Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi mang thai, việc siêu âm cân nặng có thể giúp mẹ theo dõi xem bé có phát triển bình thường hay không. Vậy siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không và chênh lệch cân nặng khi siêu âm so với thực tế như thế nào? Hãy cùng Nhà Thuốc Hưng Thịnh đi tìm lời giải đáp ở bài viết dưới đây nhé!

Trong suốt quá trình mang bầu, các mẹ đều lo lắng và quan tâm đến cân nặng của bé. Nhiều mẹ cũng rất băn khoăn muốn biết việc siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không và siêu âm cân nặng thai nhi có thực sự cần thiết không?

Tại sao cần siêu âm cân nặng thai nhi?

Đối với phụ nữ khi mang thai, siêu âm có những tác dụng quan trọng. Một trong số đó là để dõi tình trạng phát triển của thai nhi. Qua đó có thể nắm bắt được những thông tin như:

  • Nắm được tuổi thai và dự đoán ngày sinh.

  • Nắm được tình trạng hiện tại của thai nhi như chiều dài, cân nặng thai nhi. Siêu âm cũng giúp bác sĩ nắm được các chỉ số quan trọng như: Đường kính lưỡng đỉnh, chu vi bụng, chiều dài xương đùi, chu vi vòng đầu, đường kính ngang bụng. 

  • Siêu âm giúp phát hiện các vấn đề bất thường của thai nhi. 

Để dự đoán cân nặng của bé thông qua hình thức siêu âm, có đến hơn 30 thuật toán được dùng. Các thông số sẽ được thu thập từ những vị trí khác nhau để tính toán kích cỡ của bé. Siêu âm cân nặng thai nhi là cần thiết vì những bé có kích thước, cân nặng quá lớn sẽ làm quá trình sinh thường gặp khó khăn. 

Mẹ bầu có thai quá to có thể bị khó sinh do em bé bị kẹt vai, có thể gây tổn thương một số dây thần kinh ở cánh tay và vai của bé. Tình trạng này rất nguy hiểm vì có thể gây tổn thương vĩnh viễn ở cơ tay của trẻ. Vùng chậu của mẹ bầu cũng vì thế mà bị ảnh hưởng.

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không? 1 Siêu âm có nhiều tác dụng với mẹ bầu

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Đây là nỗi băn khoăn thường gặp của nhiều chị em khi đi siêu âm. Trên thực tế, siêu âm cũng là một phương pháp để sơ bộ dự đoán cân nặng của em bé. Chênh lệch cân nặng khi siêu âm với cân nặng thực của bé khoảng 8 đến 15%.

Nói chung, siêu âm cân nặng thai nhi thường chính xác hơn khi xác định kích thước của bé trong nửa đầu của thai kỳ. Còn ở những giai đoạn sau, thai nhi phát triển theo nhiều hướng khác nhau. Lúc này mức độ chính xác của siêu âm phụ thuộc nhiều vào việc em bé của bạn có kích cỡ trung bình hay nhỏ.

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không? 2 Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Theo các bác sĩ sản khoa, càng gần đến ngày dự sinh, em bé càng phát triển lớn hơn sẽ khó khăn hơn khi xác định chính xác cân nặng của bé. Thường trong trong ba tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cần siêu âm định kỳ thường xuyên. Qua đó bác sĩ có thể nắm được các thông tin như:

  • Xác định được vị trí của em bé và vị trí của nhau thai.

  • Giúp xem xét tình trạng vận động, chuyển động hô hấp và trương lực cơ của thai nhi.

  • Giúp xác định thể tích nước ối.

Những điều cơ bản mẹ bầu cần biết về phương pháp siêu âm

Nhờ có siêu âm, mẹ bầu và bác sĩ có thể theo dõi sự phát triển thai nhi qua các thời kỳ và phát hiện sớm nhất những bất thường trong thai kỳ từ đó kịp thời có những biện pháp xử lý. Sau đây là một số điều cần chú ý khi mẹ bầu siêu âm và các mốc siêu âm cơ bản.

