Nhà thuốc Hưng Thịnh

​​​​​​​Có những ngộ nhận về bao quy đầu như: phải phẫu thuật bao quy đầu bị hẹp, cắt bao quy đầu có lợi cho sức khỏe, loại bỏ bao quy đầu thì sẽ kéo dài thời gian quan hệ… Cắt bao quy đầu là một quyết định quan trọng và bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định phẫu thuật.

Phẫu thuật bao quy đầu có lợi hay có hại cho sức khỏe 1

Cần cân nhắc trước khi cắt bao quy đầu.

Bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu đúng với tên gọi của mình là phần da bao lấy phần quy đầu dương vật. Đây là vùng da có tác dụng bao bọc, bảo vệ và giữ ẩm cho quy đầu. Phần da này có chức năng quan trọng, che chở và bảo vệ quy đầu vốn là bộ phận khá nhạy cảm với những kích thích bên ngoài.

Khoảng 99% bé trai sơ sinh đều có dị tật hẹp bao quy đầu và dính bao quy đầu bẩm sinh, lúc này không thể lột da quy đầu được. Sau một thời gian khoảng 3 – 4 năm đầu đời, phần da này sẽ từ từ tách ra khỏi quy đầu. Do đó, không nên phẫu thuật bao quy đầu cho trẻ dưới 4 tuổi.

Sự thật là có đến 90% bé trai có bao quy đầu lột ra được lúc 4 tuổi, 99% nam giới không bị hẹp bao quy đầu.

Khi nào cần phẫu thuật bao quy đầu?

Khi bao quy đầu bị dị tật bẩm sinh hoặc bệnh lý như hẹp bao quy đầu hay dài bao quy đầu khiến phần quy đầu bị chít hẹp gây tắc nghẽn đường tiểu, gây viêm nhiễm tái phát nhiều lần, có nguy cơ biến chứng thành những bệnh nguy hiểm như nhiễm trùng đường tiểu… thì bạn nên đi bác sĩ khám ngay để được chẩn đoán và được chỉ định là phẫu thuật bao quy đầu hoặc điều trị nong bao quy đầu bằng những phương pháp khác.

Phẫu thuật bao quy đầu có lợi hay có hại cho sức khỏe 2

Phẫu thuật bao quy đầu để khắc phục dị tật có thể gây bệnh lý nguy hiểm.

Nếu nhận được chỉ định phẫu thuật, bệnh nhân nên đến một phòng khám hoặc trung tâm y tế uy tín để được cắt bao quy đầu. Thủ thuật cắt da quy đầu cần phải được thực hiện ở những phòng mổ có điều kiện vệ sinh đảm bảo, sạch sẽ, vô trùng và bác sĩ phải có chuyên môn. Nếu bệnh nhân dưới 12 tuổi thì cần phải được gây mê khi phẫu thuật.

Chăm sóc da quy đầu sau khi phẫu thuật như thế nào?

Trong quá trình tiến hành thủ thuật cắt da quy đầu và hậu phẫu, vết thương chính là nơi để vi trùng, vi rút xâm nhập và làm hại cơ thể. Bạn cần hết sức chú ý giai đoạn này.

Phẫu thuật bao quy đầu có lợi hay có hại cho sức khỏe 3

Vết thương phẫu thuật cắt bao quy đầu là nơi siêu vi xâm nhập cơ thể.

Sau khi phẫu thuật bao quy đầu, vết thương cần được sát trùng tại chỗ, được thay băng, vệ sinh và chăm sóc thường xuyên. Vết thương cần được giữ khô, nếu băng bị dính dịch tiết ra thì cần phải được thay mới ngay.

Để tránh ngay cơ đụng chạm gây phù nề vết thương, dương vật bệnh nhân cần được cố định lên bụng. Khi vết thương đã lành, bệnh nhân có thể tắm rửa và tiếp xúc với nước. Các bác sĩ khâu vết thương từ phẫu thuật bao quy đầu bằng chỉ tan như chromic có khả năng tự tiêu biến trong 1 tuần.

Thường thì khoảng 2 – 3 tuần sau khi cắt bao quy đầu, nam giới trưởng thành có thể quan hệ như bình thường. Tuy nhiên, quy đầu sau khi phẫu thuật rất nhạy cảm, nếu không được chăm sóc cẩn thận, vết thương có thể bị phù nề và lâu lành. Do đó, bệnh nhân cần tuân thủ lịch hẹn tái khám và những hướng dẫn của bác sĩ.

Phẫu thuật bao quy đầu là một quyết định quan trọng. Do đó, nếu không có nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm do tình trạng dị tật bao quy đầu thì không nên tự ý quyết định tiến hành thủ thật cắt bỏ phần da này.

Uyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.