Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tinh dịch chứa tinh trùng có rất nhiều trạng thái khác nhau như loãng, đặc hoặc thậm chí tinh trùng khi ra ngoài không khí có nguy cơ bị kiến bâu. Vậy tại sao tinh trùng bị kiến bâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề nay qua bài viết dưới đây nhé!

Tinh trùng là tế bào sinh sản nam giới mang tính đơn bội và có thể kết hợp với trứng trong cơ thể nữ giới để tạo thành hợp tử, hình thành phôi thai. Khác với tinh dịch, tinh trùng có kích thước rất nhỏ và chỉ có thể quan sát dưới kính hiển vi. Sau khi tinh dịch được phóng vào âm đạo của nữ giới, tinh trùng khỏe mạnh sẽ còn sống sót và giống như những “chiến binh” tìm được trứng để hình thành quá trình thụ thai.

Ước tính, với 1ml tinh dịch sẽ có chứa từ 15 đến 200 triệu tinh trùng. Dưới con số tối thiểu trên, lượng tinh trùng được coi là thấp, đồng nghĩa với việc chức năng sinh sản của nam giới cũng sẽ kém đi. Tuy nhiên, một số trường hợp khi tinh trùng tiếp xúc với môi trường không khí có xảy ra tình trạng bị kiến bâu. Vậy tại sao lại xuất hiện tình trạng này?

Cấu tạo của tinh trùng

Tinh trùng hiểu đơn giản là giao tử đực, mang 23 nhiễm sắc thể đơn bội. Theo y học, tinh trùng được chia làm hai loại nhiễm sắc thể và quyết định trực tiếp tới giới tính của thai nhi, cụ thể là nhiễm sắc thể X và nhiễm sắc thể Y. Tinh trùng có cấu tạo gồm đầu, thân và đuôi. Nhờ có đuôi, tinh trùng có thể di chuyển với tốc độ rất nhanh để đến gặp trứng với vận tốc lên tới 1 – 3 mm mỗi phút.

Tại sao tinh trùng bị kiến bâu – bạn đã biết chưa?1 Tinh trùng là tế bào sinh sản nam giới mang tính đơn bội

Thành phần trong tinh trùng là gì?

Theo những thực nghiệm khoa học đã chỉ ra rằng, trong một muỗng cà phê tinh trùng sẽ có chứa các thành phần cơ bản những thành phần sau đây:

  • Protein là: 150 mg.
  • Chất béo là: 6 mg.
  • Carbohydrate là: 11 mg.
  • Kali là: 7 %.
  • Cholesterol là: 3 mg.
  • Bên cạnh đó, tinh trùng còn có hai thành phần phổ biến là kẽm và đồng.

Về màu sắc: Hiện tại tinh trùng có đa dạng màu sắc và sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe ở nam giới. Tinh trùng của nam giới sẽ có màu trắng đục nếu như họ có sức khỏe tốt. Và ngược lại, nếu như cơ thể có những dấu hiệu bất thường hoặc có các vấn đề về sức khỏe, thì khi đó tinh trùng sẽ có nhiều màu sắc khác màu trắng xuất hiện.

Về mùi vị: Vị của tinh dịch chứa tinh trùng cũng rất khác ở mỗi người. Thông thường tinh trùng khi mới suất tinh sẽ có mùi tanh đặc trưng và khá giống với mùi clo. Đối với các trường hợp khác, khi nam giới mắc phải những bệnh lý khác có thể sẽ có mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, vị của tinh trùng chính là sự kết hợp của những vị như: Vị ngọt từ fructose, chát từ axit và vị mặn từ muối khoáng.

Tại sao tinh trùng bị kiến bâu?

Tinh dịch chứa tinh trùng bị kiến bâu là tình trạng rất phổ biến sau khi tinh được xuất ra ngoài. Tuy nhiên, đây cũng là nỗi lo lắng và cũng là điều rất khó để chia sẻ. Đa số các trường hợp, tình trạng này sẽ bị hiểu nhầm là nam giới đang mắc phải bệnh tiểu đường vì đơn giản kiến sẽ tìm tới những thực phẩm có vị ngọt.

Hiểu được nỗi lo lắng này, rất nhiều thực nghiệm của các chuyên gia về sinh lý học đã cho thấy rằng, hiện tượng tinh trùng bị kiến bâu là điều vô cùng bình thường bởi trong thành phần của nó có chứa fructose. Bạn có biết, fructose có mùi khá giống với mật ong và đường. Từ đó, tinh dịch chứa tinh trùng sẽ thu hút được kiến. Ngoài ra, trong tinh dịch – môi trường bảo vệ, nuôi dưỡng và giúp cho tinh trùng phát triển, có mùi vị tương tự như đường, điều này càng khiến cho kiến hiểu nhầm cũng như bâu lại ở khu vực tinh trùng vừa được xuất ra.

