Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sử dụng cốc nguyệt san trong ngày kinh nguyệt hiện nay không còn xa lạ với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, có nhiều chị em sử dụng cốc nguyệt san bị đau mà không biết nguyên nhân do đâu cùng cách xử lý tình trạng này. Bài viết sau sẽ giúp chị em tìm ra cách khắc phục.

Có thể nhiều chị em không biết rằng cốc nguyệt san ra đời còn trước cả băng vệ sinh. Tuy nhiên, về sau này cốc nguyệt san mới phổ biến do cách sử dụng cốc nguyệt san khiến nhiều người ngần ngại. Tuy nhiên, khi đã sử dụng thì phản hồi của chị em là sản phẩm tạo cảm giác thoải mái và thân thiện hơn nếu sản phẩm được dùng đúng cách.

Cốc nguyệt san là gì?

Cốc nguyệt san được làm bằng silicone chuyên dùng y tế với thiết kế đặc biệt vừa vặn với âm đạo của phụ nữ. Mục đích của cốc nguyệt san là để thu thập, thay vì hấp thụ máu kinh như băng vệ sinh hay tampon thường thấy. 

Khi đến ngày “đèn đỏ”, chị em sẽ chèn đưa cốc nguyệt san vào âm đạo để dụng cụ này giúp chứa máu kinh. Nhờ có thiết kế phù hợp với âm đạo, chị em dùng cốc nguyệt san có thể n ngăn ngừa máu kinh tràn ra ngoài trong những ngày hành kinh.

Sử dụng cốc nguyệt san bị đau phải làm sao? Những lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san Mục đích của cốc nguyệt san là để thu thập, thay vì hấp thụ máu kinh

Sau khoảng thời gian nhất định trong ngày, cốc nguyệt san sẽ được lấy ra ngoài, đổ máu kinh đi, sau đó rửa sạch cốc bằng dung dịch chuyên dụng và nước rồi đặt lại cốc hoặc cất giữ để dùng trong chu kỳ tiếp theo.

Những chị em lần đầu dùng cốc nguyệt san có thể sẽ lúng túng, đặt không đúng cách dẫn đến việc sử dụng cốc nguyệt san bị đau. Tuy nhiên, khi đã dùng thuần thục thì quá trình này sẽ không gây cảm giác đau đớn nào. Chất liệu silicone của sản phẩm cũng có thể tái sử dụng hàng tháng trong tối đa một năm. 

Ưu điểm 

So với băng vệ sinh, cốc nguyệt san có một số lợi ích nổi bật như sau:

  • Có thể tái sử dụng nhiều lần nên sẽ tiết kiệm chi phí;

  • Nếu lắp đúng cách, cốc nguyệt san có thể trở nên vô hình và thường chị em sẽ không có cảm giác gì là đang mang cốc nguyệt san trong âm đạo;

  • An toàn đeo trong tối đa là 12 giờ.

Nhược điểm

So với băng vệ sinh, hạn chế đầu tiên của cốc nguyệt san chính là đòi hỏi người dùng phải biết cách sử dụng, nghĩa là phải chèn đúng cách. Điều này là rất khó khăn đối với chị em lần đầu tiên sử dụng. 

Chị em phải có sự hiểu biết tương đối về cấu trúc giải phẫu của mình thì thao tác đưa cốc nguyệt san đi vào âm đạo mới trơn tru, suôn sẻ; 

Cốc nguyệt san nếu lắp không đúng cách vẫn có thể gây rò rỉ;

Sau khi kết thúc chu kỳ, chị em phải làm sạch và bảo quản đúng cách mới có thể dùng lâu dài.

Nguyên nhân sử dụng cốc nguyệt san bị đau

Nhiều chị em khi mới sử dụng cốc nguyệt san bị đau, cộm khó chịu. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng này: 

Do chưa tìm được cách gấp cốc và tư thế phù hợp

Sử dụng cốc nguyệt san bị đau phải làm sao? Những lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san 2 Khi sử dụng cốc nguyệt san, bước gập cốc là rất quan trọng

Khi sử dụng cốc nguyệt san, bước gập cốc là rất quan trọng, đóng vai trò quyết định việc bạn có thể dễ dàng đưa cốc nguyệt san vào âm đạo hay không. 

Có một số cách gấp cốc nguyệt san chị em có thể áp dụng, chẳng hạn như gập cốc hình chữ C, số 7, chữ V, gập cốc nguyệt san kiểu kim cương… Khi chưa tìm được cách gập cốc phù hợp và dễ dàng thao tác nhất cho mình thì chắc chắn quá trình đưa cốc nguyệt san vào cơ thể của chị em sẽ khó khăn, có thể gây đau rát và khó chịu. 

Chưa kể, khi gập cốc mà bạn cầm không chắc tay khiến miệng cốc bung mở ngay tại cửa âm đạo cũng sẽ khiến bạn bị đau.

