Nhà thuốc Hưng Thịnh

Siêu âm vú được coi là phương pháp hữu hiệu để chẩn đoán sớm các bệnh lý về vú. Vậy siêu âm vú là gì? Nên thực hiện siêu âm vú để chẩn đoán và phát hiện các bệnh lý nào về vú?

Ung thư vú là căn bệnh khá phổ biến ở nước ta và gây nguy cơ tử vong cao cho phụ nữ. Việc phát hiện sớm ung thư vú là rất cần thiết, vì vậy việc siêu âm vú để phát hiện những bất thường là rất quan trọng. Siêu âm vú là gì, tại sao cần thiết, bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Siêu âm vú là gì?

Siêu âm vú là phương pháp kiểm tra mô vú bằng sóng âm, đây là bước rất quan trọng trong việc tầm soát ung thư vú và chẩn đoán các bệnh lý khác ở vú, bên cạnh chụp nhũ ảnh. Siêu âm vú rất phổ biến, rẻ tiền, dễ thực hiện, không xâm lấn và không đau nên bác sĩ thường chỉ định trong trường hợp cần khám bệnh của cơ quan này. 

Siêu âm vú là phương pháp kiểm tra mô vú bằng sóng âm Siêu âm vú là phương pháp kiểm tra mô vú bằng sóng âm

Vậy siêu âm vú có chính xác không? Siêu âm vú là phương pháp sử dụng sóng âm tần số rất thấp để thu nhận thông tin về cấu trúc của bắp chân trong mô vú. Với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, các thế hệ máy siêu âm cũng được cập nhật thêm nhiều chức năng cụ thể (chức năng vi mạch, chức năng đàn hồi,…) để bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn.

Khi nào cần siêu âm vú?

Dưới đây là những dấu hiệu hoặc triệu chứng cảnh báo bạn nên đến bệnh viện để khám vú càng sớm càng tốt.

Đau vú

Hầu hết phụ nữ đều bị đau vú ít nhất một lần trong đời. Sự thay đổi nội tiết tố được coi là nguyên nhân gây đau vú. Do đó, cơn đau thường xuất hiện ở cả hai bầu vú và gắn liền với chu kỳ kinh nguyệt. Đau vú được coi là bất thường nếu nó xảy ra một bên, dữ dội hoặc liên tục và không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

Thay đổi bất thường về kích thước và hình dạng của vú, núm vú

Từ khi trẻ dậy thì, vú bắt đầu phát triển và to ra. Trước khi hành kinh, vú thường hơi cương và đau. Nếu bạn thấy ngực to bất thường hoặc giảm kích thước thì đây là biểu hiện bệnh lý.

Ngoài ra, một số thay đổi trên da vú cho thấy sức khỏe của núm vú cần được kiểm tra bằng siêu âm vú, bao gồm: Mẩn đỏ, viêm đau, ngứa có hoặc không bong tróc, da dày lên trở thành mảng cứng có lỗ như vỏ cam,…

Một số thay đổi trên da vú cho thấy sức khỏe của núm vú cần được kiểm tra bằng siêu âm vú Thay đổi trên da vú cho thấy sức khỏe của núm vú cần được siêu âm vú

Bạn cảm thấy một khối u ở vú

Đây là triệu chứng báo động phổ biến nhất. Mô vú ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thường có cảm giác hơi sần khi chạm vào, do mô sản xuất sữa tăng lên do sự thay đổi lên xuống của các hormone xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt.

Bạn nên tìm hiểu cơ thể mình bằng cách tự khám vú nhiều lần trong tháng để có thể nhận ra sự bất thường ngay khi nó xuất hiện.

Tiết dịch từ núm vú

Chảy dịch từ núm vú có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên, có thể có màu trắng, vàng, xanh lá cây, nâu đỏ (có máu), có thể trong hoặc đục, nhiều hoặc ít,…

Nguyên nhân tiết dịch núm vú có thể lành tính hoặc ác tính. Vì vậy, để chẩn đoán, cần siêu âm vú ngay khi có dịch tiết ra từ núm vú (đặc biệt là máu).

Hạch dưới nách

Hạch to ở ngực hoặc vùng nách có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm lành tính ở mô vú, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của di căn hạch do ung thư vú.

Mục đích siêu âm vú là gì?

Siêu âm vú là gì và có thể chẩn đoán bệnh gì? Tại sao phải siêu âm vú? Trong khi chụp nhũ ảnh được coi là bước đầu tiên trong quá trình tầm soát ung thư vú, siêu âm vú cũng đóng một vai trò quan trọng không kém. 

Để sàng lọc ung thư vú, đối với phụ nữ không có triệu chứng: nếu lần chụp quang tuyến vú đầu tiên cho thấy mô vú quá dày (u xơ tuyến chiếm > 50% mô vú, làm giảm độ nhạy của chụp quang tuyến vú) hoặc nếu việc chụp quang tuyến vú có vẻ đáng nghi ngờ, bác sĩ sẽ đề nghị một lần chụp khác, kỹ thuật hình ảnh tùy thuộc vào tình hình. Nói chung, siêu âm vú là phù hợp do dễ thực hiện, tốc độ, chi phí thấp và khả năng cao nhận được câu trả lời và hoàn thành quá trình nghiên cứu. Ngoài ra, trong những trường hợp cần phải sinh thiết, siêu âm là hướng dẫn chính trong hơn 95% trường hợp. 

Trong chẩn đoán bệnh vú phụ nữ có triệu chứng, siêu âm hầu như luôn là lựa chọn đầu tiên của các bác sĩ Trong chẩn đoán bệnh vú siêu âm là lựa chọn đầu tiên của các bác sĩ

Trong chẩn đoán bệnh vú phụ nữ có triệu chứng, siêu âm hầu như luôn là lựa chọn đầu tiên của các bác sĩ để xác định vị trí của bất thường. Hiện nay, siêu âm vú có thể cung cấp thông tin rất chính xác về nhiều bệnh lành tính, chẳng hạn như u nang vú, u sợi tuyến, những thay đổi của u nang, v.v. Trong trường hợp khối u ác tính, nếu siêu âm nghi ngờ, bác sĩ cũng chỉ định chụp nhũ ảnh. Hiện nay, siêu âm giúp kỹ thuật viên tiến hành ép vú theo cách vừa an toàn vừa cung cấp thông tin chẩn đoán. 

Siêu âm vú cũng là cách chính để kiểm tra tính toàn vẹn của mô cấy và cung cấp thông tin rất tốt về mô vú. 

Siêu âm đóng vai trò quan trọng hàng đầu vì nó được sử dụng để khám và chẩn đoán các bệnh về vú ở phụ nữ có thai (không phải chụp nhũ ảnh) hoặc đang cho con bú (chụp nhũ ảnh có độ nhạy rất thấp). 

So với các phương pháp chụp nhũ ảnh khác như chụp nhũ ảnh, MRI, siêu âm vú là cách tốt nhất để khảo sát hạch nách vì đầu dò siêu âm có thể quét hầu hết các lưu vực phân bố hạch. của các hạch bạch huyết, cũng là một phương tiện để chọc hút hạch bạch huyết trực tiếp để xác nhận sự hiện diện của các hạch bạch huyết di căn.

Siêu âm vú là phương pháp chẩn đoán và phát hiện các bệnh lý về vú. Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường, bạn phải lựa chọn địa chỉ tin cậy để thăm khám, để bác sĩ đưa ra kết luận chính xác nhất.

Ngọc Hà

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.