị và phòng ngừa biến chứng.

Cải thiện tình trạng bệnh

Ngoài việc điều trị bằng thuốc kháng sinh, bạn có thể cải thiện triệu chứng, cảm giác khó chịu do viêm mô tế bào ở cùng mặt bằng các biện pháp sau:

  • Cần kê cao vùng da bị tổn thương so với cơ thể, khi ngủ hoặc nghỉ ngơi để giảm sưng, đau hiệu quả.

  • Uống nhiều nước, ăn nhiều thực phẩm, rau xanh, trái cây.

  • Vận động phần da và cơ thể bị viêm mô ở vùng mặt.

  • Rửa vết thương hằng ngày tránh gây nhiễm trùng.

  • Che vết thương bằng băng gạc, vệ sinh hằng ngày.

  • Sử dụng kem hoặc thuốc mỡ bôi da để bảo vệ da tránh khỏi tổn thương.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Hưng Thịnh về thông tin cần biết về viêm mô tế bào vùng mặt. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích cho riêng mình nhé!

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.