Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nếu bạn thích thư giãn với một ly rượu vang vào cuối một ngày dài, bạn không đơn độc. Tuy nhiên, rượu vang – một loại rượu tưởng như lành mạnh có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe.

Mặc dù rượu vang thường được ca ngợi vì lợi ích sức khỏe tim mạch của nó, nhưng ly rượu vang đó có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của cơ thể bạn. Vậy tác dụng phụ của rượu vang mà bạn cần biết là gì?

Bạn có thể phát triển các vấn đề về tim

Rượu vang đỏ từ lâu đã được cho là có lợi cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt là về mặt giảm huyết áp và nguy cơ đau tim. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng uống rượu vang thường xuyên có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng cho tim của bạn, bao gồm rung tâm nhĩ, một loại nhịp tim nhanh, đôi khi không đều.

Tác dụng phụ xấu của rượu vang mà có thể bạn chưa biết 1 Rượu vang có thể làm bạn phát triển những vấn đề  về tim

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 1 năm 2021 trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, cho thấy rằng ngay cả một thức uống có cồn hàng ngày cũng có thể làm tăng 16% nguy cơ rung nhĩ của một người. Điều này đi ngược lại với lời khuyên trước đây là uống một ly rượu vang đỏ để tốt cho tim mạch, vì rung nhĩ có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng hơn, như đột quỵ.

Bạn có thể bị xơ gan

Uống lâu dài bất kỳ loại rượu nào, kể cả rượu vang, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng về gan, bao gồm cả xơ gan. Theo nghiên cứu năm 2015 từ Hiệp hội Nghiên cứu về Gan của Châu Âu, việc tăng mức tiêu thụ rượu vượt quá ngưỡng “vừa phải”. Tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và lên đến hai ly mỗi ngày đối với nam giới – có thể làm tăng tỷ lệ nghiện rượu – xơ gan tăng 11,13%. Và nếu bạn muốn bảo vệ lá gan của mình, hãy bắt đầu bằng cách bỏ những thói quen uống rượu bia gây tổn thương gan này.

Nguy cơ ung thư vú của bạn có thể tăng lên

Nếu bạn có tiền sử mắc bệnh ung thư vú trong gia đình, bạn có thể nên cắt bỏ việc uống rượu ngay bây giờ. Ngay cả việc uống rượu vừa phải cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú hơn là giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Trên thực tế, theo một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên Annals of Epidemiology, chỉ cần một đến hai ly mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú của một người từ 30 đến 50%.

Bạn có thể dễ bị ung thư thực quản hơn

Tác dụng phụ xấu của rượu vang mà có thể bạn chưa biết 2 Rượu vang khiến nguy cơ ung thư thực quản tăng cao hơn

Không chỉ nguy cơ ung thư vú tăng lên khi bạn uống rượu, ung thư lưỡi và thực quản có mối tương quan cao với việc uống rượu. Trên thực tế, theo một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên PLoS One, ngay cả khi uống một loại đồ uống có cồn mỗi ngày cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư thực quản. Đúng vậy, chỉ một ly có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.

Bạn sẽ ngủ ít hơn

Một ly rượu vang vào buổi tối có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, nhưng có một tác dụng phụ khác của việc uống rượu vang mà bạn có thể không ngờ tới: Bạn sẽ thực sự có giấc ngủ tồi tệ hơn sau khi uống nó.

Uống rượu làm giảm giấc ngủ, một phần thiết yếu của chu kỳ giấc ngủ liên quan đến sức khỏe thể chất và cảm xúc. Bạn sẽ thức dậy với cảm giác mệt mỏi ngay cả khi bạn đã ngủ đủ giờ.

Tác dụng phụ xấu của rượu vang mà có thể bạn chưa biết 3 Uống rượu làm giảm chất lượng giấc ngủ

Bạn có thể phát triển chứng đỏ mặt (Rosacea)

Bạn muốn giữ cho làn da của bạn trong sáng và khỏe mạnh? Bạn có thể muốn bỏ qua ly rượu đó. Các nghiên cứu đã chỉ ra sự gia tăng số lượng mạch máu ở má ở những người uống rượu. Chỉ những mạch máu có thể nhìn thấy được gia tăng đáng kể ở những người uống rượu vang nặng so với vừa phải – điều này ủng hộ quan điểm cho rằng rượu vang có liên quan đến chứng đỏ mặt.

Hội chứng tiền kinh nguyệt của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn

Bạn có nghĩ rằng một ly rượu vang chỉ là thứ giúp làm dịu các triệu chứng tiền kinh nguyệt đó không? Một trong những tác dụng phụ ít được biết đến của việc uống rượu vang là các triệu chứng tồi tệ hơn của hội chứng tiền kinh nguyệt và rối loạn tiền kinh nguyệt.

Điều này có thể là do sự thay đổi nội tiết tố từ chứng viêm ruột do tiếp xúc trực tiếp với rượu, nhưng cũng có thể do ảnh hưởng của các hợp chất từ ​​quá trình chuyển hóa của rượu.

Trên đây là một số tác dụng phụ của rượu vang mà có thể bạn chưa biết. Uống rượu, dù là bất kỳ loại rượu nào đều có hại cho sức khỏe của bạn. Vì thế hãy hạn chế việc uống rượu và chọn những loại thức uống lành mạnh hơn để sức khỏe được cải thiện nhiều hơn.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.