Các mốc siêu âm cơ bản trong thai kỳ

Theo khuyến cáo của các bác sĩ sản khoa, việc siêu âm thai phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ và của bé. Mỗi mẹ bầu có thể có tần suất siêu âm khác nhau, nhưng thông thường đều có các mốc siêu âm thai cơ bản mà các mẹ cần chú ý như sau:

Siêu âm từ tuần thứ 5 – 8 của thai kỳ

Đây là lần siêu âm thai cơ bản và rất cần thiết. Siêu âm ở thời điểm này khẳng định được chính xác xem mình có đang mang thai hay không và xem phôi thai đã làm tổ đúng vị trí trong buồng tử cung hay chưa.

Ở tuần thai này chúng ta cũng có thể xác định và nghe được tim thai. Khi siêu âm các mẹ sẽ có một trải nghiệm vô cùng hạnh phúc với niềm vui vô bờ xen lẫn hồi hộp khi lần đầu được nghe nhịp tim của bé.

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không? 3 Siêu âm từ tuần thứ 5 – 8 của thai kỳ là mốc cơ bản và rất cần thiết

Siêu âm tuần thứ 11 – 13 của thai kỳ

Siêu âm từ tuần thai thứ 11 đến 13 giúp các bác sĩ quan sát được một số dị tật biểu hiện bên ngoài cơ thể thai nhi. Quan trọng nhất là việc đo khoảng sáng sau gáy, hay còn gọi là hay độ mờ da gáy sẽ giúp tầm soát nguy cơ mắc hội chứng Down của thai nhi. 

Siêu âm tuần thứ 16 – 20 của thai kỳ

Mẹ bầu cần chú ý siêu âm ở những tuần thai này. Việc đi siêu âm thai lúc này sẽ giúp kiểm tra sự phát triển của thai nhằm phát hiện các dị dạng bẩm sinh như hở hàm ếch, các dị dạng nội tạng, phát hiện các bất thường về dịch ối, tử cung. Nhờ đó các bác sĩ có phương án xử lý kịp thời.

Siêu âm tuần thứ 24 – 28 của thai kỳ

Đây có thể nói là giai đoạn then chốt cần phải kiểm tra để quyết định việc đình chỉ thai kỳ nếu không may có vấn đề xảy ra. Thông qua việc đánh giá tình trạng nước ối, rau thai, dây rốn… bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lại các bất thường về hình thái của tim thai cũng như các cơ quan khác. Mẹ bầu nếu có dấu hiệu đáng lo ngại nên báo cho bác sĩ để đưa ra hướng xử trí phù hợp.

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không? 4 Hình ảnh siêu âm tuần thứ 24 – 28 của thai kỳ

Siêu âm tuần thứ 32 – 36 của thai kỳ

Để chuẩn bị tốt nhất cho công cuộc vượt cạn, mẹ đừng bỏ qua lần siêu âm này nhé! Ở những tuần thai này, cần siêu âm thai để xác định được ngôi thai, vị trí bám của bánh rau. Đồng thời phát hiện các dấu hiệu bất thường phát sinh hay các dấu hiệu đẻ non, dọa đẻ non. Bác sĩ sẽ thông báo cho mẹ biết tình trạng của em bé và ngày dự sinh để mẹ chuẩn bị. 

Siêu âm tuần thứ 36 – 40 của thai kỳ

Đây là lần cuối mẹ siêu âm để chào đón bé đến với cuộc đời. Trong những tuần cuối này, mẹ nên siêu âm hàng tuần thay cho hàng tháng như trước đây. Lúc này mẹ cũng nên chuẩn bị thật tốt về sức khỏe cũng như tinh thần để chuẩn bị bước vào những ngày cuối của thai kỳ. 

Hy vọng qua bài viết này các mẹ đã nắm được câu trả lời cho vấn đề siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không. Nhà Thuốc Hưng Thịnh xin được nhắc lại đây là phương pháp để sơ bộ dự đoán cân nặng của em bé, đồng thời cũng giúp cho mẹ nắm bắt được tình trạng phát triển chung của thai nhi. Vì vậy, các mẹ hãy nhớ đi siêu âm đúng với các mốc cơ bản nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.