Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bạn đang lo lắng về căn bệnh ung thư âm hộ? Hôm nay hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu thêm về sổ tay hướng dẫn chi tiết cách điều trị ung thư âm hộ hiệu quả nhé!

Ung thư âm hộ vào những giai đoạn đầu thường không xuất hiện nhiều triệu chứng đặc trưng. Thế nhưng người mắc bệnh ung thư âm đạo cần tìm hiểu về cách thức điều trị hiệu quả cho riêng mình. Sau đây bạn hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh khám phá thêm chi tiết về sổ tay hướng dẫn điều trị ung thư âm hộ nhé!

Những đối tượng có thể mắc bệnh ung thư âm hộ

Sổ tay hướng dẫn điều trị ung thư âm hộ 1 Ung thư âm hộ rất dễ xuất hiện đối với phụ nữ lớn tuổi

Ngày nay rất khó để xác định chính xác nguyên nhân cụ thể gây ung thư âm hộ, nhưng những yếu tố sau đây sẽ góp phần tăng nguy cơ mắc bệnh lý này đối với nữ giới:

  • Phụ nữ có tình trạng suy giảm hệ miễn dịch, những bệnh nhân này đang sử dụng các loại thuốc giúp ức chế hệ thống miễn dịch. Ví dụ như những bệnh nhân đã trải qua quá trình phẫu thuật ghép tạng. Người nhiễm HIV/AIDS thường sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư âm hộ.

  • Người có thói quen hút thuốc lá hoặc hít quá nhiều khói thuốc lá từ người khác.

  • Do tuổi tác, những phụ nữ lớn tuổi sẽ có khả năng mắc ung thư âm hộ cao hơn, thường mắc phải bệnh lý này có độ tuổi trung bình là 65 tuổi.

  • Biểu mô âm hộ tổn thương tân sinh.

  • Mắc loại bệnh Lichen phẳng khiến da dần thay đổi, mỏng đi và xuất hiện ngứa ngáy.

  • Nhiễm loại virus HPV type 6 và 11: Loại virus này lây qua đường tình dục và cũng có thể là nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư âm hộ, ung thư cổ tử cung.

  • Người đã từng mắc bệnh ung thư trước đó: Bệnh nhân trước đây đã bị viêm lộ tuyến nội mạc âm hộ sẽ có nguy cơ mắc ung thư âm hộ sau này.

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết gần đó

Sổ tay hướng dẫn điều trị ung thư âm hộ 2 Phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết nếu xuất hiện tình trạng lây lan

Ung thư âm hộ có thể sẽ lây lan đến các hạch bạch huyết ở háng, vì thế nên các bác sĩ sẽ loại bỏ các hạch bạch huyết này vào cùng thời điểm người bệnh tiến hành phẫu thuật loại bỏ tế bào ung thư. Tuy nhiên tùy thuộc vào tình hình cụ thể mà các bác sĩ sẽ loại bỏ một vài hạch bạch huyết hoặc nhiều hạch bạch huyết. Việc loại bỏ hạch bạch huyết có thể sẽ gây ứ nước, sưng chân, đây được gọi là phù bạch huyết.

Trong một vài tình huống, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật đồng thời sử dụng một kỹ thuật cho phép họ loại bỏ đi ít hạch bạch huyết hơn. Đây được gọi là sinh thiết hạch bạch huyết Sentinel nhằm giúp xác định chính xác hạch bạch huyết có khả năng lây lan đầu tiên. Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ hạch bạch huyết đó để kiểm tra, nếu tế bào ung thư không được tìm thấy trong hạch bạch huyết đó, thì có thể khả năng tế bào ung thư sẽ không lây lan sang các hạch bạch huyết khác.

Phương pháp xạ trị

Sổ tay hướng dẫn điều trị ung thư âm hộ 3 Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư âm hộ bằng các chùm năng lượng mạnh

Xạ trị là sử dụng những chùm năng lượng mạnh, như tia X và proton để tiêu diệt các tế bào ung thư. Việc xạ trị cho bệnh nhân ung thư âm hộ sẽ được điều khiển bởi một máy di chuyển xung quanh có thể bạn đồng thời hướng bức xạ đến các điểm trên da.

Liệu pháp xạ trị đôi khi cũng được sử dụng để thu nhỏ ung thư âm hộ lớn, giúp tăng khả năng thành công của ca phẫu thuật. Bức xạ đôi khi được kết hợp cùng với hóa trị liệu có thể sẽ làm cho các tế bào ung thư dễ bị ảnh hưởng tổn thương hơn xạ trị.

Nếu các tế bào ung thư được phát hiện trong những hạch bạch huyết thì bác sĩ cần nên khuyên người bệnh xạ trị vào khu vực xung quanh các hạch bạch huyết để có thể dễ dàng tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại sau khi đã phẫu thuật.

Phương pháp hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng một loại thuốc hóa chất để nhanh chóng tiêu diệt các tế bào ung thư. Thông thường thuốc hóa trị sẽ được tiêm qua tĩnh mạch ở cánh tay hoặc thông qua đường uống. Đối với những người mắc bệnh ung thư âm hộ đã tiến triển sang khu vực khác của cơ thể thì hóa trị là một sự lựa chọn. Hóa trị đôi khi kết hợp với xạ trị có thể giúp thu nhỏ ung thư âm hộ lớn để tăng khả năng thành công phẫu thuật. Hóa trị có thể kết hợp với xạ trị nếu đã chứng minh ung thư đã lây lan đến các hạch bạch huyết.

Cần xét nghiệm theo dõi sau khi điều trị

Sổ tay hướng dẫn điều trị ung thư âm hộ 4 Việc thăm khám xét nghiệm định kỳ vô cùng quan trọng

Sau khi đã tiến hành điều trị ung thư âm hộ, bạn cần nên tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ kiểm tra theo dõi định kỳ để nhanh chóng phát hiện sự tái phát của ung thư. Ngay cả khi đã điều trị thành công, ung thư âm hộ cũng có thể xuất hiện. Bác sĩ sẽ xác định lịch thăm khám theo dõi phù hợp với người bệnh, thông thường cần nên khám 2 – 4 lần/năm trong hai năm đầu sau khi đã điều trị ung thư âm hộ.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Hưng Thịnh về sổ tay hướng dẫn điều trị ung thư âm hộ. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về cách điều trị ung thư âm hộ hiệu quả nhé!

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Y học cộng đồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.