Do tâm lý căng thẳng lần đầu sử dụng

Với những người quen dùng băng vệ sinh truyền thống, khi chuyển sang cốc nguyệt san sẽ ít nhiều cảm thấy lo lắng, lúng túng không biết cách đưa cốc vào bên trong như thế nào. Khi tâm lý càng lo lắng, bạn càng không thể thả lỏng cơ thể, dẫn đến việc làm sai các thao tác gập cốc, đặt cốc,… Điều này chắc chắn ít nhiều sẽ gây tổn thương cho “cô bé” của bạn. 

Do cổ tử cung thấp, cuống cốc thừa ra ngoài

Những chị em nào cơ địa cổ tử cung thấp, cốc nguyệt san không thể nằm trọn vẹn bên trong, cuống cốc có thể bị thừa ra ngoài, va chạm với phần môi bé kéo theo cảm giác cộm, vướng hoặc tức khi ngồi hoặc di chuyển. 

Sử dụng cốc nguyệt san bị đau phải làm sao? Những lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san 3 Cốc nguyệt san kém chất lượng, cứng, gia công ẩu khiến chị em sử dụng bị đau. 

Mua cốc nguyệt san kém chất lượng

Như đã có đề cập bên trên, cốc nguyệt san sẽ dùng chất liệu silicone chuyên dụng y tế để tạo cảm giác mềm mại, dễ chịu cho chị em khi sử dụng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay nhiều nơi bày bán sản phẩm kém chất lượng với chất liệu cao su cứng, gia công ẩu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến chị em sử dụng cốc nguyệt san bị đau. 

Do đó, trước khi chọn mua, chị em nên cân nhắc thật kỹ để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng

Cách khắc phục tình trạng sử dụng cốc nguyệt san bị đau

Sử dụng cốc nguyệt san bị đau phần nhiều là do chị em chưa sử dụng đúng cách. Để khắc phục tình trạng này, chị em hãy lưu ý một số điều sau đây: 

Thử nhiều cách gấp, ưu tiên sử dụng cách gấp hình chữ V

Trước khi đưa cốc nguyệt san vào “cô bé”, bạn cần phải trải qua bước gập cốc. Có nhiều cách gập cốc nguyệt san đã có nói bên trên, tuy nhiên gấp hình chữ V là phổ biến nhất, phù hợp cho chị em lần đầu sử dụng.

Cách gập hình chữ V có tác dụng giúp cốc nhỏ đáng kể, miệng cốc búp nhọn, dễ dàng hơn khi đưa vào bên trong âm đạo.

Tay giữ chắc thân cốc sau khi gấp

Sau khi đã chọn được kiểu gấp cốc phù hợp, bạn nhớ dùng ngón tay gấp đôi phần miệng cốc (nếu gấp theo hình chữ V), giữ chặt hai mép cốc lại với nhau. Lưu ý khi làm động tác này ngón tay phải giữ chắc thân cốc sau khi gập mới tránh tình trạng cốc vào âm đạo bị bung ra. Sau khi cốc đã được đưa vào bên trong âm đạo, bạn mới được thả lỏng tay để cốc bung mở hoàn toàn. 

Sử dụng cốc nguyệt san bị đau phải làm sao? Những lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san 4 Việc đưa cốc vào trong cũng tùy vào từng người để tìm ra cách thuận lợi nhất. 

Chuẩn bị tâm lý thoải mái, chọn tư thế phù hợp khi đưa cốc vào cơ thể

Cơ địa mỗi người là khác nhau nên việc đưa cốc vào trong âm đạo cũng sẽ tùy thuộc vào từng người để tìm ra cách thuận lợi nhất. 

Chị em lần đầu sử dụng cốc nguyệt san nên thử nhiều tư thế khác nhau, bao gồm ngồi xổm, ngồi trên bồn cầu hay gác một chân lên thành bồn cầu,… Xác định được tư thế phù hợp nhất rồi thì bạn cứ thế áp dụng cho những lần sau.

Dùng gel bôi trơn

Nếu việc đưa cốc nguyệt san vào âm đạo quá khó khăn, chị em có thể thử dùng gel bôi trơn. Tác dụng của gel này là giúp miệng cốc trượt nhanh, giảm ma sát hiệu quả nên cảm giác đưa vào cũng nhẹ nhàng hơn nhiều.

Cắt bớt cuống cốc 

Trong trường hợp cuống cốc quá dài, gây khó chịu, vướng víu khi tiếp xúc với âm đạo gây thì bạn có thể sử dụng kéo cắt bớt cuống cốc sao cho gọn lại. Lưu ý bạn cắt từng khấc ngắn cho đến khi vừa với âm đạo, tránh việc cắt lần đầu quá nhiều sẽ bị sát đáy cốc, dễ cắt vào đáy cốc gây hỏng, không thể sử dụng.

Như Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.