Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trước khi mang thai, các mẹ nên có hiểu biết về các phương pháp ngăn ngừa sởi ở bà bầu để bảo vệ sức khỏe cho mình và thai nhi một cách hiệu quả nhất.

Sởi là một căn bệnh thông thường, rất dễ bị lây nhiễm đặc biệt là ở phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người cao tuổi. Nếu không được phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời, sởi sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người mẹ và thai nhi. Vì thế, ngay từ khi có kế hoạch mang thai, các mẹ cần tìm hiểu những cách phòng ngừa bệnh sởi hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình và thai nhi.

Phương phát ngăn ngừa sởi ở bà bầu hiệu quả nhất 1Cần tiềm hiểu các kiến thức về bệnh để bảo vệ sức khỏe cho người mẹ và thai nhi.

Nguy hiểm khôn lường khi bị sởi lúc mang thai

Phụ nữ mang thai bị mắc sởi không những làm ảnh hưởng tới sức khỏe của chính mình mà còn tác động nghiêm trọng tới sự phát triển của thai nhi trong bụng. Khi nhiễm sởi, điều đáng lo là bà bầu dễ bị bội nhiễm do hệ thống miễn dịch suy giảm, từ đó có thể dẫn đến những biến chứng như: viêm phổi phối, viêm phổi kẽ, viêm đường tiết niệu… Đặc biệt, bệnh viêm phổi kẽ hết sức nguy hiểm, vì sẽ hưởng trực tiếp đến quá trình hô hấp của cơ thể mẹ, gián tiếp ảnh hưởng đến thai nhi.

Phương phát ngăn ngừa sởi ở bà bầu hiệu quả nhất 2Sởi ở bà bầu có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Một điều đáng lo ngại khác là khi bà bầu mắc sởi, sẽ có triệu chứng phát ban sởi và sốt cao và gây ảnh hưởng đến thai nhi. Khi có dấu hiệu sốt tức là virus sởi đã nhiễm vào cơ thể, gây nên tình trạng suy giảm miễn dịch. Việc sốt cao như vậy có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc thai chết lưu. Bên cạnh đó, trong tử cung nhiệt độ luôn ở mức cao hơn cơ thể người mẹ từ 1 – 1.5 độ C, nếu bà mẹ bị sốt 39 – 40 độ cũng có nghĩa em bé phải chịu đựng nhiệt độ ở mức 40 – 40.5 độ C. Mức nhiệt độ quá cao này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của thai nhi, hoặc gây ra các biến chứng như: dị tật, đầu nhỏ, các bệnh bẩm sinh, trí tuệ chậm phát triển…

Cách để ngăn ngừa bệnh sởi ở bà bầu

Trong thời gian mang thai, sức đề kháng của cơ thể sẽ bị suy giảm nên các bà bầu dễ mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm như sởi, rubella, thủy đậu,… Mặc dù tỉ lệ mắc bệnh sởi ở bà bầu là không cao nhưng việc phòng tránh cũng vô cùng cấp thiết. Và cách tốt nhất, an toàn nhất để phòng bệnh sởi trong thời gian mang thai là tiêm phòng sởi quai bị rubella và giữ vệ sinh sạch sẽ.

Phương phát ngăn ngừa sởi ở bà bầu hiệu quả nhất 3Tiêm phòng trước khi mang thai là cách ngừa bệnh hiệu quả nhất.

Phụ nữ trước khi mang thai 3 tháng nên tiêm chủng định kỳ theo khuyến cáo của Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng các loại vaccine bệnh sởi, quai bị và thủy đậu. Đặc biệt đối với những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ, người có cơ địa dễ bị các bệnh này và người dự kiến sẽ mang thai nên chích ngừa trước khi mang thai, vì những vaccine này bị chống chỉ định trong thai kì. Trước khi tiêm vaccine, bác sĩ sẽ xác định cơ thể mẹ có miễn nhiễm với những bệnh truyền nhiễm này hay không, bằng cách làm xét nghiệm huyết học. Bên cạnh đó, bà bầu cũng nên thảo luận về những loại vaccine cần tiêm với bác sĩ chăm sóc sức khoẻ trước khi thực hiện tiêm phòng. Sau khi tiêm, cần chú ý theo dõi cơ thể trong vòng 24 – 48 tiếng để tránh những tác dụng phụ ngoài mong muốn.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.