Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi nhắc đến căn bệnh tăng động giảm chú ý, hầu hết mọi người đều nghĩ đến đối tượng bệnh là trẻ em. Tuy nhiên, người lớn cũng có thể mắc phải căn bệnh này – căn bệnh tăng động giảm chú ý người lớn.

Tăng động giảm chú ý người lớn là một rối loạn phổ biến ở người lớn được coi là sự tiếp nối của tăng động giảm chú ý thời thơ ấu. Tỷ lệ phổ biến của rối loạn là 2% -5% trong dân số nói chung và 10% -20% trong dân số bị rối loạn tâm thần nói riêng. Bệnh gây ra nhiều hệ lụy xấu ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý cũng như cuộc sống của người bệnh.

Thế nào là tăng động giảm chú ý người lớn?

Rối loạn tăng động/tăng động giảm chú ý người lớn (ADHD) là một rối loạn sức khỏe tâm thần khiến người bệnh khó có thể duy trì các công việc, vấn đề học tập và các mối quan hệ trong xã hội.

Thông tin cần biết về chứng tăng động giảm chú ý người lớn 1 Tăng động giảm chú ý là một chứng rối loạn sức khỏe tâm thần.

Mặc dù bệnh được gọi là tăng động giảm chú ý người lớn (ADHD ở tuổi trưởng thành), nhưng các triệu chứng bắt đầu từ thời thơ ấu và tiếp tục cho đến khi họ trưởng thành. Có rất nhiều trường hợp bệnh tăng động giảm chú ý người lớn không được phát hiện hoặc chẩn đoán cho đến khi họ trưởng thành. Các triệu chứng tăng động giảm chú ý ở người lớn thường không rõ ràng như các triệu chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ em. Vì vậy, việc phát hiện bệnh tăng động giảm chú ý người lớn thường khó hơn so với trẻ em.

Điều trị tăng động giảm chú ý người lớn tương tự như điều trị tăng động giảm chú ý ở trẻ em. Liệu pháp điều trị bao gồm thuốc, tư vấn tâm lý và các phản ứng bệnh đi kèm.

Triệu chứng của tăng động giảm chú ý người lớn

Một số người bị tăng động giảm chú ý có ít triệu chứng hơn khi lớn tuổi, nhưng một số người lớn vẫn tiếp tục có các triệu chứng chính cản trở hoạt động hàng ngày. Ở người lớn, các đặc điểm chính của tăng động giảm chú ý có thể kể đến như khó tập trung chú ý, bồn chồn và bốc đồng.

Rất nhiều người trưởng thành mắc chứng ADHD mà không hề biết họ mắc phải căn bệnh này. Họ cho rằng những công việc trong cuộc sống hàng ngày là những thách thức đối với bản thân họ. Người mắc căn bệnh tăng động giảm chú ý người lớn rất khó tập trung và sắp xếp các công việc trong cuộc sống với thứ tự quan trọng. Điều này khiến họ bỏ lỡ các cơ hội quan trọng hoặc các kế hoạch quan trọng của bản thân.

Việc mất khả năng kiểm soát các cơn bốc đồng có thể xuất phát từ sự thiếu kiên nhẫn khi xếp hàng chờ đợi ở siêu thị, khi chờ đèn tín hiệu giao thông, khi tắc đường khiến tâm trạng của họ bộc phát.

Thông tin cần biết về chứng tăng động giảm chú ý người lớn 2 Tăng động giảm chú ý khiến bạn luôn lo lắng, bồn chồn.

Các triệu chứng tăng động giảm chú ý người lớn có thể bao gồm:

 • Không chú ý, kém chú ý đến tiểu tiết, chi tiết, khó khăn khi bắt đầu và hoàn thành nhiệm vụ.
 • Khó tập trung và điều chỉnh sự chú ý, hay quên.
 • Kỹ năng tổ chức, quản lý thời gian kém.
 • Bốc đồng, lo lắng, bồn chồn.
 • Làm gián đoạn thường xuyên.
 • Rối loạn điều hòa cảm xúc, không có khả năng chịu đựng sự thất vọng.
 • Hoạt động quá mức liên tục, không thể bình tĩnh, không thể thư giãn, thường xuyên ở trạng thái hoạt động, cảm thấy cáu kỉnh khi không hoạt động.
 • Khi thực hiện công việc và việc nhà, họ vô tổ chức và không thể hoàn thành công việc đúng hạn.
 • Không ổn định về mặt cảm xúc, hay thay đổi.

Tăng động giảm chú ý người lớn chỉ được chẩn đoán khi các triệu chứng đủ nghiêm trọng để gây ra các vấn đề trong ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Những triệu chứng rối loạn bệnh có thể xuất phát từ lúc còn bé. Rất nhiều trường hợp mắc phải tăng động giảm chú ý người lớn cũng có ít nhất một tình trạng sức khỏe tâm thần khác như tự kỷ hoặc trầm cảm.

Điều trị bệnh tăng động giảm chú ý người lớn

Phương pháp điều trị tốt nhất cho tăng động giảm chú ý người lớn là sự kết hợp giữa liệu pháp và thuốc. Người bệnh nên hợp tác chặt chẽ với bác sĩ để điều chỉnh thuốc và liều lượng, đồng thời tìm ra sự kết hợp điều trị ADHD phù hợp để giảm bớt các triệu chứng.

Thông tin cần biết về chứng tăng động giảm chú ý người lớn 3 Điều trị tăng động giảm chú ý bằng thuốc.

Thuốc điều trị ADHD lisdexamfetamine dành cho người lớn.

Có hai loại thuốc chính được sử dụng để điều trị ADHD:

Chất kích thích.

Không chất kích thích:

 • Liệu pháp ADHD dành cho người lớn.
 • Liệu pháp điều trị nhận thức hành vi (CBT).
 • Liệu pháp điều trị hành vi biện chứng (DBT).
 • ADHD hoặc huấn luyện cuộc sống.

Những liệu pháp và can thiệp này, kết hợp với giáo dục về ADHD, có thể giúp người bệnh nhận ra những nơi mà các triệu chứng bệnh đang gây ra khó khăn trong cuộc sống của họ và làm việc để thay đổi.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về căn bệnh tăng động giảm chú ý người lớn. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình tìm hiểu và điều trị căn bệnh này.

Lại Thảo

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.