Đối với các tế bào của tinh trùng, bản thân nó cũng là 1 phần của tinh dịch và giàu chất dinh dưỡng. Tinh trùng bị kiến bâu cũng không phải là hiện tượng nguy hiểm cũng như không phải cảnh báo cho sự suy giảm về sức khỏe ở nam giới. Do đó, các cánh mày râu đừng quá lo lắng về vấn đề này nhé!

Tại sao tinh trùng bị kiến bâu – bạn đã biết chưa?2 Tại sao tinh trùng bị kiến bâu – bạn đã biết chưa?

Yếu tố ảnh hưởng đến tinh trùng

Khi tinh trùng khỏe mạnh đồng nghĩa với bạn có một sức khỏe ổn định. Do đó, để hiểu rõ hơn về tinh trùng cũng như các vấn đề về sức khỏe, dưới đây là những yếu tố có ảnh hưởng mật thiết đến tinh trùng của bạn:

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến tinh trùng

Một chế độ ăn uống thiếu các chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin E, một số loại acid amin, acid béo và kẽm có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất tinh trùng, dẫn đến tình trạng giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Môi trường sống có thể góp phần sản xuất tinh trùng khỏe mạnh

Đối với nam giới nghiện rượu, nghiện ma túy, hay có thói quen hút thuốc lá, bị nhiễm độc thủy ngân và chì… có thể bị giảm sinh tinh và dẫn đến vô sinh. Hơn thế nữa, các chất hóa học độc hại có trong thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, đặc biệt là dioxin là nguyên nhân làm giảm sinh tinh, gây vô sinh và thậm chí còn có thể gây đột biến nhiễm sắc thể, dẫn tới dị dạng thai nhi.

Tại sao tinh trùng bị kiến bâu – bạn đã biết chưa?3 Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng

Nhiệt độ có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng tinh trùng

Đối với nam giới, nhiệt độ ở bìu thường thấp hơn cơ thể từ khoảng 20C, đó là điều kiện lý tưởng để quá trình sinh tinh diễn ra thuận lợi bình thường. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nhóm người có tính chất làm việc phải lái xe đường dài, mặc quần lót chật liên tục… có tỷ lệ tinh trùng bất động cao nhất so với các nhóm nguy cơ khác. Không những thế, các ngành nghề phải làm việc trong môi trường nóng liên tục như đầu bếp, thợ hàn… cũng có chất lượng tinh trùng giảm đáng kể.

Nhiễm trùng – nhiễm khuẩn có nguy cơ đe dọa sức khỏe của tinh trùng

Nam giới khi bị viêm cơ quan sinh duc như viêm tinh hoàn do biến chứng quai bị hay vi khuẩn, viêm mào tinh hoàn, nhiễm trùng đường sinh dục do khuẩn lậu, giang mai… có thể khiến biểu mô sinh tinh bị hủy hoại và dẫn tới tinh hoàn bị teo đét, nghiêm trọng hơn hậu quả cuối cùng là vô sinh.

Phóng xạ và từ trường có ảnh hưởng mật thiết đến tinh trùng

Các tế bào sinh tinh luôn rất nhạy cảm với sự phóng xạ. Khi tiếp xúc với nguồn phóng xạ có cường độ cao, các tinh nguyên bào có thể bị hủy hoại và thậm chí có thể dẫn tới vô sinh không hồi phục được. Nghiêm trọng hơn, phóng xạ còn làm tổn thương các nhiễm sắc thể, gây ra dị dạng ở những thế hệ sau. Ngoài ra, từ trường cao khi được tạo ra do các thiết bị điện gia dụng và điện công nghiệp… có thể ảnh hưởng không tốt đến quá trình sinh tinh.

Tại sao tinh trùng bị kiến bâu – bạn đã biết chưa?4 Từ trường có ảnh hưởng mật thiết đến chất lượng của tinh trùng

Trên đây là những thông tin về vấn đề lí do tinh trùng bị kiến bâu gửi đến bạn đọc. Theo đó, có thể thấy rằng đây là một hiện tượng vô cùng phổ biến xuất hiện ở nam giới và hết sức bình thường do những thành phần chứa trong tinh dịch. Hi vọng rằng với những kiến thức được chia sẻ qua bài viết sẽ giúp cho bạn hiểu được rõ hơn về tình trạng này cũng như hoàn toàn an tâm nhé!

Hoàng Yến

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.