Nhà thuốc Hưng Thịnh

Phụ nữ có thai bị viêm họng rất nhiều, nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết khiến cơ thể khiến cho sức đề kháng của niêm mạc mũi họng giảm đi.

Mặt khác niêm mạc họng của phụ nữ mang thay rất dễ bị viêm do vi khuẩn, virus có sẵn tại chỗ hoặc lây từ người khác. Thời tiết nắng nóng, bệnh sẽ gia tăng và trở nặng nhiều hơn.

Nguyên nhân gây viêm họng ở phụ nữ mang thai

Cũng giống như nguyên nhân gây viêm họng nói chung, viêm họng do virus chiếm khoảng 60 – 80 %; viêm họng do vi khuẩn, viêm họng do nấm; viêm họng cho viêm dị ứng.

Phụ nữ có thai bị viêm họng cần làm gì để nhanh khỏi bệnh? 1Nguyên nhân gây viêm họng ở phụ nữ có thai

Ở phụ nữ có thai, viêm họng do trào ngược dịch dạ dày rất hay gặp vì lúc này áp lực ở ổ bụng thay đổi dẫn đến hiện tượng trào ngược dạ dày ngày càng nặng.

Bên cạnh đó, phụ nữ có thai làm việc trong môi trường bụi bẩn, thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố vật lý hóa học độc hại cũng sẽ dễ mắc viêm họng hơn.

Nếu phụ nữ có thai bị viêm họng thì cần đặc biệt chú ý với các loại virus có thể ảnh hưởng tới thai nhi như virus cúm, Rubella. Những virus này có thể gây sảy thai, lưu thai, sinh non, dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên tỷ lệ viêm họng do các virus này ở phụ nữ mang thai rất hiếm chỉ khoảng 0,0001%.

Phụ nữ có thai bị viêm họng có biểu hiện gì?

Người bệnh sẽ có cảm giác ớn lạnh, gai rét và đau mỏi người, kèm theo là cảm giác rát họng, đau họng, khô họng và nuốt đau nhói lên tai.

Người bệnh ban đầu ho khan, sau đó ho có đời và có thể bị khan tiếng nếu viêm lan xuống thanh quản.

Phụ nữ có thai bị viêm họng cần làm gì để nhanh khỏi bệnh? 2Biểu hiện viêm họng của phụ nữ có thai

Niêm mạc họng đỏ, tăng xuất tiết và nếu là do vi khuẩn thì trên niêm mạc amidan và họng sẽ có giả mạc màu trắng hoặc vàng phủ lên.

Phụ nữ mang thai bị viêm họng cần lưu ý gì khi điều trị?

Tốt nhất là nên làm kháng sinh đồ để xác định xem bệnh cho virus hay vi khuẩn. Nếu do vi khuẩn thì cần dùng tới kháng sinh để điều trị. Nhóm thuốc an toàn nhất đốt với phụ nữa có thai là nhóm B lactam. Việc điều trị này tuyệt đối phải tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ.

Phụ nữ có thai bị viêm họng cần làm gì để nhanh khỏi bệnh? 3Phụ nữ có thai bị viêm họng cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ

Nếu viêm họng do virus thì không cần dùng kháng sinh mà chỉ cần dùng các thuốc chữa triệu chứng ho sốt, ho, đau rát họng…

Thuốc hạ sốt thông dụng là nhóm thuốc chống viêm không chứa steroid. Thuốc ho chỉ sử dụng khi ho có thể làm ảnh hưởng tới thai nhi như sảy thai, sinh non…

Phụ nữ có thai bên cạnh dùng kháng sinh điều trị phải kết hợp với các cách khác như sát khuẩn vùng họng, mũi bằng nước muối sinh lý, súc họng với các dung dịch phù hợp.

Có thể khí dung theo chỉ định của bác sỹ bằng thuốc kháng sinh, chống viêm dạng hòa tan, tinh dầu bạc hà. Cũng có thể kết hợp đắp khăn ấm hai bên cổ và tốt nhất là nên dùng các loại thuốc nam để điều trị, vừa an toàn vừa lành tính.

Phụ nữa có thai bị viêm họng không hiếm và nếu được điều trị đúng cách thì bệnh không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bệnh không được điều trị kịp thời thì có thể gây các hậu quả nặng nề cho thai nhi như dị tật thai nhi, sinh non, lưu thai…

Nguyễn Hà

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.